My StudioFirst Stage ShowYuck-YoonContactAs I like it!Home
 

  Large size : Click!

 

ด.ช. ฐิตธีร์ ฆะระบุตร (น้องหนุน)
การศึกษา : ประถมศึกษาตอนปลาย
โรงเรียนวัดลานตากฟ้า
ชื่อผลงาน : ศึกบางระจัน
ชื่อวรรณกรรม : ศึกบางระจัน
ขนาด : 45 x 65 ซม.

 

 

บทวรรณกรรม

     ที่เมืองวิเศษชัยชาญมีคนไทยชื่อ นายแท่น นายโชติ นายอิน นายเมือง นายดอก (บ้านกลับ) นายทองแก้ว บ้านโพธิ์ทะเล ได้ช่วยกันสู้กับพม่า และฆ่าพม่าตายไป ๒๐ คน แล้วหนีมาที่บ้านบางระจัน ได้รวมกับชาวบ้านบางระจันนิมนต์พระสงฆ์ พระอาจารย์ธรรมโชติ วัดเขานางบวช มาปลุกเสกคาถาอาคม ให้หนังเหนียวมีกำลังใจสู้ศึกกับพม่า ชาวบ้านรวมกันได้ประมาณ ๔๐๐ คน มีหัวหน้าคือขุนสรรค์ พันเรือง นายทองเหม็น นายจันหนวดเขี้ยว นายทองแสงใหญ่ พม่ายกทัพมาตีถึง ๗ เดือนด้วยกัน ก็มิอาจชนะชาวบ้านบางระจันได้

     แต่บังเอิญมีชาวมอญชื่อ สุกี้ ที่อาศัยในไทยขันอาสารบกับไทย ใช้วิธีใจเย็นสู้กับชาวบ้านเพราะรู้ว่าชาวบ้านใจร้อน รบกันอยู่นาน ชาวบ้านก็มีใบบอกไปถึงกรุงศรีฯ เพื่อขอปืนใหญ่และกระสุนปืนแต่ได้รับการปฏิเสธ เพียงแต่ส่งนายกองมาช่วยดูชาวบ้าน จึงนำเศษทองเหลืองที่เรี่ยไรมาได้มาหล่อปืนใหญ่ ๒ กระบอก แต่ว่าปืนร้าวใช้งานไม่ได้ สุกี้เห็นว่าไทยเริ่มอ่อนแอ จึงให้ขุดอุโมงค์เข้าไปใกล้ค่ายบางระจัน แล้วเอาปืนใหญ่ตั้งหอสูงระดมยิงใส่ค่ายจนค่ายแตก ทำให้ไทยต้องเสียค่ายบางระจันแก่พม่า (พร้อมด้วยเลือดเนื้อของวีรชนชาวบางระจัน)

ค่ายบางระจันถูกพม่าตีแตกในวันจันทร์ เดือน ๘ แรม ๒ ค่ำ ปีจอ พ.ศ. ๒๓๐๙ รวมระยะเวลาที่วีรชนชาวบางระจันต่อสู้นานถึง ๕ เดือน

แนวคิดและเหตุผล
     เหตุที่ชอบวรรณกรรมเรื่องศึกบางระจัน เพราะว่ามีความประทับใจชาวบ้าน ที่มีความรักในบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง และมีความสามัคคีและพยายามที่จะรักษาบ้านเมืองไว้ โดยรวบรวมชาวบ้านให้รุกขึ้นสู้กับพม่า ถึงแม้ว่าอาวุธที่มีอยู่จะไม่เพียงพอต่อความต้องการ และไร้ประสิทธิภาพ แต่ชาวบ้านก็ไม่รู้สึกหวั่นกลัวต่อข้าศึกศัตรู ที่มีกำลังคนและอาวุธที่เหนือกว่าชาวบ้านต่อสู้ด้วยความรัก และสามัคคีไม่รู้สึกย่อท้อต่อการต่อสู้ถึงแม้ว่าตัวจะตาย พวกเราควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างถ้าคนไทยมีความสามัคคี และรักบ้านเกิดเมืองนอนเหมือนบรรพบุรุษเหล่านี้ บ้านเมืองเราควรจะเจริญรุ่งเรือง และมีความสุขตลอดไป

ที่มา : www.shincorp.com/2009wanakam

12 กันยายน 2552

"หนุน - บางระจัน" ภาพวาดผลงานหนุ่มน้อยมหัศจรรย์
 

เอ๊ะคุงชอบครั้งนี้ อยากจะแนะนำภาพวาดของหนุ่มน้อยมหัศจรรย์วัย 11 ขวบ นามขนุน หรือน้องหนุนครับ อ๊ะ..อ๊ะ แล้วมันยังไงล่ะ ก็แค่ภาพวาดเด็กไม่ใช่เหรอ? ยังๆ ครับ ยังไม่จบแค่นั้น เพราะภาพที่มีชื่อว่า "ศึกบางระจัน" นี้ ไม่ธรรมดาแรก ตรงที่ได้รางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ของการประกวดภาพวาดในโครงการ "จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทย ปีที่ 3" จัดโดย บริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ครับ

และที่อัศจรรย์ยิ่งกว่าคือ น้องหนุน หนูน้อยมหัศจรรย์คนนี้ "เป็นเด็กพิเศษ" หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า เด็กออทิสติส (Autistic) ครับ ซึ่งคุณแม่จินตนาเอง ก็ไม่เคยทราบมาก่อน แต่จากการสังเกตพฤติกรรมที่แตกต่างจากเด็กทั่วๆ ไปของหนุน จนกระทั่งหนุนอายุได้ประมาณ 2 ขวบ ถึงทราบจากคุณหมอว่าลูกเป็นเด็กพิเศษ อ่านเรื่องของคุณแม่จินตนาเพิ่มเติม ได้ที่นี่ครับ

แต่หนุนมีนิสัยพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือ "ชอบวาดรูปมาก" และคุณแม่จินตนาก็ได้พบวิธีการบำบัดด้วย "ศิลปะ (Art therapy)" และสนับสนุนให้หนุนวาดรูปมาตลอด และเลิกใช้ยาในการบำบัด จนกระทั่งหนุนค่อยๆ พัฒนาฝีมือเพิ่มมากขึ้นๆ เรื่อยๆ และวันนี้ก็พิสูจน์ได้ว่า เด็กพิเศษก็มีความสามารถไม่แพ้ใครเหมือนกันนะ ถ้าได้รับการสนับสนุนที่ถูกทาง และเหมาะสมกับลักษณะนิสัยพื้นฐานของเขา พวกเราซึ่งเป็นคนปกติ ครบ 32 ดูแล้วยังอึ้งเลยใช่มั้ยครับ?

ดูผลงานแล้วก็อยากให้กำลังใจหนุ่มน้อยคนนี้นะ อ้อ..หนุนยังเป็นเด็กที่วาดลายไทย ได้ฉกาจฉกรรจ์อีกคนหนึ่งด้วยครับ คลิกดูผลงานหนุนได้ที่ วาดเล่นๆ กับ จิด-ตระ-ธานี ครับ


เอ้า...มาวิจารณ์ซะหน่อย ตามความเห็นของผมนะ ภาพนี้มีความสมบูรณ์เรื่ององค์ประกอบทางศิลปะ และสีสันอยู่หลายด้าน ความรู้สึกโดยรวมของภาพจะดูมั่นคง ด้วยเส้นตรง (เส้นของค่ายบางระจัน) ซึ่งเป็นเส้นหลักของภาพ และเส้นกระหวัดโค้งของมีดดาบ ที่กวัดแกว่งไปมา ทำให้ภาพดูชุลมุนวุ่นวาย ผสมกับการเลือกใช้สี ที่มีความหนักแน่น และดูเร้าใจ สะท้อนความเป็นคนเถรตรง และจริงจังของหนุนได้เป็นอย่างดีครับ (คลิกดูรูปขยายใหญ่ที่ภาพนะครับ)

ทางซ้ายมือเป็นที่มาและแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานของหนุนครับ


ครอบครับที่มีลูกปกติ แต่ต้องเหนื่อยกับพฤติกรรมของลูกๆ ก็อย่าเพิ่งท้อแท้กันก่อนนะครับ เพราะว่าการมีเด็กพิเศษในครอบครัวนั้น อาจจะทำให้ต้องเหนื่อยกว่าเด็กปกติ 2 หรือ 3 เท่าทีเดียวนะ


     ผมเองขอเป็นกำลังใจให้น้องหนุนและครอบครับน้องหนุนนะครับ ว่าต่อไปเมื่อเค้าโตขึ้น คงจะนำพานาวาชีวิตนี้ผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ ไปได้ด้วยดี ที่แม้กระทั่งคนธรรมดาอย่างเราๆ ยังต้องร้อง โอ๊ยๆ เมื่อเจอกับปัญหาหนักๆ ที่คาดไม่ถึงเลยนะ


ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

เอ๊ะคุง

 
กลับด้านบน
 

     
 
 
     
กลับด้านบน
 
 

© Copyright  2005-2014 by Ae' kung Studio : All Rights Reserved. Privacy Policy. Create and Maintained by JitdraThanee.com