My StudioFirst Stage ShowYuck-YoonContactAs I like it!Home
 
 

 
 
   
24 มีนาคม 2552

ปีศาจที่ชื่อว่า "ทุกข์" Animation ดีๆ ฝีมือหนุ่มไทยนาม ธเนศ ธนกิจอุดมชัย
 

เอ๊ะคุงชอบ ครั้งนี้...มี Animation ดีๆ ฝีมือเด็กหนุ่มไทยไฟแรงมาอวดครับ โดยผลงานชิ้นนี้เป็นวิทยานิพนธ์ เพื่อจบการศึกษา จากคณะนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ของหนุ่มธเนศครับ

พอดีมีเพื่อนที่สนใจการปฏิบัติธรรม ส่งลิงค์แนะนำ VDO ชิ้นนี้มาให้ผมดู ผมเห็นแล้วก็ ว้าว..ฝีมือดีนิ และที่ดียิ่งไปกว่าก็คือ เป็นการนำธรรมะมาปรับใช้กับสื่อที่เด็กๆ สามารถเข้าถึงและซึมซับได้ง่ายอีกด้วย น้องธเนศได้เล่าเหตุผลของการสร้างผลงานชิ้นนี้ ให้ฟังด้วยว่า....

 
      "เดิมที ผมต้องการสร้างวิทยานิพนธ์เป็นผลงานออกสื่อ เพื่อช่วยเหลือสังคมจากภาวะความเครียดที่มีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ ผมเองก็เพิ่งเริ่มศึกษาธรรมะจากคำแนะนำของพี่ชาย โดยพี่ได้พาผมไปฟังธรรมจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช และ หลวงพ่ออำนาจ โอภาโส ทำให้ผมได้ล่วงรู้ว่า ธรรมะสามารถช่วยเหลือสังคมที่วุ่นวายได้จริงๆ จากการเรียนรู้ทุกข์ ทำให้ผมได้รับแรงบันดาลใจ ให้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาครับ

      ที่ผมเลือกใช้สื่อชนิดนี้ เพราะมันสามารถเข้าถึงคนหมู่มากได้ โดยที่เขาเหล่านั้น..อาจไม่ได้มีความรู้ธรรมะมาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน "กลุ่มวัยรุ่น" ผมจึงได้สร้างออกมาในรูปแบบอนิเมชั่น ที่สามารถดึงดูดให้กลุ่มวัยรุ่นเกิดความสนใจได้ และใช้วิธีการเล่าเรื่อง โดยสื่อสารธรรมะ ให้เข้าใจได้ง่ายมากที่สุด เท่าที่ความสามารถของผมจะทำได้ โดยใช้ภาษาที่เรียบง่าย ผ่านเรื่องราวในชีวิตประจำวันที่ใกล้ตัวเราครับ"

 

เห็นแล้ว...รู้สึกชื่นชมในความอุตสาหะของน้องธเนศครับ ที่ตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานสื่อธรรมะการ์ตูนชิ้นนี้ขึ้นมา โดยรวมแล้วดูดีมากครับ แต่อาจจะติดตรงเสียงพากษ์นิดๆ หน่อยๆ ที่ยังไม่ค่อยไหลรื่น กับบางช่วงบางตอนเท่าที่ควร แต่ผมคิดว่าผลงานชิ้นต่อๆ ไป คงจะพัฒนายิ่งๆ ขึ้นไปอีกแน่นอน ผมขอแสดงความชื่นชมจากใจจริงเลยนะ (อ้อ...แถมยังเป็นศิษย์ ครูบาอาจารย์องค์เดียวกันอีกต่างหาก)

ส่งคำวิจารณ์ถึงน้องธเนศได้ที่นี่ครับ : littlebigstep@hotmail.com

Special Thanks:
ขอบคุณน้องธเนศที่เอื้อเฟื้อไฟล์ VDO นี้ สำหรับเว็บไซต์ 'เอ๊ะคุงสตูดิโอ' นะครับ
 
กลับด้านบน

     
 
 
     
กลับด้านบน
 
 
 

© Copyright  2005-2014 by Ae' kung Studio : All Rights Reserved. Privacy Policy. Create and Maintained by JitdraThanee.com