My StudioFirst Stage ShowYuck-YoonContactAs I like it!Home
 

 

 คาร์แรคเตอร์ "พี่ยักษ์" จากการ์ตูน "ยักษ์ยุ่น" โดยเอ๊ะคุงสตูดิโอ ปรากฏเป็นฉากหลังในรายการ "ต่ำสิบ เที่ยวทั่วไทย" โดยถูกปรับเปลี่ยนสีใหม่ แต่ใช้โครงสร้างเดิม โดยส่วนหัวจะเหมือนทั้งหมดแทบ 100% แต่ลำตัวถูกปรับให้อ้วนขึ้น และเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวใหม่.. น่ารักมะ...

 

     ผมพยายามหาข้อมูล เพื่อติดต่อไปยังรายการ โดยไม่ทราบว่า ใครเป็นผู้ผลิต จึงเริ่มต้นจาก ติดต่อไปที่ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ก่อน แล้วถึงจะทราบชื่อสตูดิโอผู้ผลิตรายการ คือ บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด วันที่ผมโทรติดต่อไป โปรดิวเซอร์รายการ (ซึ่งรับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง) ไม่อยู่ที่บริษัท ผมจึงทิ้งเบอร์ไว้ หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 วัน ผู้ประสานงานของรายการ จึงติดต่อผมกลับมา

     ผู้ประสานงานรายการ กล่าวขอโทษผม และชี้แจงว่า..ฝ่ายฉาก พบการ์ตูนตัวนี้จากอินเทอร์เน็ต แล้วนำมาใช้งานเลย โดยไม่ทราบ (เหรอ.?) ว่าผลงานมีลิขสิทธิ์ หลังจากนั้นผู้ประสานงานรายการ ขอคำแนะนำผมว่า ควรจะทำอย่างไร.? (อ้าว.? ) ระหว่าง..ให้ถอดออกไปเลย หรือให้เขียนขอบคุณท้ายรายการแทน

จริงๆ หากจะกล่าวว่า เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์โดยเจตนา ก็น่าจะกล่าวได้ และอีกอย่าง รายการนี้เป็นสื่อเพื่อธุรกิจโดยตรง ไม่ใช่เพื่อสาธารณประโยชน์ ที่ไม่หวังผลกำไรซะด้วยสิ........... ผมขอเวลาก่อนให้คำตอบครับ โดยขอปรึกษาพี่ๆ ผู้ใหญ่ในวงการการ์ตูนก่อน

ได้ข้อสรุปดังนี้ครับ
     ผู้ใหญ่ในวงการการ์ตูน ให้ข้อแนะนำที่ดีกับผมครับ และผมเองก็เห็นด้วย ผมจึงแจ้งกับผู้ประสานงานรายการไปว่า ให้ขึ้นข้อความ "ขอบคุณ การ์ตูนยักษ์ยุ่น จากเอ๊ะคุงสตูดิโอ" ที่ท้ายรายการแทน ซึ่งจะถูกนำขึ้นแทรกท้ายรายการ ในส่วนของเทปที่ถูกบันทึกไว้ก่อนล่วงหน้าแล้ว สำหรับเตรียมออกอากาศตลอดเดือน เมษายน 2555 นี้ และผมยังแจ้งผู้จัดรายการไปว่า ผมขอทำหน้าเพจ ในเว็บเอ๊ะคุงสตูดิโอ เพื่ออธิบายเรื่องนี้ กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในวงการการ์ตูน (เพราะข้อมูลเรื่องนี้ ถูกกระจายข่าวออกไปมาก) และเค้าก็คงต้องการทราบ บทสรุปจากกรณีนี้เช่นกัน....นะครับ

คลิกที่ด้านล่าง เพื่ออ่านหนังสือขออภัย จากผู้อำนวยการผลิตรายการโทรทัศน์ บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเมนต์ ครับ

PDF icon : หนังสือขออภัย การนำตัวการ์ตูน ยักษ์ยุ่น ไปใช้ในรายการ "ต่ำสิบเที่ยวทั่วไทย"

9 เมษายน 2555

"เหตุเกิด เพราะคาร์เรคเตอร์ ยักษ์ยุ่น (คง) เป็นที่นิยม..กระมัง.?"
อุบัติเหตุจาก ความรู้เท่า...แต่ไม่ถึงการณ์ ของรายการทีวีสำหรับเด็ก รายการหนึ่ง
 

     นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คาร์แรคเตอร์ "พี่ยักษ์" จากการ์ตูนซีรี่ย์เรื่อง "ยักษ์ยุ่น" ออกแบบโดย เอ๊ะคุงสตูดิโอ ถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบ โดยที่ผู้ออกแบบ ไม่เคยทราบเรื่องมาก่อน และไม่เคยมีการติดต่อใดๆ ถึงผู้ออกแบบเลย แต่..ผมมักจะมาทราบทีหลังจากเพื่อนๆ ในวงการการ์ตูน หรือไม่ก็พบเห็นด้วยตนเอง

รายการ "ต่ำสิบ เที่ยวทั่วไทย" เป็นรายการท่องเที่ยวสำหรับเด็กๆ อายุต่ำกว่า 10 ขวบ ออกอากาศทางช่อง 7 สี ทุกวันจันทร์ เวลา 16.30 น. ในช่วงปลายเดือน มี.ค. 2555 ผมเปิดทีวี แล้วสายตาก็พลัน..ไป ป๊ะ..เอ๋ ด้วยตนเอง

     ครั้งแรกที่เห็น ก็รู้สึกแปลกใจว่า ไหง.? ถึงได้เหมือนเดี๊ยก..กับ การ์ตูน ยักษ์ยุ่น จังอ่ะ.? ความรู้สึกต่อมา เออ..น่าจะก๊อปมานะ เพราะผมไม่รู้เรื่องอะไรเลย.?
     ความรู้สึกที่ 3 เออ..น่ารักดีนิ...อิอิ ตัวการ์ตูนของผม ถึงจะถูกเปลี่ยนสีใหม่ แต่พอไปวางเป็นฉากหลัง ระหว่างพิธีกรหลัก (จิ้ม ชวนชื่น) และพิธีกรเด็กชาย-เด็กหญิง ตัวน้อยๆ ในรายการแล้ว
     มัน "ดูน่ารัก" จังเลยนิ...หุหุ
     หลังจากชื่นชมอยู่ จนหายปลื้มแล้ว เลยคิดว่า เห็นที...คงต้องปรึกษาพี่ๆ ในวงการการ์ตูนแล้วว่า "ควรทำไงดีอ่ะ.?"

     ผมใช้สื่อสังคมยอดฮิตอย่าง facebook ในการขอคำปรึกษาครับ เพราะพี่ๆ หลายคนในวงการการ์ตูน ทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ รุ่นจิ๋ว แต่ละคนต่างมี FB เพื่อติดต่อพูดคุยกันอยู่แล้ว หลังจากโพสสอบถามไปไม่นาน ก็ได้ความเห็นที่หลากหลายครับ พี่บางคนบอกว่า ถ้าเป็นที่ต่างประเทศ (โดยเฉพาะอเมริกา) คงฟ้องร้องกันวุ่นวายไปแล้ว แต่ข้อสรุปก็คือ ควรติดต่อเพื่อสอบถามเรื่องนี้ ไปยังผู้จัดทำรายการโดยตรง น่าจะดีที่สุด

     นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนหนึ่ง (ที่ให้ข้อแนะนำที่ดีมากๆ) ของพี่อ๋า หรือ ครูอ๋า เจ้าสำนักเก่งคิดเก่งวาด พี่ชายในวงการการ์ตูนที่ผมนับถือ และเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้ข้อความนี้ถูกแชร์ใน FB ไปแล้วมากกว่า 100 ครั้ง ในเวลาเพียงไม่ถึงสัปดาห์

     
  ครูอ๋า ศิลปะการ์ตูนเก่งคิดเก่งวาด
21 มีนาคม 2555
[4 เม.ย. 2555] ข้อความนี้ถูกแชร์ไปแล้ว 121 ครั้ง
 

นักเขียนการ์ตูนทั้งหลาย ช่วยกันทวงถามสิทธิทางปัญญา และมารยาทของผู้สร้างสรรค์ ขอเวลาอ่านเพียงเล็กน้อยครับ

เอ๊ะคุง เป็นทั้งศิลปิน สร้างสรรค์งานศิลปะ และนักวาดการ์ตูน ที่ตัวการ์ตูนชุด ยักษ์ยุ่น เป็นการ์ตูนที่ผมชื่นชอบ (ลูกก็ชอบ) หลายๆ คนช่วยกันเชียร์ จนเอ๊ะคุงวาดการ์ตูนยักษ์ยุ่นได้สองสามเล่ม พิมพ์โดยสถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก

ครั้งหนึ่งในงานมหกรรมหนังสือ บนเวทีและสูจิบัตร มีรูปยักษ์ตัวหนึ่งละม้ายคล้ายยักษ์ยุ่น ยังแอบชื่นชมว่า ผลงานเอ๊ะได้รับการยอมรับและว่าจ้าง (ได้ค่าตอบแทน) จากความคิดสร้างสรรค์ของเอ๊ะคุง แต่พอรู้ความจริงว่า....เอ๊ะไม่รู้เรื่องเลย คนได้เงินเป็นใครก็ไม่รู้ แต่ที่รู้ คนนั้นลอกการ์ตูนเอ๊ะคุง แล้วเปลี่ยนสีเท่านั้นเอง

ครั้งนั้นผมเคยบอกให้สถาบันการ์ตูนไทย ทำหนังสือทักท้วง (อีกอย่าง facebook ก็ยังนิยม) พวกเราก็คิดว่า ผู้จัดงานคงไม่รู้ น่าจะเป็นออการ์ไนซ์ทั้งหลาย แล้วก็คิดว่า ไม่เป็นไร ถือเป็นการโปรโมท

แต่ความคิดครั้งนั้น อาจจะผิดก็ได้ เพราะวันนี้ การ์ตูนยักษ์ของเอ๊ะ กลายเป็นตัวประกอบฉากรายการทีวี (แม้จะใช้วิธีดัดแปลงเหมือนเดิม แต่ใครดูก็รู้ที่มาที่ไป ที่เหมือนกันมากไปหน่อย)
เอ๊ะยังไม่ได้ค่าตอบแทน หรือแม้แต่การขออนุญาตจากใครทั้งสิ้น

ถึงตรงนี้คงต้องถามหาความรับผิดชอบ ใครจะคิดว่าเป็นโปรโมทรายการก็ช่าง บางทีใครบางคน อาจจะรู้จักกับผู้เกี่ยวข้องกับรายการนี้ หรือการออกแบบฉาก อยากให้เคารพในความคิดของผู้ออกแบบบ้างนะครับ
กว่าจะคิดตัวการ์ตูนแสนยากลำบาก อยากให้เกียรติผู้ออกแบบบ้าง วงการการ์ตูนจะได้มีกำลังใจ

ครูอ๋า ขอเป็นกำลังใจให้เอ๊ะคุง อย่าเพิ่งรู้สึกแย่กับวงการการ์ตูน คนทำทีวี (รายการนี้) สิ ควรละอายใจมากกว่า

ช่วยกันแชร์ไปถึงผู้ผลิตรายการนี้ สะกิดลูกน้อง ถามคนออกแบบฉากสักนิด คิดได้แล้วติดต่อไปที่เอ๊ะคุง หรือจะมาที่สถาบันการ์ตูนไทยก็ได้ครับ
หรือจะผ่านครูอ๋าก็ยินดี
 
     

     หลังจากได้ข้อสรุปแล้ว ผมจึงสร้างเว็บเพจหน้านี้ เพื่อเผยแพร่ข้อมูล ผ่านเว็บไซต์ เอ๊ะคุงสตูดิโอ อีกทาง และหวังเพียงว่า เหตุการณ์เช่นนี้ คงไม่เกิดขึ้นกับนักวาดการ์ตูนท่านอื่นๆ อีก เพราะคนอื่น "อาจจะไม่ใจดี" แบบผมก็ได้นะ

ขอฝากไว้ด้วยก็แล้วกันนะครับ

เอ๊ะคุง

 
กลับด้านบน
 

     
 
 
     
กลับด้านบน
 
 

© Copyright  2005-2014 by Ae' kung Studio : All Rights Reserved. Privacy Policy. Create and Maintained by JitdraThanee.com