Home & NewsHistoryDhamma AreeKai-U Luck KidDhamma's WebboardContactDhamma Cartoon
 
 
MP3VDOsPDF  
หลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ
  ๓๐. "น้ำมนต์ของหลวงพ่อเทียน" แนะนำโดย พี่หนูเล็ก ณัฐนิชา (๒๖ พ.ค. ๒๕๕๔)

      ผมได้รับอีเมลแบบเวียนส่ง (forwarding Email) จากพี่หนูเล็ก ณัฐนิชา ครับ อ่านแล้วตรงใจจริงๆ ครับ สำหรับหลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ แห่งวัดสนามใน ผู้บัญญัติการเจริญสติแบบเคลื่อนไหว ซึ่งถือว่าเป็นพระอริยสงฆ์องค์สำคัญอีกองค์หนึ่งของเมืองไทย ถ้าได้อ่านแล้ว จะเห็นว่าได้ชาวไทยส่วนใหญ่ (แม้คนจบด็อกเตอร์) ก็ยังหลงติดในวัตถุ มากว่าธรรมะแท้ๆ จะได้มีดวงตาเห็นธรรมกันบ้างนะครับ จากเรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึงเรื่องเล่าของ หลวงปู่ดูลย์ อตุโล (ที่บรรยายโดย หลวงพ่อปราโมทย์) หลวงปู่ดูลย์ ท่านเคยกล่าวกับลูกศิษย์ ที่ชอบขอพระเครื่องจากท่านไว้ว่า "เรียนมาถึงขนาดนี้ ยังไม่หายโง่อีกเหรอ..?"

     เห็นว่า..ได้บทความนี้ มาจาก facebook ของพระอาจารย์ไพศาล วิสาโล ด้วยสิครับ ยิ่งน่าสนใจใหญ่เลย
 
* เรื่องเล่าเช้าวันพระ "น้ำมนต์ของหลวงพ่อเทียน"

     ในช่วง ๗ ปีสุดท้ายของหลวงพ่อเทียน จิตตสุโภ (ซึ่งจะมีอายุครบหนึ่งศตวรรษในปีนี้ *พ.ศ. ๒๕๕๔ ท่านกิดวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๔๕๔) ท่านต้องเข้าโรงพยาบาลอยู่หลายครั้ง เนื่องจากมีมะเร็งในลำไส้ เป็นโอกาสให้ นายแพทย์วัฒนา สุพรหมจักร ได้รู้จักท่านอย่างใกล้ชิด ในขณะที่หมอวัฒนารักษากายของหลวงพ่อด้วยการให้ยา หลวงพ่อก็ได้รักษาใจของหมอวัฒนาด้วยการให้ธรรม หมอวัฒนาเล่าว่า ตอนที่รู้จักหลวงพ่อเทียนใหม่ๆ กำลังสนใจพระเครื่องมาก วันหนึ่งได้เอาพระนางพญาพิษณุโลกมาให้ท่านดู พร้อมกับอวดว่าพระเครื่ององค์นี้เก่าแก่มากสร้างมาตั้ง ๗๐๐ ปีแล้ว

     "พระองค์นี้ทำจากอะไร" ท่านถาม
     หมอวัฒนาอธิบายว่า "ทำจากเนื้อดินเผา แกร่งสีเนื้อมะขามเปียกมีแร่ต่างๆ ปรากฏอยู่เต็ม"
     ได้ยินเช่นนั้น ท่านก็พูดเรียบๆ ว่า "ดินนั้นเกิดมาพร้อมกันตั้งแต่สร้างโลก พระองค์นี้ไม่ได้เก่าแก่ไปกว่า ดินที่เราเหยียบก่อนเข้ามาในบ้านนี้หรอก"
     เพียงประโยคนี้ประโยคเดียว หมอวัฒนาก็ "ตาสว่าง" ตัดสินใจถอดพระเครื่องออกจากคออย่างไม่ลังเล

เคยมีคนถามท่านว่าแขวนพระดีหรือไม่.? ท่านตอบว่า "ดี แต่มีสิ่งที่ดีกว่าแขวนพระจะเอาไหม.?"

     อีกคราวหนึ่งมีคนถามท่านด้วยความสงสัยว่า เครื่องรางของขลังของเขามีอานุภาพตามที่เล่าลือหรือไม่ ท่านไม่ตอบ แต่ถามกลับไปว่า "คนทำตายหรือยัง" เมื่อได้คำตอบว่าคนที่ทำได้ตายแล้ว เพราะเป็นของมรดกตกทอดกันมา ท่านจึงตอบว่า "คนที่ทำยังตายเลย แล้วเราจะหวังสิ่งนี้ ช่วยไม่ให้เราตายได้อย่างไร.?"

     แม้หลวงพ่อเทียนจะเป็นหลวงตาที่พูดน้อย น้ำเสียงเบา แต่ถ้าพูดถึงการสอนธรรมแล้ว ท่านมั่นคง พูดตรง ไม่อ้อมค้อม และไม่ยอมประนีประนอมเลย โดยเฉพาะเมื่อต้องเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมที่คนเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ ท่านเห็นว่า..นั่นกลับทำให้คนมีความหลงงมงายมากขึ้น และเป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงธรรม
     ท่านเคยได้รับนิมนต์ไปสวดในงานบุญแห่งหนึ่ง ซึ่งเจ้าภาพอยากให้ท่านพรมน้ำมนต์ให้ ท่านจึงขอให้เจ้าภาพเตรียมกาละมังขนาดใหญ่ใส่น้ำให้เต็ม เพื่อทำน้ำมนต์แทนที่จะทำจากน้ำในบาตร เมื่อทำเสร็จแล้ว แทนที่จะประพรมน้ำมนต์ ท่านกลับเอาน้ำมนต์ในกาละมังสาดไปทั่วบ้านแล้วบอกว่า "ช่วยกันเก็บช่วยกันถู อันนี้แหละเป็นมงคล การที่เราใช้น้ำมนต์ประพรมตัวเรา อาจจะแพ้ลูกไม้ใบหญ้าที่ใส่ไว้ในน้ำมนต์ มีอาการผื่นคันขึ้นมา ต้องเปลืองเงินทองซื้อหยูกยารักษาอีก แล้วมันจะเป็นมงคลได้อย่างไร.?"

พระไพศาล วิสาโล
ที่มา : facebook Phra Paisal Visalo
 
    กลับด้านบน
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.  
start Histats: 29 Aug.2010