Home & NewsHistoryDhamma AreeKai-U Luck KidDhamma's WebboardContactDhamma Cartoon
 
 
MP3VDOsPDF  
 ๖. หนึ่งภาพ แทนคำ ล้านคำพูด โดย พ่อไก่อู (๑๐ ส.ค. ๒๕๕๑)

ไม่บ่อยครั้งนักหรอกครับ ที่ผลงานภาพวาดของจิตรกรไทยสักคนหนึ่ง จะกลายเป็นภาพที่มีผู้คนให้ความชื่นชม สนใจ และเห็นว่าเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจ ให้เขามุ่งมั่นที่จะกระทำความดีต่อไป

ผมได้รับอีเมลแบบเวียนส่ง (forwarding Email) จากนายยอด พงศ์เพชร ซึ่งเป็นหนึ่งในเพื่อนๆ ญาติธรรมที่สนิทกัน ยอดเขียนในหัวเรื่องอีเมลที่ส่งถึงผมว่า "ชอบมาก......เลยอยากส่งมาให้ดู" พอคลิกดูเนื้อหาด้านใน ก็พบภาพวาดภาพหนึ่ง พร้อมกลอนบรรยาย

หนึ่งภาพ แทนคำ ล้านคำพูด
หนึ่งเรียน ให้รู้ จึงอยู่นาน

อัฐนี้ ยาย อด เจ้าจึงอิ่ม
เรียนนี้ ให้รู้ รอบปัญญา
  หนึ่งใบ ยายพูด พร่ำบอกหลาน
หนึ่งคน ถึงกาล ย่อมโรยลา

ยามนี้ เจ้าอิ่ม จงเร่งหา
แต่นี้ ภายหน้า เป็นคนดี
 
แนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงาน "พลังของแผ่นดิน" ของชัยรัตน์ แสงทอง

"ความเข้มแข็ง ความอดทน และการเสียสละของพระองค์ ตลอดระยะเวลา ๘๐ พรรษา กลายเป็นต้นแบบ และหล่อหลอมจิตสำนึกของคนไทยทุกหมู่เหล่า
     ภาพยายคนหนึ่งยืนส่งหลานไปโรงเรียน ด้วยความหวังที่จะให้หลาน ได้ประสบความสำเร็จในอนาคต จากการทุ่มเทและเสียสละของยาย ถึงแม้ไม่อาจมีชีวิตที่ยืนยาว พอจะได้เห็นความสำเร็จนั้น แต่ก็พยายามสร้างความดี เพื่อฝากสิ่งที่งดงามที่สุดไว้กับแผ่นดิน"

พอผมเห็นภาพนี้ ก็อ้าว...คุ้นๆ แฮะ เพราะเคยผ่านตาจากการไปเยี่ยมชม นิทรรศการศิลปะที่ผ่านมาเป็นระยะของผม เป็นผลงานของนักวาดภาพรุ่นน้องจากรั้วศิลปากร ชื่อ นายชัยรัตน์ แสงทอง เป็นภาพวาดสีอะคริลิกบนผ้าใบ ขนาด ๑๘๘ x ๑๔๕ ซม. ชื่อผลงาน "พลังของแผ่นดิน"

     ผลงานชิ้นนี้ได้รับ รางวัลที่ ๑ (First prize) จากการประกวด "จิตรกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐" ดำเนินงานจัดการประกวดโดย ธนาคารกสิกรไทย หรือที่รู้จักกันดีในแวดวงคนทำงานศิลปะว่า "งานประกวดศิลปกรรมพู่กันทอง" ครั้งนี้จัดแสดงที่ศูนย์การค้า สยามพารากอน กรุงเทพฯ เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ปี ๒๕๕๐

     เนื่องจากภาพนี้เป็นภาพวาดแนวเหมือนจริง (Realistic) ทำให้ดูแล้วเข้าใจง่าย กรปรกับองค์ประกอบของภาพ มีความนุ่มนวล ทั้งลีลาของเส้น พื้นผิว แสงเงา และการใช้โครงสีอบอุ่น (warm tone) ที่แสดงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชัยรัตน์ และยังสื่อสะท้อนวิถีชีวิตของสามัญชนคนไทย ที่พอเห็นปุ๊บก็รู้สึกปั๊บเลย (ไม่รู้จะพูดยังไงแฮะ ดูภาพเอาเองก็แล้วกันนะ) คือตรงๆ ไม่หวือหวา แต่ดูแล้วกระทบความรู้สึกได้ง่าย จนเกิดอารมณ์สะเทือนใจ จนเป็นที่มาของความชื่นชมหลากหลาย ที่สะท้อนออกมาจากหัวใจของผู้พบเห็น
     ซึ่งผมมองว่าเป็นความสำเร็จของศิลปินนะ ที่สามารถสะท้อนแนวคิด ถ่ายทอดสู่ผลงานศิลปกรรม จนสามารถเข้าไปแทรกซึมอยู่ในหัวใจของมหาชนได้

     บทกลอนข้างต้น ผมไม่ทราบว่าใครเป็นผู้แต่ง (เพราะส่งต่อๆ กันมา) แต่แนวคิดในการสร้างงานของชัยรัตน์ ผมได้นำมาลงไว้ให้อ่านใต้ภาพแล้ว
     ภาพนี้เป็นหนึ่งในภาพที่คนพูดถึงกันเยอะ เพราะสะท้อนความคิดที่ใสซื่อ สะอาด และงดงาม แค่ภาพเดียว ก็..แทนคำพูดได้นับล้านจริงๆ ครับ


พ่อไก่อู
 
    กลับด้านบน
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.  
start Histats: 29 Aug.2010