Home & NewsHistoryDhamma AreeKai-U Luck KidDhamma's WebboardContactDhamma Cartoon
 
 
MP3VDOsPDF  
 ๑. ภาพเหยื่อไซโคลนนากิสที่พม่า เพื่อการปลงอสุภะ (ไม่เหมาะกับคนขวัญอ่อน)
โดย พ่อไก่อู (๑๑ มิ.ย. ๒๕๕๑)

พอดีผมได้รับอีเมล์แบบเวียนส่ง (forwarding e-mail) เป็นภาพเหยื่อจากพายุไซโคลนนากิส (Cyclone Nargis) ที่ประเทศพม่า จำนวน ๙ ภาพ จาก อ.ฉัตรชัย ศิริพันธุ์ ซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่นับถือกันในวงการศิลปิน พร้อมข้อความที่แนบมาว่า "สะเทือนใจครับ พม่าต้องดีกว่าวันวาน ทหารต้องคืนอำนาจให้ประชาชน ฟ้าดินลงโทษ..."

     อืม..ก็เป็นความเห็นของพี่เค้าเนอะ (ออกแนวเพื่อชาติเพื่อประชาธิปไตย) แต่ส่วนตัวผมดูแล้วรู้สึกสลดสังเวช เห็นความไม่เที่ยงของสรรพชีวิต (อันเป็นต้นเหตุของความทุกข์) ที่เราหลงหวงแหน เฝ้าฟูมฟักทะนุถนอมมาตลอด แต่ในที่สุดก็รั้งไว้ไม่อยู่ จะพรากเอาไปเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ผมคิดว่าเหยื่อพายุเองก็คงไม่ทราบมาก่อน (ไม่งั้นคงหนีทันแล้ว) ดูๆ แล้วก็เหมือนกับเหตุการณ์สึนามิ (Tsunami) ที่เกิดในบ้านเราและประเทศเพื่อนบ้านเมื่อราว ๔ ปีก่อน และล่าสุดกว่ากับเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ที่มณฑลเสฉวนในประเทศจีน ที่คร่าชีวิตผู้คนเรือนหมื่นเรือนแสน

พวกเราเป็นนักปฏิบัติ เห็นแล้วไม่ควรประมาท ทำให้รู้สึกว่า "ต้องเจริญมรณานุสติ" เนืองๆ แต่การปลงอสุภะ ก็เป็นการทำสมถะอย่างหนึ่ง ใช้ได้ผลดีเพื่อการข่มราคะ แต่จะมีผลทำให้จิตไม่เป็นกลาง เกิดอารมณ์รังเกียจ ขยะแขยงขึ้นมา ซึ่งเป็นอารมณ์ตระกูล "โทสะ" มีอาการผลักไสออกจากตัว (ตรงกันข้ามกับ "ราคะหรือโลภะ" ซึ่งเป็นการดึงเข้าหาตัว แต่ทั้งราคะและโทสะเป็นลูกของ โมหะ คือความหลงที่มีต้นเหตุมาจาก "อวิชชา" คือ "ความไม่รู้..ตามความเป็นจริง" นั่นเอง) แต่ไม่ว่าจะเกิดอารมณ์ใดๆ ทางจิตทางใจ ศิษย์สายหลวงพ่อปราโมทย์ อย่างพวกเรา มีหน้าที่ตามรู้ตามดูต่อ โดยไม่ต้องปรุงแต่งความคิดใดๆ ฉกฉวยโอกาสนี้ "ดูมันไปเรื่อยๆ ตรงๆ ซื่อๆ" นั่นแหละครับ หัดรู้บ่อยๆ จนจิตจำสภาวะได้ ก็จะเห็นว่ากิเลสหรือเวทนาสุขทุกข์ต่างๆ มีอาการ เกิด-ดับๆ เป็นเพียงสิ่งที่จรมาแล้วก็จรไป ไม่มีตัวตนที่แท้จริง ไม่ใช่ตัวเรา ไม่ใช่ของเรา พูดมาซะยาว ก็ในฐานะที่ผมพอจะเข้าใจบ้าง แต่จิตผมเองก็ยังตั้งมั่นไม่ถึงฐาน (ผมเคยถามพระอาจารย์อำนาจ ท่านเลยเขกกบาลให้ บอกว่า "ไปดูต่อ..จิตยังไม่ถึงฐาน") ต้องตามรู้ตามดูต่อ แต่รับรองว่า "ไม่ท้อถอยแน่ครับ" สู้ตายเลย หากจะข้ามสังสารวัฏนี้ ก็ต้องเหี้ยมๆ กับมันหน่อยล่ะ...จริงมั้ยครับ

สภาพริมฝั่งทะเลและชายหาด ที่เกลื่อนไปด้วยศพ

กลับด้านบน

ดูภาพหนูน้อยน่ารักภาพขวามือนี้ เทียบกับศพทารกด้านบนและทางซ้ายดูสิครับ ว่า..เห็นอะไร ความเป็นกับความตายใช่มั้ยครับ? แต่หากเจาะลึกลงไปจริงๆ แล้ว ทั้งสองภาพนี้ "มีลักษณะร่วมอย่างเดียวกัน" คือ "ความเป็นธาตุขันธ์" ในขณะที่ธาตุหนึ่งกำลังแปรสภาพ กลับคืนสู่สภาวะดั้งเดิม (ศพ) แต่อีกธาตุหนึ่งยังคงหล่อเลี้ยงตัวเองอยู่ (เป็น) แต่ก็ยังทุกข์ เพราะไม่สามารถทนอยู่ได้ด้วยตนเอง "ต้องกินต้องขับถ่าย" แต่ในที่สุดก็ต้องแตกสลาย กลับคืนสู่สภาพเดิมอยู่ดี

กลับด้านบน
 

หนุ่มๆ ลองนึกถึงภาพสาวสวยสุดๆ นั่งอยู่ริมชายหาด ในชุดบิกินี่สีแดงสดสุดเซ็กซี่ดูสิครับ พอเธอยกขาแต่ละก้าว เยื้องกรายแต่ละที ทำเอาหัวใจแทบจะหล่นไปอยู่ที่ตาตุ่ม แต่พอมาเห็นเธออยู่ในสภาพแบบนี้ ก็สามัคคีกัน "หดหมด" ดูยังไงก็ตั้งไม่ขึ้นแล้วคร๊าบ..บเห็นภาพแล้วคงไม่ต้องอธิบาย

กลับด้านบนท่อนขานิรนามตักศพเหมือนตักดิน
 
    กลับด้านบน
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.  
start Histats: 29 Aug.2010