Home & NewsHistoryDhamma AreeKai-U Luck KidDhamma's WebboardContactDhamma Cartoon
 
 
MP3VDOsPDF  
 ๑๗. ชมพิธีอุปสมบทหมู่ ณ วัดชลประทานรังสฤษฏ์ (พระนวกะรุ่น มิ.ย. ๒๕๕๒) ผ่านรายการ "รู้ธรรมนำชีวิต" MP3 แนะนำโดย พ่อไก่อู (๙ พ.ย. ๒๕๕๓)

      เมื่อเดือน มิถุนายน ๒๕๕๒ ผมมีโอกาสได้ไปอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดชลประทานรังสฤษฏ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี (ได้ฉายา ธมฺมธโร แปลว่า ผู้ทรงไว้ซึ่งธรรม) เป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพียง ๕๐ วันครับ และพอดีกับรายการ "รู้ธรรมนำชีวิต" ที่ออกอากาศทาง ช่อง ๙ อ.ส.ม.ท. ได้เข้ามาขอถ่ายทำรายการ ในรุ่นที่ผมบวชพอดี (อ้อ...ที่วัดชลฯ จะมีการจัดพิธี "อุปสมบทหมู่แบบประหยัด" ตามกติกาที่หลวงพ่อปัญญาฯ ท่านกำหนดไว้ เป็นประจำทุกๆ เดือนครับ) และหลังจากลาสิกขาแล้ว (อดีต) พระนวกะรุ่น มิ.ย. ๒๕๕๒ ทุกๆ คน จะได้รับ DVD ชุดนี้เป็นที่ระลึกกันคนละแผ่นครับ

พอดีกับช่วงปลายปีนี้ (๒๕๕๓) ผมเพิ่งย้ายโฮสติ้งใหม่ ทำให้มีเนื้อที่จัดเก็บไฟล์งานมากขึ้น ในราคาที่ประหยัดลง ก็เลยได้โอกาสนำวีดีทัศน์ชุดนี้ มาแปลงเป็นไฟล์ .flv เพื่อให้ได้รับชมผ่านเว็บไซต์ "ชุมชนธรรมะอารีย์" กันครับ

      นอกจากจะได้รับฟังการแสดงปาฐกถาธรรมของท่าน "พระเทพปริยัติเมธี" พระอุปัชฌาย์พระนวกะรุ่น มิ.ย. ๒๕๕๒ และเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ องค์ปัจุบัน (เมื่อวันที่ ๑ ธ.ค. ๒๕๕๒ ท่านได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระราชาคณะชั้นธรรมที่ "พระธรรมวิมลโมลี") ซึ่งท่านได้เทศนาให้กับญาติโยมและพระบวชใหม่ ผ่านรายการ "รู้ธรรมนำชีวิต" นี้แล้ว ในช่วงต่อของรายการ (ช่วงที่ ๒) จะมีการแสดงธรรมโอวาทของท่าน พระพรหมมังคลาจารย์ หรือ "หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ" (ผู้ก่อตั้งวัดชลประทานรังสฤษฏ์ และสหธรรมิกผู้ร่วมอุดมการณ์คนสำคัญของท่าน พระธรรมโกษาจารย์ พุทธทาสภิกขุ ซึ่งท่านทั้ง ๒ ได้ร่วมอุทิศชีวิต ให้กับการปฏิรูปแนวทางการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระสงฆ์ไทย จนวาระสุดท้ายของชีวิต) แถมท้ายให้ร่วมรับฟังกันอีกด้วยครับ

      แน่นอนว่า...ในวีดีทัศน์ชุดนี้ จะมีผมผ่านหน้ากล้องแวบไปแวบมา อยู่หลายช่วงเลยครับ (ต้องสังเกตเอาเองนะครับ แต่คิดว่าคงจำกันไม่ได้หรอก...อิอิ) ลองฟังธรรมะบรรยายของท่านพระอุปัชฌาจารย์ ในวีดีทัศน์ชุดนี้ดูนะครับ แล้วจะทราบว่าทำไม? ผม หรือเจ้านาคอีกหลายๆ คน ถึงตัดสินใจบวชที่นี่ ไม่ใช่เพียงเพราะชื่อเสียงอันดีงามของวัด และหลวงพ่อปัญญาฯ ซึ่งเป็นพระมหาเถระที่มีแนวคิดในทางก้าวหน้าเพียงอย่างเดียวหรอกครับ ขอเชิญรับชมโดยคลิกที่ปุ่ม play ด้านล่างได้เลยครับ

พ่อไก่อู

ป.ล. เพื่อการรับชมวีดีทัศน์ที่ราบรื่น ควรเชื่อมต่อด้วย hi-speed internet นะครับ : ติดตามข่าวสารวัดชลฯ เพิ่มเติมได้ที่ www.watchol.or.th

 

Get Flash Player to see this VDO.
 
    กลับด้านบน
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.  
start Histats: 29 Aug.2010