Home & NewsHistoryDhamma AreeKai-U Luck KidDhamma's WebboardContactDhamma Cartoon
 
 
MP3VDOsPDF  
 พ่อไก่อู หน้าลานหลวงปู่ดูลย์
ถึงสวนสันติธรรม เวลา ๕.๔๘ น. ประตูยังปิดอยู่พ่อไก่อู ต้น พี่ปิง หน้าลานหลวงปู่ดูลย์ อตุโล

๒. กราบพระอาจารย์ปราโมทย์ ปราโมชฺโช ที่สวนสันติธรรม โดย พ่อไก่อู (๑๔ มิ.ย. ๒๕๕๑)

วันนี้เป็นโอกาสดีอีกครั้ง ที่ผมจะร่วมเดินทางไปฟังธรรมสดๆ จากพระอาจารย์ปราโมทย์ ปาโมชฺโช กับพี่ๆ น้องๆ "บ้านอารีย์ ๒๖" ที่ศูนย์ศึกษาปฏิบัติธรรม สวนสันติธรรม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี (ก่อนหน้านี้เคยฟังแต่ CD) หลังจากไปครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม

รถออกจากกรุงเทพฯ ประมาณตี ๔ ผม พี่ปิง พี่หลี กุลฤดี (เพื่อนสนิทพี่ปิง) ต้น พร้อม! (ถึงจะยังงัวเงียกันบ้าง เพราะต้องเตรียมตัวตั้งแต่ตี ๓) เป้าหมายของการออกแต่เช้ามืด คือการจองที่นั่งแถวแรกๆ ในศาลาฟังธรรม Let's Go!

พวกเราถึงสวนสันติธรรม ก่อน ๖ โมงเช้านิดๆ ประตูยังไม่เปิด รออยู่ซักพัก เจ้าหน้าที่ก็มาเปิดประตู พี่ปิงถอยรถเข้าจอดในลานจอดรถที่ยังว่างเปล่า (เพราะยังไม่มีใครมา..อิอิ) พวกเรามารวมกันที่ลานรูปปั้นหลวงปู่ดูลย์ อตุโล กราบเบญจางคประดิษฐ์งามๆ คนละครั้ง ก่อนพุ่งไปยังเป้าหมาย.....

สำเร็จ!..วันนี้พวกเราได้จองแถวหน้าสุด...หุหุ (คนภาวนาอยู่วัดเหลือแค่ ๒ คนเอง ฉลุย!) ต่อมาพวกเราก็มารวมกันที่โรงครัว จัดเตรียมอาหารที่หอบหิ้วกันมา คนละไม้คนละมือสำหรับถวายภัตตาหารเช้า

ประมาณ ๗ โมงกว่าๆ พวกเราก็ไปรวมในศาลาฟังธรรม ถึงเวลาพระอาจารย์ปราโมทย์ ก็ลงมาแสดงธรรมสอดแทรกอารมณ์ขัน ให้ญาติโยมกว่า ๒๐๐ คน ฟังเช่นเคย (อาทิ ในวันนี้ระหว่างเทศน์ ท่านเตือนโยมคนหนึ่งที่ถาม..ว่า "อย่าปฏิบัติด้วยความโลภ" โลภมากลาภหาย เหลือแต่น้ำตก (ฮากันตรึม) เป็นการเล่นคำระหว่าง "ลาภ" กับ "ลาบ" ซึ่งเป็นชื่ออาหารอีสานยอดฮิต เหมือน "น้ำตก" ไงครับ) วันนี้ผม พี่หลี ต้น ได้โอกาสส่งการบ้านด้วย (ส่วนพี่ปิงซึ่ง "จิตตื่นแล้ว" วันนี้นั่งฟังเฉยๆ)

ครั้งแรกๆ ที่ผมฟังธรรมหลวงพ่อ ยอมรับตามตรงว่า "ไม่รู้เรื่องเลย" แต่เมื่อฟังบ่อยๆ เข้า เมื่อธรรมะแทรกลึกเข้าสู่ใจ ผมก็รู้สึก "ซาบซึ้งยิ่งนัก" เรียกได้ว่าท่าน "เป็นครูบาอาจารย์ทางธรรมในชาตินี้" ของผมได้เต็มปากเลย ความเคารพรักที่ผมมีต่อพระอาจารย์ปราโมทย์ นี่เรียกว่าแทบไม่ต้องพูดถึง หากท่านจักใช้ศรีษะผมเหยียบแทนพื้นก็ทำได้เลย จริงๆ แล้วครูทางธรรมอีก ๑ ท่าน ที่ผมเปรียบท่านเหมือน "สะพานที่โน้มตัวลงมา ให้ปุถุชนผู้เต็มไปด้วยกิเลสตัณหาอย่างผม ก้าวข้ามสู่เกาะธรรม" คือพี่ตุลย์ หรือคุณดังตฤณ นักเขียนที่นำวิถีชีวิตของผู้คนในยุคนี้ มาแทรกสอดธรรมะ ได้อย่างกลมกลืน มีชีวิตชีวา ทำให้ธรรมะของพระพุทธเจ้า ที่เคยดูเหมือนไกลๆ ฟังง่ายขึ้น และเป็นไปได้ในชีวิตจริง พร้อมคำอธิบายที่สมเหตุสมผล เหมาะกับคนยุคไอทีอย่างผม ที่ยึดถือหลักการทางวิทยาศาสตร์ เป็นเหมือนศาสนาใหม่ในยุคปัจจุบัน ให้หันกลับมามองได้สำเร็จ

งานเขียนของพี่ตุลย์ เป็นเหมือนการเปิดประตูธรรมะเข้าสู่ใจบานแรกๆ ของผม จากที่ไม่เคยเข้าใจเลย ผมเคยเห็นศาสนาพุทธ เป็นเพียงหลักศีลธรรมเพื่อการข่มใจ และนิทานปรัมปราที่อุปโลกน์ขึ้นมาเท่านั้น (ก่อนหน้านี้ผมเคยสนใจ อ่านหนังสือธรรมะ ทั้งจากปลายปากกาของสมณะและฆราวาสผู้ทรงธรรม ต่อเนื่องเป็นเวลากว่า ๑๐ ปี) ก่อนที่ผมจะเปิดประตูบานต่อไปคือ ธรรมะจากหัวใจพระอาจารย์ปราโมทย์ ที่สื่อตรงประเด็น แท้ๆ และลัดสั้นจาก พระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้ผมหมดความเคลือบแคลงสงสัยในธรรม ก่อนเป้าหมายสุดท้ายคือ "ประตูของการสิ้นสุดภพชาติ" ซึ่งผมต้องพากเพียรต่อไป

พ่อไก่อู

 ผลของการมาเช้าตรู่ เลยได้จองแถวหน้าสุด (ยะ..ฮู้)
ลานหลวงปู่ดูลย์ หน้าศาลาฟังธรรม
บรรยากาศภายในศาลาฟังธรรม หลังเทศน์จบพี่หลี ต้น พี่ปิง ระหว่างจัดเตรียมอาหารใส่บาตร
พระอาจารย์ปราโมทย์ สนทนากับสหาย (คุณประชา)
พี่เด่น กับพี่นัฏ (มือกล้อง) ก็มาฟังธรรมด้วย
 
    กลับด้านบน
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.  
start Histats: 29 Aug.2010