Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

       'เปิดกรุ ครูช่าง' ครั้งนี้ จิด-ตระ-ธานี แนะนำเอง (อีกแล้ว) ครับ เป็นภาพถ่าย (เก่าเก็บ) ที่ผมเก็บสะสมไว้นานแล้ว เป็นชุดภาพจิตรกรรมบนสมุดข่อยโบราณ ของวัดขนอน (หนังใหญ่) สมัยอยุธยาตอนปลาย งามมากๆ (เช่นกันขอบอก)  ๖. ชุดภาพจิตรกรรมบนสมุดข่อย วัดขนอน (หนังใหญ่) จ.ราชบุรี สมัยอยุธยาตอนปลาย
วัดขนอน (หนังใหญ่) จ.ราชบุรี มีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นวัดที่อนุรักษ์การแสดงทางวัฒนธรรม "หนังใหญ่" ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทยแต่โบราณ ที่กำลังค่อยๆ จะสูญหายไป (คำว่า "หนังๆ" ที่พวกเรานิยมเรียก การชมภาพยนตร์ในปัจจุบันนั้น ก็มีที่มาจากศิลปะการแสดง "เชิดหนัง" แต่โบราณนี่แหละครับ คนไทยแต่โบราณใช้วิธีแกะสลัก "หนังวัวหนังควาย" เป็นรูปตัวละครในเรื่องราวต่างๆ เพื่อใช้สำหรับเชิดนี่แหละครับ) และในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ถาวรที่เปิดให้ชมหนังใหญ่ ซึ่งเป็นของโบราณแต่ดั้งเดิมด้วยครับ

     แต่ใครจะรู้นิ...ว่า วัดขนอนยังมีโบราณวัตถุอื่นๆ อีก นอกจากหนังใหญ่ด้วยนะ ถึงหนังใหญ่ของวัดขนอน จะถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๕ โดยพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) อดีตเจ้าอาวาสวัดขนอน ซึ่งท่านมีความรู้ทางด้านช่างเป็นอย่างดี แต่เมื่อคราวที่ผมได้ไปเยี่ยมชมวัดขนอนนั้น (สมัยยังเป็นนักศึกษาช่างศิลป นานมาก.ก.ก ละ...) ก็ยังไปพบสมุดข่อยโบราณในวัดอีกด้วย เมื่อพิจารณาจากภาพวาดภายในแล้ว น่าจะมีอายุย้อนไปถึงสมัยอยุธยาตอนปลาย สวยมากเลยครับ ผมก็ให้เพื่อนที่เป็นตากล้องที่ไปด้วยกัน ถ่ายเก็บไว้ เพิ่งจะมีคราวนี้แหละครับ ที่ได้นำออกมาเผยแพร่ให้ชมกันผ่านเว็บไซต์ "วาดเล่นๆ กับ จิด-ตระ-ธานี"

     ภาพวาดภายในก็เขียนเล่าเรื่อง "ทศชาติชาดก" หรือ ๑๐ ชาติสุดท้าย ก่อนที่จะได้ตรัสรู้เป็น พระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า คนไทยแต่โบราณนิยมเรียก ๑๐ ชาติสุดท้ายของพระพุทธเจ้าด้วยชื่อย่อๆ เพื่อให้จำง่ายๆ ว่า "เต ชะ สุ เน มะ ภู จะ นา วิ เว" ซึ่ง เต หมายถึง พระเตมีย์ใบ้ ชะ พระมหาชนก สุ พระสุวรรณสาม เน พระเนมิราช มะ พระมโหสถ ภู พระภูริทัต จะ พระจันทกุมาร นา พระมหานารทกัสสปะ (พรหมนารถ) วิ วิธุรบัณฑิต เว พระเวสสันดร ซึ่งผมจะค่อยๆ อธิบายพร้อมกับ ชมความงามของภาพไล่ไปเรื่อยๆ นะครับ : (๑๖ เม.ย. ๒๕๕๓)
 
 

1234567891011
  Save

save ภาพ : 351 KB


     
       ภาพนี้เป็นภาพ "พระเตมีย์ใบ้" ซึ่งเป็นชาติแรกในทศชาติชาดกครับ พระเตมีย์เป็นโอรสของพระเจ้ากาสิกราช แห่งกรุงพาราณสี เมื่อพระเตมีย์เห็นพระราชบิดาตัดสินลงโทษโจร ด้วยการประหารและทรมานอย่างทารุณ จึงเกิดความหวาดกลัว และพระโอรสน้อยยังหวนระลึกย้อนกลับ ไปถึงสมัยที่ตนเองได้เสวยชาติเป็นกษัตริย์และตัดสินนักโทษอย่างเดียวกันนี้ จนทำให้ได้ไปเสวยทุกขเวทนาในขุมนรกเป็นเวลายาวนาน พระโอรสจึงตัดสินใจแสร้งทำตัว เป็นคนง่อย ใบ้ และหูหนวก (เพื่อที่จะไม่ต้องเป็นกษัตริย์) ถึงแม้พระบิดาจะใช้วิธีการหลอกล่อ ทั้งวิธีอ่อนๆ และวิธีแข็งๆ (แนวโหด) อย่างไร ก็ไม่เป็นผล ก็ไม่สามารถทำให้พระเตมีย์ละทิ้งความพยายามนั้นได้ (ตั้งแต่ ๙ ขวบ จนอายุ ๑๖ ปี...โห!) พระบิดาจึงตัดสินใจนำพระเตมีย์ไปฝังในป่าช้า (คือต้องการประหารนั่นเอง) เพราะเห็นว่าพระเตมีย์กลายเป็นกาลกิณีไปเสียแล้ว แต่เมื่อถึงป่าช้าพระเตมีย์จึงแสดงกำลังยกราชรถที่ทรงประทับมา แก่นายสารถี (ที่กำลังขุดหลุมเตรียมฝังอยู่) เพื่อแสดงให้เห็นว่าตนเองไม่ได้ง่อยและใบ้ จากนั้นพระเตมีย์จึงได้ออกบวชในที่สุด

     ผมเล่าแบบย่อๆ นะครับ ถ้าใครสนใจก็สามารถหาอ่านเรื่องเต็มได้จากการเสิร์จหาในเน็ตนะครับ ในภาพนี้เป็นตอนที่พระเตมีย์ย่างเข้าสู้วัยรุ่น พระบิดาจึงให้หญิงงามมายั่วยวน หว่านเสน่ห์ หวังกระตุ้นราคะ แต่ก็ไม่สำเร็จ (เหมือนเคย) ชาตินี้พระโพธิสัตว์บำเพ็ญ "เนกขัมมบารมี" คือความมุ่งมั่น ตั้งใจกระทำตามความมุ่งหมายนั้นๆ อย่างหนักแน่น อดทน เพียรพยายามอย่างที่สุด. ชมภาพงามๆ กันเพลินๆ นะครับ : จิด-ตระ-ธานี
 
     
 

 


 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.