Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'เค' หนุ่มน้อย ศิษย์เก่า รร.สตรีภูเก็ต (ปัจจุบันเคสอบติด คณะมัณฑนศิลป์ สาขาวิชาประยุกตศิลปศึกษา ม.ศิลปากร แล้ว) ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๔ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานเคครับ

อนลัส เพ็ชร์วรุณ (เค) , ๑๗ ปี | Analas's Facebook
โรงเรียนสตรีภูเก็ต (วิทย์-คณิต) , จ.ภูเก็ต
อาชีพ red arrow กำลังศึกษาอยู่

แรงบันดาลใจ : ภาพที่ ๑. เป็นภาพที่ดูโครงร่างมาจากหนังสือ แล้วนำมาใส่ลายเองใหม่ทั้งหมด
ภาพที่ ๒. เป็นภาพที่คิดเอง ชื่อภาพ "กรรมบัว" ได้ส่งภาพนี้เข้าประกวดงานบัวหลวง แต่ไม่ได้ครับ T T
ภาพที่ ๓. วาดพระพิฆเนศครับ
ภาพที่ ๔. วาดตอน ม.ต้น ไม่ได้คิดอะไร ส่วนลายก็ออกมั่วๆ ครับ
ภาพที่ ๕. วาดภาพเรือหงส์ สำหรับงานกีฬาประจำจังหวัดครับ ฝากวิจารณ์ด้วยนะครับ ดีใจมากที่เจอเว็บแบบนี้ ชอบเขียนลายไทยมานานแล้ว

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๖ มี.ค. ๒๕๕๖)
 


Analas's Portrait


  select arrowselect arrowselect arrow

1
12345


    ผมขอเอา ภาพที่ ๕ ของเค (ภาพขวามือ) มารวมไว้ในหน้านี้เลยนะครับ (เพราะดูแล้วเป็นเพียงภาพร่างเฉยๆ นะครับ)

    ก่อนอื่นก็ต้องขอแสดงความยินดีกับ freshy น้องใหม่ของ สาขาวิชาประยุกตศิลป์ คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร ในปีการศึกษา ๒๕๕๖ นี้ด้วยนะครับ.....^^
    อ่ะ มาดูผลงานวาดเส้น-แรเงา ของเค ชิ้นนี้ กันนะครับ เห็นแล้วก็รู้สึกได้เลยว่า..ได้รับอิทธิพลจากผลงานของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ มาแบบเต็มๆ เลย แต่..ถ้าหากตัดเรื่องนี้ออก (คือ ผลงานเค ยังไม่มีแนวทางของตัวเองที่ชัดเจน) ดูแต่เฉพาะเส้นและลวดลาย ต้องยอมรับว่า เคเป็นเด็กหนุ่มที่ "ฝีมือจัด" คนหนึ่งเลยล่ะครับ งานคม จังหวะดี และเส้นก็สวยมากจริงๆ แต่ยังมีสิ่งที่เหลือ ที่ยังจำเป็นต้องพัฒนาต่ออีก ก็คือ สัดส่วน โครงร่างนะครับ มือในรูปนี้ของเค ยังดูบานๆ ไม่สวยนะ (เค ศึกษาเพิ่มเติมได้จาก บทเรียน 'ต่อยอด' ในเว็บนี้นะครับ) และการพัฒนาผลงาน ให้มีแนวทางของตัวเองที่เด่นชัดกว่านี้นะครับ

    จริงๆ ผมมักจะเน้นเสมอๆ ว่า ให้ลอกงานศิลปินที่เราชื่นชอบในเบื้องต้นได้ครับ แต่ให้อยู่แต่ในเฉพาะ ขั้นตอนของการศึกษา เปรียบเทียบ เพื่อที่จะพัฒนาผลงานของตัวเองต่อไปในอนาคต เมื่อเราสะสมข้อมูลได้เพียงพอแล้ว สิ่งที่ควรทำต่อไปก็คือ ค้นหาแนวทางการทำงานศิลปะ ที่เป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง โดยสลัดคราบของศิลปินที่เราชื่นชอบออกเสียนะครับ จะว่าไปก็คล้ายๆ กับผีเสื้อ ที่ค่อยๆ ลอกคราบออกจากดักแด้ (ที่บ่มฝักตัวมาเป็นเวลานานนะครับ) เคเป็นคนมีฝีมือนะ ตั้งใจพัฒนาผลงานไปเรื่อยๆ นะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๑๕ มี.ค. ๒๕๕๖)
 
  


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.