Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หนุ่มน้อยชาวเหนือ จากเมืองรถม้านาม 'เบียร์' ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานเบียร์ครับ

ณัฐพล ศรีใจ (เบียร์) , ๑๗ ปี | Beer's Facebook
โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย (อังกฤษ-คณิตศาสตร์) , จ.ลำปาง
อาชีพ red arrow กำลังศึกษาอยู่

แรงบันดาลใจ : ภาพนี้เป็นภาพพระธาตุประจำปีเกิด ตามคติความเชื่อของชาวล้านนาครับ ชาวล้านนาเชื่อว่า เมื่อก่อนเราจะมาเกิดและเมื่อตายไป ดวงวิญญาณจะไปพักอยู่กับเทวดาประจำราศีเกิด ที่พระธาตุประจำปีของตนครับ ขอคำแนะนำเพื่อต่อยอดด้วยนะครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๔ ส.ค. ๒๕๕๖)
 


Wuttinun's Portrait


 

1
12345


    ตั้งแต่ผมริเริ่มทำเว็บสอนลายไทย "วาดเล่นๆ กับ จิด-ตระ-ธานี" เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๑ โดยได้แรงบันดาลใจเบื้องต้นมาจาก ความต้องการที่จะต่อยอดความรู้ให้กับ น้องเนอร์ส สาวน้อยวัย ๑๔ ปี สมาชิกหมายเลข ๑ ของบ้านหลังนี้ โดยไม่เคย คาดคิดมาก่อนว่า จะมีคนสนใจส่งผลงานลายไทยมาให้ผมวิจารณ์ (มาก.ก.ก) เกินกว่าที่คาดไว้มาก และยังคงต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ และยังเป็นจุดเริ่มต้น ให้ผมได้ทำความรู้จักกับผลงานลายไทย ของมือสมัครเล่นชิ้นงาม รวมถึงมืออาชีพ ชิ้นเยี่ยมๆ ถึงแม้หลายๆ คนจะยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น ด้วยการหัดวาด แต่ถ้าพิจารณาจากเนื้องานโดยรวมแล้ว จะทราบทันทีเลยว่า หากยังคงพัฒนาผลงานอย่างต่อเนื่อง จะไปได้อีกไกลเลย

    เบียร์ ก็เป็นอีกหนึ่งคนนะครับ ที่ผมรู้สึกประทับใจ ผลงานของเบียร์ชิ้นนี้ ดูแล้วไม่ต่างไปจากผลงาน ของเด็กที่เรียนจากสายอาชีวศิลปะเลย เพราะในภาพนี้ มีการใช้แนวความคิดโยงเรื่อง เป็นหลักในการจัดวางองค์ประกอบ มีการวาดจุดเด่น การกระจายตำแหน่งของวัตถุต่างๆ ในภาพ อาทิ ภาพคน เทวดา เจดีย์ รวมถึงหมู่ไม้ ที่วาดได้สอดคล้องกับเนื้อเรื่อง แถมยังวาดได้ละเอียด และประณีตมากอีกด้วย (ดูจากรูปขยายด้านขวามือนะครับ)
    ถ้าเบียร์สนใจจะเรียนต่อสายศิลปะ ผมมั่นใจว่าจะไปได้อีกไกลเลยครับ ถึงแม้ผลงานชิ้นนี้ จะใช้สีหลักเพียง ๒ - ๓ สี แต่กลับลงตัว ดูดี และให้ความรู้สึกอบอุ่น จากสีส้มอมน้ำตาลใสๆ ที่สอดคล้องกับเนื้อเรื่องพระธาตุประจำวันเกิด และที่น่าสังเกตคือ เบียร์ใช้การจัดวางภาพ แบบจิตรกรรมไทยประเพณี (ผนวกผสมผสาน กับกลิ่นไอศิลปะไทยร่วมสมัย) อย่างที่พวกเราเห็นกันอยู่ตามผนังวัดเลย งานสวยนะครับ ผมชอบนะ หมั่นศึกษาให้เยอะๆ นะครับ จะไปได้อีกไกลเลย ขอให้เบียร์วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒ ก.ย. ๒๕๕๖)
 
 

 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.