Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        สาวน้อย 'คุ้กกี้' ชาว กทม. ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๕ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานคุกกี้ครับ

ด.ญ. เกวลี ปิ่นมณี (คุกกี้) , ๑๑ ปี | Cookie's Facebook
โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง (ป.๕) , จ.กรุงเทพฯ
อาชีพ red arrow กำลังศึกษาอยู่

แรงบันดาลใจ : ภาพที่ ๑ ปลาทิพย์
ภาพที่ ๒ กุญชรวารี
ภาพที่ ๓ อินทรชิต เดิมชื่อรณพักตร์ เป็นโอรสของ ทศกัณฐ์กับนางมณโฑ มีมเหสีชื่อ นางสุวรรณกันยุมา มีบุตรชื่อ ยามลิวัน เเละกันยุเวก อินทรชิตมีสีกายเขียว มีฤทธิ์เก่งกล้ามาก เมื่อโตขึ้นจึงทูลลาพระบิดาพระมารดา เพื่อไปศึกษาวิชากับฤๅษีโคบุตร จนสำเร็จวิชามนต์มหากาลอัคคี จึงกราบลาอาจารย์เพื่อไปบำเพ็ญตบะ เมื่อบำเพ็ญสำเร็จจนแก่กล้าเเล้ว จึงทำพิธีขออาวุธวิเศษต่อมหาเทพทั้งสาม มหาเทพจึงประทานอาวุธวิเศษให้ โดย ๑). พระพรหม ประทานศรพรหมมาส เเละพรสามารถเเปลงเป็นพระอินทร์ได้ ๒). พระอิศวร ประทานศรนาคบาศ เเละพรไม่ให้ตายบนพื้นดิน หากตายก็ให้ตายบนอากาศ หากเศียรตกลงพื้น ก็จะทำให้เกิดไฟใหม้ไปทั่วทั้งจักรวาล ต้องนำพานเเว่นฟ้า ของพระพรหมเท่านั้นมารองรับเศียร จึงจะระงับเหตุได้ ส่วน ๓). พระนารายณ์ ประทานศรวิษณุปานัม เมื่อได้รับพรเเละอาวุธ จึงเกิดความฮึกเหิมบุกสวรรค์ และท้ารบกับพระอินทร์ จนรบชนะพระอินทร์ เมื่อทศกัณฐ์ทราบข่าวว่าบุตรตนเองมีชัยชนะ จึงดีใจมาก เลยเปลี่ยนชื่อให้เป็น อินทรชิต (แปลว่า ผู้ชนะพระอินทร์) ภายหลังอินทรชิตถูกศรพระลักษณ์สิ้นใจตาย
ภาพที่ ๔ วิรุณจำบัง เป็นโอรสของพญาทูษณ์ กษัตริย์เมืองจารึก วิรุณจำบังมีม้าคู่ใจ ตัวดำปากแดงชื่อ นิลพาหุ เมื่อขึ้นขี่แล้ว จะหายตัวได้ทั้งคนและม้า วิรุณจำบังมีศักดิ์เป็นหลานลุงของทศกัณฐ์ จึงรับอาสาทศกัณฐ์ยกทัพไปทำสงครามกับพระราม ภายหลังโดนหนุมานตามไปฆ่าจนตาย
ภาพที่ ๕ หงส์

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๑ ส.ค. ๒๕๕๖)
 


Cookie's Portrait


  select arrowselect arrowselect arrowselect arrow

20
123456789101112131415161718192021222324252627


    หงส์ตัวนี้ หน้าตาไม่สวยเลยนะลูก หัวทุย ปากหนา ดูเหมือนหัวปลาปากแหลมมากกว่า ขาก็ยาวเกิน คุกกี้ต้องหาต้นแบบดีๆ นะ แล้วหนูจะวาดได้สวยกว่านี้อีก มีแบบหงส์ที่ลุงไก่อู เคยวาดแนะนำ เมย์ ชุติกาญจน์ ไว้ ดูได้ตรงนี้ red arrow คลิกเลยจ้ะ หรือไม่ก็ลองโหลด สมุดภาพ จิด-ตระ-ธานี เล่มที่ ๓ "จิด-ตระ-ธานี เขียนเส้น ๑" มาลองหัดวาดดูนะครับ แล้วอย่าลืมส่งมาให้ลุงดูอีกนะ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๔ ก.ย. ๒๕๕๖)
 
 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.