Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'เก่ง' หนุ่มเมืองส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวหมวย เอ๊ย...สวย จากรั้วเพาะช่าง ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๓ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานเก่งครับ

นพพล นุชิตประสิทธิชัย (เก่ง) , ๒๑ ปี
วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ (จิตรกรรมไทย) , จ.นครปฐม

แรงบันดาลใจ : ด้วยความชื่นชอบในศิลปะไทย ที่เป็นทุนมาแต่เดิม และด้วยสื่อการเรียนรู้ที่มีในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นจากท่านอาจารย์ต่างๆ หลายๆ ท่าน ทำให้เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานศิลปะไทย และยังได้รับฟังแนวความคิด ที่ส่งผลต่อความคิดของข้าพเจ้า ที่มีต่อศิลปกรรมไทย

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๑๗ มิ.ย. ๒๕๕๕)
 


Keng's portrait


  select arrowselect arrow

1
123


    เก่งเป็นเด็กหนุ่มจากรั้วเพาะช่าง ที่มีฝีไม้ลายมือดีมากคนหนึ่งนะครับ ถึงผลงานของเก่งบางภาพ จะยังคงอยู่ในขั้นกำลังพัฒนา (เช่นภาพนี้) แต่ความเข้าใจในโครงสร้างของตัวภาพ และลวดลายโดยรวม ที่ค่อนข้างแม่นเป็นพื้นอยู่แล้ว ทำให้การเดินทางไปสู่จุดสุดยอด ทางความงามแบบอุดมคติในศิลปะไทย ไม่ไช่เรื่องยากสำหรับเก่งเลยครับ (ถ้าหากไม่รามือเสียก่อนนะ) เรียกได้ว่าเป็นเด็กหนุ่ม ที่เก่งสมชื่อจริงๆ ครับ
    จริงๆ ผมมีโครงการที่จะนำภาพวาดลายเส้นงามๆ ที่ผมคัดเลือกไว้ และขออนุญาตจากเก่งแล้ว อีกหลายๆ ภาพ ไปบรรจุเป็นบทเรียน 'ต่อยอด' เพื่อแนะนำเรื่อง การดูวิธีการร่างโครงภาพที่ถูกต้อง ซึ่งสามารถใช้เป็นฐานในการศึกษาให้กับอีกหลายๆ คนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ แต่เพราะช่วงนี้...ผมยังอินุงตุงนังหลายๆ เรื่องครับ โดยเฉพาะต้องเตรียมเรื่อง การจัดแสดงผลงานร่วมกับพี่ๆ น้องๆ ในกลุ่ม "วาดเล่นๆ กับ จิด-ตระ-ธานี" ในต้นเดือน ก.ย. ปี ๒๕๕๕ นี้ อีกด้วย เลยทำให้ต้องผ่อนเรื่องอื่นๆ ที่ยังพอจะรอได้ ออกไปก่อนครับ แต่ผมก็ตั้งชื่อไว้แล้วนะ ออกแนววัยรุ่นหน่อยๆ ตามหน้าตาเจ้าของผลงานน่ะครับ ^^.. ว่า "วาดไง ไม่มั่ว กับ เก่ง นพพล" ออกแนวกวนๆ นิดๆ ดีครับ...อิอิ แถมยังฟังดูแล้ว เป็นกันเอง (ปนๆ เกทับอีกต่างหาก...) หุหุ ^^ เอ้า...ฝอยเพลิน ไปกับเรื่องที่ยังไม่ได้ทำเลยแท้ๆ ลืมวิจารณ์ผลงานเก่งไปเลย

    ครุฑตนนี้ทรวดทรงงามมากนะครับ เป็นอย่างคติโบราณเลย แต่แขนดูจะสั้นทู่ไปนิดนะครับ โดยเฉพาะแขนด้านบน ที่ปุ่มข้อศอกแทบจะติดกับรักแร้อยู่แล้ว เหมือนคนแคระเลย ถ้าปรับให้ยาวขึ้นอีกนิดก็จะลงตัวมากขึ้นครับ ส่วนขา (ช่วงหน้าแข้ง) ด้านบน ก็ม้วนโค้งเป็นวงมากไปนิดครับ เหมือนงวงช้างเลย อีกทั้งเท้าและเล็บเท้าครุฑ (ข้างเดียวกัน) ก็เหมือนกับแปะไว้เฉยๆ จริงๆ เท้าฝั่งนี้ ต้องเกาะจับลำตัวพญานาคให้แน่นๆ อยู่นะ (คล้ายเท้าอีกฝั่ง) แต่..ถ้าตัดเรื่องความเท่า ไม่เท่ากันออกทั้งหมดนะครับ จะเห็นว่า โครงเส้นโดยรวมทั้งหมด ในรูปครุฑของเก่งรูปนี้ มีการส่ง-รับ จังหวะกันได้ดีมากเลยนะครับ มันดูกลมกลืน เหมือนกับวงมโหรี ที่บรรเลงเพลงได้อย่างไพเราะ เพลงหนึ่งเลยเชียวแหละ พัฒนาผลงานต่อไปนะครับ แก้ไขแค่อีกเล็กๆ น้อยๆ เอง ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๒ มิ.ย. ๒๕๕๕)
 
 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.