Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        ขุน หนุ่มใหญ่จากเขตภาษีเจริญ กทม. ที่ได้แรงบันดาลใจในการฝึกเขียนภาพไทย ด้วยวิธี "ครูพักลักจำ" ส่งผลงานมาร่วมแสดง ๔ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานขุนครับ

 
บรรยงค์ ศรีประทุม (ขุน) , ๔๘ ปี
วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ (หัตถกรรม) , จ.กรุงเทพฯ

แรงบันดาลใจ : งานหัดเขียนเลียนแบบลายจากคุณ Gubaa Gob (เพื่อนใน FB) ใช้ปากกาวาดเส้น เนื่องจากเส้นพู่กันยังไม่ดีพอครับ ขอเวลาฝึกพู่กันอีกสักระยะครับ

ส่งผลงานเมื่อ ๒ ต.ค. ๒๕๕๔)
 
 


Khun's portrait


  select arrowselect arrowselect arrow

4
12345678


  ฮู่...วาดได้อลังการดีจังเลยครับ ลีลานี่ใช้ได้เลย แต่...ช่วงต้นขาของไกรทอง ยังยาวและใหญ่ไปนิดนะครับ (ถ้าเทียบกับต้นแขน) ส่วนมือที่จับหอก ยังดูแล้วไม่ค่อยเหมือนจับหอกจริง เอ...พูดไงดีล่ะ คือการจะดันหอกให้แทงทะลุคอจระเข้ตัวโตๆ ได้ขนาดนี้ ต้องดูแล้ว ต้องให้มีแรง & กำลังมากๆ จึงจะจับหอกได้แน่นและมั่นคง แต่คุณขุนวาดเล้วดูเหมือน มือกำลังจับไม้จิ้มฟันอยู่หยั่งงั้นอ่ะครับ ^^.. แล้วก็พญาชาละวัน ที่โดนหอกสัตตโลหะ (หอกที่ใช้โลหะ ๗ ชนิดหลอมขึ้น "สัตต" แปลว่า เจ็ด) แทงเสียบทะลุลำคอ จนบาดเจ็บสาหัสขนาดนั้น แต่ยังหุบปากอยู่เฉยๆ ผมว่า ถ้าหากจะวาดให้ได้อารมณ์มากกกว่านี้ ต้องเปิดปากแยกเขี้ยว ร้องโอดโอย ฟองน้ำแตกกระจาย ดูจะเหมาะสมมากกว่านะครับ ซึ่งฉากนี้ เป็นฉากสำคัญที่ไกรทองสามารถปราบพญาชาละวัน ได้สำเร็จจนสิ้นชีวิตลงได้อีกด้วย

    ผมมีรูปภาพจระเข้จริงๆ มาให้คุณขุนดูเป็นตัวอย่างที่ด้านล่างด้วยครับ เพื่อจะได้พัฒนาการวาดในขั้นต่อๆ ไป ให้ดูสมจริงมากยิ่งขึ้นนะครับ คุณขุนสังเกตตรงนิ้วเท้า ทั้งขาหน้าและขาหลัง ของจระเข้ตัวจริงๆ ประกอบด้วยนะครับ จะเห็นว่านิ้วเป็นอย่างสัตว์เลื้อยคลาน ไม่เหมือนอย่างนิ้วคน (ภาพนี้คุณขุนวาดนิ้วเท้าจระเข้คล้ายนิ้วคน) และยังมีพังผืดอยู่ระหว่างนิ้วแต่ละนิ้วอีกต่างหาก สังเกตดูลักษณะของเกล็ด ลวดลายบนผิวหนัง และครีบที่หางด้วยนะครับ การศึกษาในลักษณะนี้ จะทำให้ต่อไปสามารถวาดได้สมจริงมากยิ่งๆ ขึ้นครับ... ผลงานดีจังครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกนะครับ (๓ ต.ค. ๒๕๕๔)
 
 
 

Gubaa Gob's Crocodile

"จระเข้ลายไทย" ผลงานคุณกบ Gubaa Gob (อ.อนุเทพ พจน์ประสาท)
ต้นแบบ (ที่งามมากๆ) ที่ให้แรงบันดาลใจกับคุณขุนครับ
 

Crocodile

Crocodile

จระเข้ที่อยู่ในฟาร์มเลี้ยงและสวนสัตว์

ที่มา : เสิร์จหาภาพได้จาก google โดยพิมพ์คำว่า จระเข้ / Crocodile

 

Crocodile Nile Crocodile

จระเข้แม่น้ำไนล์ เป็นพันธุ์จากแอฟริกา ที่มีลวดลายบนผิวหนังที่สวยงาม
 


 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.