Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'กร' หนุ่มน้อยแห่งเมืองดอกคูนเสียงแคน ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานกรครับ

 
กรวิชญ์ โทฮาด (กร) , ๑๕ ปี
โรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม , จ.ขอนแก่น

แรงบันดาลใจ : รูปนี้เป็นรูปนางมณโฑครับ เป็นมเหสีของทศกัณฐ์พญายักษ์ รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะครับ :)

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๐ เม.ย. ๒๕๕๕)
 
 


Koravich's portrait


 

3
123


  จริงๆ กรฝีมือดีนะครับ เส้นสวย แต่สัดส่วนตัวภาพ ยังต้องแก้ไขอีกมากเลยครับ ผมแนะนำให้เรียนเพิ่มเติมจากบทเรียน 'ต่อยอด' นะครับ มือนางมณโฑ ยังวาดไม่สวยนะครับ แขนก็ปวกเปียก ดูนิ่มๆ เหมือนไม่มีโครงกระดูกอยู่ภายในนะ การวาดลำตัวก็ยังต้องแก้ไขอีกนะครับ ส่วนลวดลายไทย เครื่องประดับต่างๆ ก็ยังสามารถพัฒนาได้อีกครับ แต่ชายผ้าพริ้วๆ ที่กรวาดมา มันดูแข็งไปนะ อีกอย่างเป็นการตวัดผ้าพาดออกมาแบบ "ไร้ที่มา" หมายความ...ว่า ในภาพแบบโบราณ ชายผ้าแบบนี้ เขาจะวาดให้หมายถึงชายผ้านุ่ง (หรือผ้าถุง) ที่พับซ้อนๆ อยู่ด้านหน้าหรือด้านหลัง แล้ววาดให้สบัดพริ้วออกมาน่ะครับ แต่กรวาดเหมือนชายผ้านี้ ตลบมาจากด้านหลังดื้อๆ เอ..มาจากไหนหรือครับ..? ไม่มีที่มา ไม่ทราบว่าผ้าชิ้นนี้ ตลบมาได้อย่างไรครับ.? ผมมีภาพตัวอย่าง (เพื่อความเข้าใจ) เทียบให้ดู ข้างๆ นะครับ

    ภาพนี้เป็นเทวรูป พระตรีมูรติ (ตรี = สาม, มูรติ = รูป, แปลว่า รูปทั้งสาม ในที่นี้หมายถึง การรวมเทพ ๓ องค์ คือ พระพรหม พระศิวะ พระวิษณุ ซึ่งเป็นมหาเทพในศาสนาพราหมณ์ ให้เป็น ๑ ในองค์เดียวนั่นเองครับ นี่เป็นคติอย่างฮินดูเค้านะครับ แต่คนไทยก็รับมาปนๆ กัน บางทีก็เหมาๆ รวมว่าเป็นพุทธ แต่จริงๆ เป็นอย่างศาสนาฮินดู ไม่ใช่พุทธนะครับ) ประดิษฐานอยู่ที่ หน้าห้างเซ็นทรัลเวิร์ลครับ กรสังเกตชายผ้าของเทวรูปองค์นี้นะครับ ถึงจะหล่อจากโลหะ แต่ก็ทำออกมาได้พริ้วเป็นลอนๆ สวยมากๆ เลย จริงๆ แล้วลอนที่ว่า ก็คือปลายของชายผ้านุ่งนั่นเองครับ ซึ่งช่างประดิษฐ์ให้พริ้วออกมา จากด้านหน้าและด้านหลังเลย (แต่ถ้าเป็นการนุ่งผ้า ที่นุ่งกับคนจริงๆ จะไม่ปลิวสลวยอย่างงี้หรอกนะครับ นี่เป็นการดัดแปลงเพื่อความงามทางศิลปะครับ) จริงๆ ภาพไทยเขาไม่ได้วาดมั่วๆ หรอกนะครับ แต่เขาประดิษฐ์เพิ่มเติมจากการนุ่งผ้าของคนจริงๆ กรควรจะหาโอกาสศึกษาการนุ่งผ้าของคนไทย ในสมัยโบราณดูบ้างนะครับ ทั้งการนุ่งโจงกระเบน การนุ่งผ้าซิ่น ผ้าถุง จะเห็นเลยว่าช่างก็วาดเลียนแบบ จากการนุ่งผ้าของคนโบราณนั่นเองครับ แต่มีการประดิษฐ์เพิ่มเติม (เช่น ชายไหว ชายแครง) เพื่อให้มีความสวยงามเพิ่มขึ้นครับ พัฒนาผลงานต่อไปนะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๕ พ.ค. ๒๕๕๕)
 
 
 เทวรูป "พระตรีมูรติ" หน้าเซ็นทรัลเวิร์ล แยกราชประสงค์ กรุงเทพฯ
 


 
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.