Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'ขวัญข้าว' สาวน้อยสุดแอ๊บแบ๊ว ชาวกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานขวัญข้าวครับ

 
ณาลดา จิรชัยดำรง (ขวัญข้าว) , ๑๖ ปี
โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เบญจมราชาลัย (อังกฤษ-ธุรกิจ) , จ.กรุงเทพฯ

แรงบันดาลใจ : เป็นรูปวาดลายไทย รูปไมยราพณ์ ไม่ได้มีแรงบันดาลใจค่ะ ^^ แต่หนูเป็นคนที่ชอบวาดภาพอยู่แล้ว แต่รูปภาพชิ้นอื่นๆ มันดูไม่ค่อยสวย ไม่มีเสน่ห์เอาซะเลย ;p แต่พอเริ่มหัดวาดตัวละครในวรรณคดี ที่หนูคิดว่ามันยากๆ ภาพที่วาดออกมากลับสวยกว่าภาพอื่นๆ ซะอีก หรือมันอาจเป็นเพราะมีเอกลักษณ์ในลายไทย ;p
    อ่อ...แรงบันดาลใจ หนูนึกออกแล้วค่ะ ^^ แรงบันดาลใจเกิดจาก หนูส่งภาพหนุมานมาที่เว็บไซต์นี้ (หลายวันแล้ว) ก็ไม่เห็นมีผลงานของหนูลง หนูก็เลยคิดว่า รูปมันไม่สวย/สวยไม่พอ ที่จะให้คนอื่นมาชม ^^ หนูเลยลองวาดภาพใหม่อีกครั้ง/ไม่ท้อถ้อยค่ะ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๘ มี.ค. ๒๕๕๔)
 
 


Kwankao's portrait


 

1
1


  ผมใช้เวลานอกจากภารกิจในหน้าที่การงาน ที่ต้องรับผิดชอบเป็นประจำ อัพผลงานของหลายๆ คนลงเว็บ "วาดเล่นๆ" (ซึ่งทุกวันนี้ มีคนส่งมามากขึ้นๆ ทุกวัน) ทำให้เกิดความล่าช้าออกไปบ้าง อาจไม่ทันใจวัยสะรุ่นนะครับ ภาพนี้ขวัญข้าวส่งมาถึงผมนานแล้ว เลยบ่นอุบฝากมาว่า "ไม่เห็นงานหนูลงซักที สงสัยคงไม่สวย ไม่พอที่จะให้คนอื่นๆ ชม".......... จริงๆ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ สวย/ไม่สวย เลยนะครับ เพราะเว็บผม เป็นเว็บสอนวาดลายไทยเป็นวิทยาทาน ถ้ายังวาดไม่ดี ผิดสัดส่วน ไม่ถูกหลัก ผมก็สอนเพิ่มเติมให้ ก็เท่านั้นเอง โดยถ้าหากภาพที่ส่งมาไม่ผิด concept ของเว็บ วาดเล่นๆ ที่ตั้งเอาไว้อยู่ก่อนแล้ว ผมก็ลงให้หมดแหละครับ
    ภาพที่หนูส่งมาภาพแรก (ภาพหนุมาน) ผมดูแล้วออกแนวการ์ตูนมากกว่าลายไทย มีการใช้ลายไทยน้อยมาก แทบไม่ปรากฏ "ทักษะที่จำเป็น" ในการวาดลายไทยซักเท่าไหร่ ส่วนที่เป็นเครื่องประดับอย่างลายไทย ก็ถูกคลี่คลายออก จนเป็นลักษณะอย่างการ์ตูนไปหมดแล้ว เหลือแต่โครงหยาบๆ เลยไม่รู้จะแนะนำยังไง.? (ถ้าให้แนะนำเรื่องการวาด figure ที่ถูกหลักแบบงานการ์ตูน อาจจะดูเหมาะกว่า) ผมเลยจำเป็นต้องคัดออก แต่ภาพไมยราพณ์ ที่หนูส่งมาใหม่ภาพนี้ ใช้ได้ครับ

    ผลงานของหนู ยังอยู่ในขั้นฝึกหัดนะครับ สัดส่วนต่างๆ ยังไม่ได้เลย ตั้งแต่ศรีษะ ใบหน้า แขน ขา ลำตัว ยังดูเป็นงานแบบเด็กๆ ที่เริ่มๆ ฝึกหัดวาด (แต่งานโดยรวมๆ ดูแล้ว ก็มีความตั้งใจสูงอยู่เหมือนกันนะ) แต่...ที่ผมแปลกใจก็คือ เห็นบุคลิกของหนู ออกแนวแอ๊บแบ๊ว... อัน ย้ง ฮา เซ โย...ออกปานนั้น แต่กลับสนใจวาดลายไทย ก็ทำให้รู้สึกดีนะ ว่าวัยรุ่นสมัยนี้ ก็สนใจงานศิลปะ ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทยเราเหมือนกัน ไม่ใช่เห่อตามกระแสเกาหลี-ญี่ปุ่นกันหมด
    จริงๆ ในเว็บแห่งนี้มีแหล่งเรียนรู้ สำหรับศึกษาการวาดลายไทยด้วยตนเอง เยอะพอสมควรเลยนะครับ ขวัญข้าวลองคลิกที่ 'ต่อยอด' ศึกษาผลงานที่ผมเคยสอนวาด แนะนำ เพื่อนคนอื่นๆ หรือดูจากผลงานที่ ครูปุราณ วิวัฒน์ สอนก็ได้ครับ หนูจะได้ความรู้อีกเยอะแยะเลย ถ้าไม่ท้อไม่ถอยจริง ก็ต้องหาต้นแบบชั้นครูที่ดีๆ แล้วค่อยๆ หัดวาดตาม หัดสังเกตเองว่า..ตรงไหนถูก ตรงไหนผิด แล้วค่อยๆ พัฒนาผลงานของตัวเองต่อไปเรื่อยๆ นะครับ จริงๆ หนูก็เป็นคนมีฝีมืออยู่นะ ^^.. ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๓ เม.ย. ๒๕๕๕)
 
 
 

 


 
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.