Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'แน่วแน่' สาวจาก มรภ. สวนสุนันทา ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานแน่วแน่ครับ

กาญจนา ศรีภุมราช (แน่วแน่) , ๒๐ ปี | Naewna's Facebook
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาจิตรกรรม) , จ.กรุงเทพฯ
อาชีพ red arrow กำลังศึกษาอยู่

แรงบันดาลใจ : ภาพ ๑. การทดลองลงสี ภาพ ๒. พระพุทธชินราช

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๓ ก.พ. ๒๕๕๗)
 


Naewna's Portrait


 

1
12


    ภาพลายทองซ้ายมือ ผมดูลวดลายแล้วมีส่วนคล้ายกับภาพเต็ม หรือน่าจะเป็นภาพขยายของ ภาพพระพุทธชินราชขวามือนะครับ ถ้าหากดูเฉพาะลวดลาย ก็ถือว่าพอไปได้ครับ แต่รายละเอียดปลีกย่อยเล็กๆ เช่น รูปทรงของช่อกระหนก จังหวะการสะบัดลาย หางไหล และการบากลายบางจุด ยังสามารถพัฒนาได้อีก แต่องค์พระที่แน่วแน่วาด ยังคงต้องปรับปรุงอยู่อีกหลายจุดเลยครับ จริงๆ พระพุทธชินราช ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่สมัยสุโขทัย อายุกว่า ๗๐๐ ปี ที่นักวิชาการศิลปะให้การยกย่องว่า มีความงามเป็นเลิศ เรียกได้ว่าเป็นตัวแทนของพระพุทธรูป ในยุคทองของศิลปะสุโขทัยเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง สัดส่วน เส้นอากาศ ที่กินพื้นที่ทั้งในองค์พระ และรอบนอกองค์พระทั้งหมด ซึ่งเรียกได้ว่า งามยิ่งอย่างไม่มีที่ติ เป็นนฤมิตกรรมที่ครูช่างโบราณ เสกสรรค์ออกมาได้อย่างงามเลิศทีเดียว
    ผมฝอยเสียยาว เพียงเพื่อจะบอกว่า หากจะวาดองค์พระให้งาม แม้ใกล้เคียงกับพระพุทธชินราชองค์จริงนั้น ยากเสียยิ่งกว่ายาก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล เกิดจากการเคี่ยวกรำ ในเชิงช่างมาอย่างยาวนานพอสมควร หรือบางทีอาจจะทั้งชีวิตเลยก็ว่าได้ อ่ะ...แต่ไม่ต้องกังวลนะครับ อาจจะใช้เวลานานหน่อย แต่ถ้าตั้งใจจริง ก็มีโอกาสไปถึงได้ ในช่วงชีวิตนี้เช่นกันกับครูช่างแต่โบราณนะครับ เอ้า..มาวิจารณ์กันต่อ รูปหน้าพระพุทธชินราช การวาดตา จมูก ปาก ยังไม่ค่อยงามนะครับ รูปทรงองค์เอว ลำแขน ก็ยังไม่เท่ากัน ลำแขนซ้ายขวา ก็ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง สั้นยาวไม่สมดุลกัน รูปมือ เท้า และการวาดนิ้วต่างๆ ก็ยังไม่ค่อยสวยครับ ยังปรับปรุงได้อีก แต่อย่าเพิ่งท้อใจไปนะครับ เรามีฝีมืออยู่แล้ว แต่ยังรอการบ่มฟักอยู่เท่านั้นเองครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๙ ก.พ. ๒๕๕๗)
 
  


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.