Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หนุ่มอูม จากรั้ววิทยาลัยช่างทองหลวง ส่งผลงานมาร่วมแสดง ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานอูมครับ

 
อัครเดช เปรมปิยะมนตรี (อูม) , ๒๑ ปี
กาญจนาภิเษกวิทยาลัย ช่างทองหลวง (ศิลปกรรม) , จ.กรุงเทพฯ

แรงบันดาลใจ : ลายรวงข้าว ใช้โครงสร้างของตู้ อย.๗ มาดัดแปลงครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๖ ก.ย. ๒๕๕๔)
 
 


Omm's portrait


 

1
1


  ชื่อเล่นแปลกดีนะครับ อูม ไปพ้องกับคำว่า ทูม ที่แปลว่า "คางทูม" หรือเปล่า.? (ฮ่าๆ ล้อเล่นน่ะครับ) ^^.. ภาพที่อูมส่งมาค่อนข้างเล็กไปครับ ทำให้ไม่สามารถซูมออกมา ให้เห็นรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ได้ แต่พอดีว่า..ภาพยังไม่ค่อยแตกเป็นเม็ด pixels สี่เหลี่ยมเล็กๆ มาก ก็ยังพอไหวครับ ไม่อย่างงั้น..ผมคงต้องให้อูมส่งมาใหม่แน่ๆ (ครั้งหน้าขอภาพต้นฉบับ ที่ปรับความละเอียดของกล้องให้สูงๆ หน่อยนะครับ) อูมวาดพอใช้ได้นะครับ เป็นการนำลายจากตู้ อย.๗ มาวาดประดิษฐ์ขึ้นใหม่ แต่ฝีมือก็ยังไกลกับต้นแบบอยู่มากนะครับ

    อ้อ...เผื่อใครไม่รู้ว่า อย.๗ มันคืออะไรหว่า.? เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟังครับ อย. เป็นคำย่อมาจากคำว่า "อยุธยา" ครับ และหมายเลข ๗ ก็น่าจะเป็นหมายเลขกำกับลำดับของตู้ (ซึ่งมีอยู่หลายตู้ที่เป็นสมัยเดียวกัน) ที่ทางพิพิธภัณฑ์ เป็นคนตั้งไว้ ผมมีรูปต้นฉบับของจริง มาให้ดูข้างๆ ด้วยครับ สแกนมาจากหนังสือ "ชาดกและพุทธประวัติ จากตู้ลายรดน้ำ" จะเห็นได้ว่า...เป็นฝีมือครูช่างสมัยอยุธยา ในระดับสุดยอดจริงๆ ทั้งความประณีต ชั้นเชิง ความงดงามของช่องไฟ ลวดลาย และความพริ้วไหวของช่อกระหนก เทียบได้กับ ตู้ลายรดน้ำของวัดเซิงหวายเลยนะครับ และยังเป็นการออกแบบช่อกระหนก ในลักษณะของรวงข้าว ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่สำคัญ ของลวดลายไทยสมัยอยุธยา (ตอนปลาย) อีกด้วย
    แต่..พอเอาภาพของครูช่าง มาเทียบกันจะๆ กับภาพของอูมอย่างงี้ เป็นใครก็ "ต้องหนาว" อยู่แล้วล่ะครับ...(ฮา) แต่ไม่ต้องตกใจไปนะครับ งานอูมยังอยู่ในขั้นฝึกหัด ยังสามารถพัฒนาต่อยอดไปได้อีกแยะครับ ขยันๆ เข้าไว้นะครับ เดี๋ยวงานจะค่อยๆ ดีขึ้นอีกครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๓๐ ก.ย. ๒๕๕๔)
 
 
 

ตู้ลายรดน้ำสมัยอยุธยา อย.๗

ลวดลายด้านหลัง ตู้พระธรรมลายรดน้ำ ฐานสิงห์ ฝีมือครูช่าง (ชั้นยอด) สมัยอยุธยา (ตู้ อย.๗)

ภาพจากหนังสือ "ชาดกและพุทธประวัติ จากตู้ลายรดน้ำ"
โดย คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ
ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
ฉบับพิมพ์ครั้งแรก พุทธศักราช ๒๕๔๙.
 


 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.