Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หนุ่มอีสานนาม 'เวช' ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๒ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานเวชครับ

เวชพูล เวชไธสง (เวช) , ๑๘ ปี
โรงเรียนสุวรรณภูมิพิทยไพศาล (วิทย์-คณิต) , จ.ร้อยเอ็ด
อาชีพ red arrow กำลังศึกษาอยู่

แรงบันดาลใจ : ภาพนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก ภาพจิตรกรรมฝาผนังอันวิจิตร จึงคิดอยากจะสร้างสรรค์งานชิ้นนี้ขึ้นครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๓๑ มี.ค. ๒๕๕๖)
 


Vej's Portrait


  select arrow

2
12


    ภาพกินรีของเวชรูปนี้ ยังมีปัญหาเรื่องสัดส่วนเหมือนกับภาพแรกนะครับ แต่ยังไงก็แล้วแต่ ผมเห็นความตั้งใจในการวาด ที่มีอยู่ค่อนข้างสูงนะ ถ้านับเฉพาะเรื่องความตั้งใจ ผมก็ให้คะแนนเต็มเลย ที่เหลือคือต้องสังเกตผลงานที่ดีๆ แล้วค่อยๆ พัฒนาต่อไปนะครับ
    ก่อนหน้านี้ เวชขอ add ผมเป็นเพื่อนใน facebook ครับ ผมก็เลยดึงเวชเข้าร่วมกลุ่ม "วาดเล่นๆ กับ จิด-ตระ-ธานี" ใน FB ซะเลย แล้วเวชก็ได้โพสภาพนี้ เพื่อขอคำแนะนำจากผู้รู้ในกลุ่มด้วยครับ และภาพทางขวามือ ก็คือภาพเทียบผลงานของครูยุทธนา หรือ ครูปุราณ วิวัฒน์ นะครับ ที่กรุณาเขียนเทียบให้ เป็นโครงร่างกินรีแบบที่ถูกต้องและงดงามมาก อย่างไรผมต้องขอขอบคุณครูยุทธ ไว้ ณ ที่นี้ ด้วย และก็ขออนุญาตนำภาพเทียบมาลงไว้ข้างๆ ด้วยเลย เวชสังเกตโครงร่างกินรีที่ครูยุทธแนะนำ แลัวพัฒนาผลงานต่อไปเรื่อยๆ นะครับ เป็นกำลังใจให้ครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๗ เม.ย. ๒๕๕๖)
 
 

Puran Wiwat's Sketch

เวช ส่งผลงานที่ปรับแก้มาใหม่ เมื่อวันที่ red arrow ๗ เม.ย. ๒๕๕๖)

    มาดูภาพที่ปรับแก้กันนะครับ ว่าเป็นยังไงบ้าง เวชมีการปรับแก้ได้ดีขึ้นกว่ารูปซ้ายบน ที่ส่งมาครั้งแรกนะครับ (ได้แนวทางจากภาพเทียบที่ครูปุราณ กรุณาวาดให้นะ) ทำให้รูปร่างกินรีดูสะโอดสะองขึ้นกว่าเดิมมาก แต่...ยังต้องปรับโครงอีกนะครับ จุดแรกที่ผมขอแนะนำให้สังเกตคือ แนวเส้นกึ่งกลางลำตัวครับ โดยเส้นนี้จะเริ่มลากตั้งแต่ส่วนบนสุดของศรีษะ ลากผ่านกึ่งกลางลำคอ บ่า ลำตัว สะดือ มาจนถึงสะโพก หัวหน่าว และเส้นจรดลงสุดท้าย ที่กึ่งกลางระหว่างเท้าทั้งสองข้างนะครับ จะเห็นว่ากินรีของเวช เส้นกึ่งกลางยังเอนไปทางขวามากอยู่นะครับ ถ้าจะพูดให้ฟังง่ายๆ เลยก็คือ กินรีตนนี้ยังยืนไม่ได้จริง เพราะต้องเอนล้มไปทางด้านขวาแน่

    การวาดภาพไทย จำเป็นต้องดูจังหวะน้ำหนักตัวละคร ที่ถ่วงกันด้วยนะครับ ถ้าน้ำหนักทิ้งไปทางขวา (หางกินรี) มากไปเหมือนภาพนี้ ก็จะล้มเอาง่ายๆ ควรดูจังหวะให้สมดุลย์กันมากกว่านี้นะครับ ต่อไปก็คือช่วงบ่า กับลำตัว ยังไม่สมดุลย์ (อีกแล้ว) เห็นมั้ยครับ บ่าฝั่งหนึ่งกว้าง แต่อีกฝั่งหนึ่งกลับแคบ สังเกตช่วงรักแร้ (ฝั่งติดกับมือถือดอกไม้) จะเห็นว่ามันบวมเกิน เนื้อรักแร้ (อกบน) เวชวาดกินเข้ามาในเนื้อต้นแขน จนดูบวม อวบแบบพิการไปนะครับ ส่วนมือทั้ง ๒ ข้าง ก็ยังวาดได้ไม่ค่อยสวยครับ (เวชสามารถศึกษา "การวาดมือ" เพิ่มเติมได้จากบทเรียน 'ต่อยอด' ครับ) กระหนกหางกินรี ก็ยังไม่สวยเท่าที่ควรนะครับ สาเหตุคือ เวชยังจับจังหวะการเขียนกระหนกแต่ละตัว ไม่ได้นั่นเองครับ ต้องฝึกฝนเพิ่มเติมอีกนะ พยายามให้เต็มที่ครับ ผมเป็นกำลังใจให้ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๙ เม.ย. ๒๕๕๖)    พอดีเมื่อสักครู่ ผม log in เข้า FB และได้เห็นภาพที่ครูปุราณ กรุณาวาดแก้ให้กับเวชอีกครั้ง ใน facebook กลุ่ม "วาดเล่นๆ กับ จิด-ตระ-ธานี" ก็เลยขอโอกาสเอามาลงเพิ่ม เพื่อเป็นวิทยาทานให้กับผู้สนใจท่านอื่นๆ ที่เข้ามาใช้เว็บ "วาดเล่นๆ" ซึ่งเป็นเว็บหลักอีกทีเลยนะครับ
    *อย่าหาว่า..ช่วงนี้ผมอู้นะ เพราะช่วงหลังๆ ผมร้างจากการวาดเทียบมานานมั่กๆ แล้ว...ใช้วิจารณ์ด้วยคำพูดเป็นหลัก เอ่อ...ก็แค่เฉพาะอัพภาพขึ้นเว็บ ให้ทันกับที่พวกเราส่งรูปกันเข้ามาให้ผมแนะนำ ก็ไม่ค่อยจะทันใจอยู่แล้ว นี่ยังไม่นับงานส่วนตัวของผมอีก หูย...เหมือนจะแก้ตัว เอาผ่านๆ เลยนะ หะๆ (-_-)"

    ในภาพนี้ผมใช้สีเขียวอ่อนๆ ปูทับบนงานของเวช เพื่อให้ดูออกง่ายยิ่งขึ้นนะครับ ว่ารูปที่วาดแก้/แนะนำโดยครูปุราณ มันรูปตรงไหนกันนะ คือครูวาดแก้เทียบให้รอบๆ ภาพเลย จริงๆ การสอนอย่างนี้ มีคุณูปการอย่างมากๆ เลยนะครับ และก็ยังเป็นการสืบทอดศิลปะไทย ที่เหมาะสมกับเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันอีกด้วย ผมต้องขอขอบคุณ ครูปุราณ มา ณ ที่นี้อีกครั้งนะครับ (๙ เม.ย. ๒๕๕๖ เวลา ๑๓.๐๐ น.) 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.