Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หนุ่มอีสาน นาม 'มิกซ์' ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานมิกซ์ครับ

ศราวุธ แสนมี (มิกซ์) , ๑๖ ปี | Mix-Sarawut's Facebook
โรงเรียนศรีปทุมพิทยาคาร (กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพฯ) , จ.อุบลราชธานี
อาชีพ red arrow กำลังศึกษาอยู่

แรงบันดาลใจ : หลายๆ เรื่องหลายๆ ราว ลายไทยผ่านหูผ่านตาผมมาก็เยอะ ทวารบาลเป็นเทพที่คอยปกป้องรักษา ที่ดูน่าเกรงขาม ดูมีพลังกว่าประตูธรรมดา ข้าน้อยเองก็เลยอยากสร้างผลงาน ที่เป็นผลงานในแบบตัวเอง โดยยึดงานครูเป็นแนวคิด ผลักดันความคิดตัวเองให้ทะลุนอกกรอบออกไป อาจจะผิดแผกแตกต่างจากครูไปบ้าง แต่ไม่มีเจตนาล่วงเกินครูเลยครับ ขอบคุณครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๑๓ เม.ย. ๒๕๕๗)
 


Mix-Sarawut's Portrait


 

1
1


     หลังจากหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี ๒๕๕๗ ผ่านพ้นไปแล้วหมาดๆ วันนี้...ก็ขอต้อนรับ กลับเข้าสู่การทำงานตามปกติอีกครั้งนะครับ เปิดหน้าใหม่วันนี้ ด้วยผลงานของหนุ่มมิกซ์ ที่ส่งรูปลายเส้นทวารบาลมา แต่การแต่งตัวไหง? ดูเป็นแขกๆ ปนฝรั่ง ยังไงไม่รู้ ตอนแรกผมนึกว่าจะเป็นรูปพระศิวะเสียอีก ปกติทวารบาลทั่วไปนี่ มักจะวาดเป็นรูปเทวดาบ้าง เสี้ยวกางแบบจีนบ้าง ทหารบ้าง หรือไม่ก็วาดเป็นรูปยักษ์ที่ดูน่าเกรงขามไปเลย แต่รูปทวารบาลของมิกซ์รูปนี้ ดูนุ่มนิ่มชอบกลนะ เห็นในคำที่อธิบายมา ก็รู้สึกจะเข้าใจความหมาย และหน้าที่ของทวารบาลดีว่า ควรดูน่าเกรงขาม ดูทรงพลังมากกว่าปกติ แต่ภาพที่มิกซ์เลือกใช้แสดงออกในรูปนี้ กลับให้ความรู้สึกตรงกันข้ามเลยแฮะ (จริงปะครับ?)
     แต่ถ้าจะดูกันเฉพาะเรื่องเส้นสายนี่ ถือว่า...ผ่านฉลุย แบบไม่มีปัญหาครับ ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้แวะเวียน เข้าไปในเฟสบุ้กของมิกซ์ เลยทำให้เห็นรูปวาดอื่นๆ ที่มิกซ์โพสไว้หลายรูป รู้สึกประทับใจว่า เป็นเด็กหนุ่มที่มีฝีมือไม่น้อยเลยทีเดียว ใช้เส้นสายได้ฉวัดเฉวียน งามมาก ผลงานก็ออกแนวๆ การ์ตูนมังงะ นินจานารุโตะ ผสมภาพวาดแบบจีนกำลังภายใน แล้วก็เหลือบไปเห็นรูปลายช่อกระหนก (ภาพขวา) ที่มิกซ์บอกว่า เพิ่งหัดใช้พู่กันตัดเส้นเป็นครั้งแรก
     ตามความรู้สึกผม งานลายเส้นพู่กันช่อกระหนกตัวนี้ สวยไม่หยอกครับ การกระหวัดหัวกระหนกโค้งลงได้ค่อนข้างดี และการต่อลาย งอกออกเป็นช่อต่างๆ ก็ทำได้ดีครับ จังหวะจะโคน การเล่นกับช่องว่างที่ถมดำ ถือว่าอยู่ในลักษณะที่ใช้ได้เลยครับ ที่เหลือก็คือ การปรับปรุงในส่วนรายละเอียดของยอดลาย การบากลายตามจุดต่างๆ ที่ควรศึกษาเพิ่มเติมอีก แต่พื้นฐานมาได้ขนาดนี้ ผมว่า ไปต่อได้ไม่ยาก พูดง่ายๆ คือ กำลังรอเทิร์นโปรเท่านั้น ขอให้ได้ต้นแบบที่ดีๆ ไม่ว่าจะเป็นของโบราณ หรืองานแบบร่วมสมัยยุคนี้ แล้วฝึกฝนวาดไปอีกเรื่อยๆ จนชำนาญมากพอนะครับ

     เอ้า...ฝอยซะเพลิน ข้ามการวิจารณ์รูปทวารบาลของมิกซ์ไปเลย ก่อนอื่น อยากให้เข้าใจหลัก หรือแนวคิดในการสร้างงานก่อนนะครับ คือรูปทวารบาล ก็ควรให้เป็นอย่างที่มิกซ์เข้าใจว่า ต้องดูน่าเกรงขาม ทรงพลัง ถึงจะเหมาะกับการเป็นนายทวารเฝ้าประตู คอยปกป้องทางเข้าทางออก ของสถานที่สำคัญๆ นะ ส่วนที่มิกซ์บอกว่ากลัวไม่เหมือน หรือผิดแผกไปจากงานครู ผมว่ากังวลมากเกินไป จริงๆ เราสามารถเอาแบบที่เราชอบ มาย่อย ปรับประยุกต์ ให้เป็นผลงานใหม่ของตัวเอง ในรูปแบบใหม่ๆ ได้ (ถ้าเลือกจะทำงานแบบไทยประยุกต์ ไม่ใช่งานแบบไทยอนุรักษ์ ที่จำเป็นต้องคงไว้ ให้เหมือนงานโบราณที่สุดนะครับ) เพียงแต่....อย่าหลุดคอนเซ็ปก็พอ (ผมยกตัวอย่างไปแล้วนะ ว่ามิกซ์หลุดตรงไหน)
     และรูปทวารบาลนี้ มิกซ์ยังจำเป็นต้องศึกษาเรื่อง การวาดสัดส่วนตัวคน ให้มากกว่านี้อีกนะครับ ดูจุดแรกเลยคือ ศรีษะยังวาดไม่สวยครับ จังหวะหัวกะโหลก รูปหน้า ลูกตา สันจมูก ปาก คาง ในหน้าด้านข้างแบบนี้ ถือว่าสัดส่วนยังไม่งาม ยังไม่ลงตัวครับ ต่อมาก็ ลำตัว แขน ที่ยังต้องปรับปรุงอีก อีกอย่างคือทวารบาลรูปนี้ ก้นกระดกไปหน่อย หน้าท้องก็ผายกว้างไปนิด (กลายเป็นกว้างแบบสะโพกผู้หญิงไป) การวาดแบบนี้ไม่งามครับ ส่วนท่ายืนจับทวน ก็ดูเหมือนคนยืนหลังงอ ไม่สง่าเลยครับ ท่าแบบนี้ทำให้ผมนึกไปถึง หนังตะลุงของทางใต้ จำพวกตัวตลก เช่น อ้ายเท่ง หนูนุ้ย ฯลฯ อะไรพวกนี้นะครับ ยืนกันท่านี้เลย ในบทเรียน 'ต่อยอด' ในนี้ ก็มีแบบให้ศึกษาการวาดที่ถูกต้อง อยู่พอสมควรครับ และที่อยากจะแนะนำเว็บไซส์ที่เพิ่งทำใหม่ๆ แต่ยังไม่เสร็จดีนะครับ บทเรียนยังมีน้อยอยู่ เพราะเพิ่งทยอยลง (แล้วแต่ผมจะว่าง..^^) คือเว็บ "ปุราณ วิวัฒน์" red arrow www.puranwiwat.com ที่ผมกำลังพยายามรวบรวม งานสอนของครูปุราณ ที่ท่านกรุณาช่วยวาดสอนใน Facebook กลุ่มวาดเล่นๆ... มาหลายปี ให้มาอยู่รวมกันเป็นหมวดหมู่ เพื่อให้ง่ายต่อการศึกษา ค้นคว้า และสืบค้นนะครับ

    มิกซ์เป็นคนมีฝีมือนะ ผมขอชมเลย ต่อไปจากนี้คือ ต้องศึกษาเรื่องโครงสร้าง จังหวะ การรับกันของลาย กับพื้นที่ว่างทั้งด้านในและโดยรอบ โดยเฉพาะเรื่องกายวิภาคในงานศิลปะไทยนี่ ต้องศึกษาให้เยอะๆ ๆ ๆ เลยนะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๑๗ เม.ย. ๒๕๕๗)
 
 เป็นการทดลองครั้งแรก จากการได้ดูผลงานของใครหลายๆ คน
จึงอยากริเริ่มดูบ้าง เพิ่งซื้อพู่กัน (ยี่ห้อ สง่า มะยุระ เบอร์ ๐ ขนสั้น)
มาครั้งแรก และทดลองใช้ตัดเส้นเป็นครั้งแรกด้วย
อาจจะผิดแผกจากครูบาอาจารย์ไปบ้างนะครับ (มิกซ์)
 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.