Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'ไผ่' ศิษย์เก่าจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ รั้ว ม.ราชมงคล คลอง ๖ ที่ปัจจุบันผันตัวเองมาทำงานด้านคอมพิวเตอร์กราฟิก ส่งผลงานลายไทยชิ้นงาม (หลังจากไม่ได้วาดเสียนาน) มาร่วมแสดง ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานไผ่ครับ

เอกชัย พุ่มแก้ว (ไผ่) , ๓๑ ปี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลอง ๖ , จ.เชียงราย

แรงบันดาลใจ : ต้องขอบอกก่อนว่า เป็นภาพแรกที่เขียน หลังว่างเว้นจากการเขียนรูปมาเป็นเวลานานหลายปีแล้วนะครับ ยังไงช่วยชี้แนะด้วยนะครับ

ส่งผลงานเมื่อ ๒๙ ก.ย. ๒๕๕๓)
 


Bamboo's Portrait


 

12345678


    โอ้โห...นี่ขนาดพักมือไปนาน (เหตุเพราะไปเป็นมนุษย์เงินเดือน ^^) แต่กลับโชว์ฝีมือได้อย่างฉกาจฉกรรจ์ ผลงานชิ้นนี้ของไผ่เรียกได้ว่า "สวยงามมาก" เลยครับ ไม่เสียทีที่เป็นศิษย์เก่าคณะศิลปกรรม คลอง ๖ แต่ผมติงเรื่องสี background นิดเดียวครับ เพราะรู้สึกว่าออกจะใช้สีดิบไปหน่อยเท่านั้นครับ (*แต่อย่างไรเรื่องการใช้สี ก็เป็นเพียงรสนิยมส่วนตัวเท่านั้นครับ เรียกได้ว่าเป็นความชอบของใครของมัน ไม่ใช่เกณฑ์ชี้วัดที่สลักสำคัญอะไรครับ) แต่สิ่งที่ผมอยากจะแนะนำให้ชมกัน ก็คือ เรื่องรายละเอียดในการตัดเส้น การไล่สี การวาดลวดลายดอกดวงต่างๆ ของไผ่ ซึ่งถือว่าวาดได้งามมากครับ

    *หน้านี้อาจต้องใช้เวลาในการโหลดนานซักนิดนะครับ (ถ้าหากใครเน็ตยังช้าอยู่) เพราะผมตัดรายละเอียดของภาพ ในจุดต่างๆ มาให้ดูกันอย่างจุใจเลยทีเดียว

    ผลงานชิ้นนี้ของไผ่สามารถใช้สอนคนอื่นๆ ได้อีกเยอะเลยครับ โดยไล่ตั้งแต่การวาดโครงร่างคน (ตัวพระ ตัวนาง) ซึ่งวาดได้สัดส่วน งดงามมาก การวาดมือ เท้า การตัดเส้นใบหน้า การตัดเส้นลายทอง ในส่วนของเครื่องประดับ และลวดลายช่อกระหนกต่างๆ การวาดลายผ้า การใช้สีอ่อนแลบเงาบางๆ ฝีมือนี่เข้าขั้นเซียนแล้วนะ ถ้าพอมีเวลาว่างจากงานประจำ แล้วมีโอกาสสร้างผลงานชิ้นใหม่ๆ อย่าลืม..! ส่งมาให้เพื่อนๆ ในระเบียง "วาดเล่นๆ" ได้ชื่นชมกันบ้างนะครับ จะเป็นผลงานลายเส้น หรือผลงานเก่าเก็บสมัยเรียนก็ได้ครับ แต่เท่าที่ดูจากโหงวเฮ้งของไผ่แล้ว ผมว่า...ย่องๆ ไปสมัครเป็นนักร้องวงบอยแบนด์แนวเกาหลี ก็สามารถอยู่นะ หะๆ ^__^ แซวเล่นน่ะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๔ ต.ค. ๒๕๕๓)
 
 

Ekachai's painting
 

Ekachai's painting Ekachai's painting
Ekachai's painting Ekachai's painting

Ekachai's painting Ekachai's painting

Ekachai's painting

Ekachai's painting

ภาพคู่นี้ (ทั้งซ้าย-ขวา) เผยให้เห็นรายละเอียดของเทคนิคการระบายสี โดยวิธีการ "ซ้อนสีหลายๆ ชั้น" (โทนสีอ่อน สีกลาง สีเข้ม และการแลบทอง) ในการวาดลายช่อกระหนก กลีบยอด ดอกดวงต่างๆ และตัวอย่างการระบายสีรูปหงส์ ซึ่งจะเห็นว่ามีการแรเส้นขน การแลบสีทองตามยอดและขอบลาย ที่ละเอียดอ่อนและงดงามมากครับ

: จิด-ตระ-ธานี (๔ ต.ค. ๒๕๕๓)

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.