Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        คราวนี้ หนึ่ง นิศิษย์ ส่งผลงานลายเส้นงามๆ มาให้ชมกันอีก ๑ ภาพครับ ทำได้สวยเหมือนเดิมครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้เสนอผลงานของหนึ่งครับ

 
นิศิษย์ ฤทธิเวช (หนึ่ง) , ๒๘ ปี
กาญจนาภิเษกวิทยาลัย ช่างทองหลวง , จ.กรุงเทพฯ

แรงบันดาลใจ : "อัปสรอวตาร" คือการอวตารมาเป็นนางอัปสรนั่นเอง และสาเหตุของการอวตารในปางนี้ ก็เนื่องมาจากมียักษ์ตนหนึ่งชื่อว่า "นนทุก" หรือ นนทก ผู้มีหน้าที่คอยล้างเท้าให้เหล่าเทวดาทั้งหลาย ที่มาเข้าเฝ้าพระอิศวร โดยปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของพระอิศวรนี้ มาเป็นเวลานานถึงโกฏิปี (๑๐ ล้านปี) เทวดาทั้งหลายก็หาได้ให้ความสำคัญกับนนทุกไม่ กลับหยอกล้อนนทุก ทุกครั้งที่นนทุกล้างเท้าให้ โดยเขกหัวบ้าง ตบหัวบ้าง ลูบหัวบ้าง ตลอดจนถอนเส้นผมของนนทุกเล่นบ้าง จนผมบนหัวของนนทุกโกร๋นหมด กลายเป็นยักษ์หัวล้าน และด้วยความคับแค้นใจที่ถูกข่มเหงรังแก จึงไปเข้าเฝ้าพระอิศวร และขอพรให้ตนมีนิ้วเพชรที่ศักดิ์สิทธิ์สามารถชี้ใครๆ ให้ตายได้ในทันที พระอิศวรก็ทรงประทานพรให้ นนทุกก็กลับมาทำหน้าที่ของตนตามเดิม พวกเทวดาที่มาเข้าเฝ้าก็ไม่รู้ว่านนทุกได้พรจากพระอิศวร ถึงเวลาก็มาให้นนทุกล้างเท้าให้และหยอกล้อตามเคย นนทุกโกรธจัดจึงชี้นิ้วเพชร ทำให้เทวดาตายไปหลายองค์ เทวดาที่เหลือพากันไปทูลฟ้องพระอิศวร พระอิศวรจึงมีเทวโองการให้พระวิษณุไปปราบนนทุก พระวิษณุจึงแปลงกายเป็นนางอัปสร ที่มีความงามยั่วยวนใจชายยิ่งนัก และร่ายรำเยื้องย่างมาให้นนทุกเห็น นนทุกถูกใจนางยิ่งนักจึงพยายามเกี้ยวพาราสีนาง นางอัปสรแปลงจึงใช้มายาหลอกว่า จะตกลงตามใจนนทุก ทุกอย่าง ถ้าหากยักษ์หัวล้านตนนี้ร่ายรำตามนางได้ถูกต้อง นนทุกก็ตกลง นางอัปสรนารายณ์แปลงจึงเริ่มร่ายรำท่าแม่บท เริ่มตั้งแต่ท่าเทพพนม, ท่าปฐม, ท่าพรหมสี่หน้า, ท่าสอดสร้อยมาลาเรื่อยๆ ไป นนทุกก็รำตามโดยไม่เฉลียวใจ จนกระทั่งนางรำมาถึงท่า "นาคาม้วนหาง" ท่านี้ต้องชี้นิ้วลงไปที่ขาตนเอง นนทุกก็ทำตามเมื่อชี้ไปที่ขาตนเอง ก็ทำให้ขาหักล้มลง นางอัปสรแปลงก็กลับร่างเป็นพระวิษณุ ตรงเข้าไปเหยียบอกเตรียมที่จะสังหาร นนทุกจึงตัดพ้อต่อว่าพระผู้เป็นเจ้าว่า "ตัวข้ามีแค่สองมือ หรือจะสู้ทั้งสี่กรได้ แม้มีสี่มือเหมือนองค์พระทรงชัย ที่ไหนจะหาทำได้ดังนี้" พระวิษณุสดับคำตัดพ้อของนนทุก ในทำนองดูหมิ่นดูแคลนดังกล่าว จึงตรัสกับนนทุกว่า ถ้าหากเห็นว่าไม่ยุติธรรม ก็จะให้ไปเกิดใหม่ ให้มีถึงสิบหัวยี่สิบมือ แล้วพระองค์จะลงมาเกิดเป็นมนุษย์ที่มีเพียงสองมือ จะฆ่านนทุกสิบหัวยี่สิบมือให้ได้ จะได้พ้นข้อครหา และเมื่อนนทุกถูกฆ่าตายแล้ว จึงได้ไปเกิดใหม่เป็นยักษ์มี ๑๐ เศียร ๒๐ กร ดังพรที่ได้รับจากพระวิษณุ มีชื่อว่า "ทศกัณฐ์" หรือท้าวราพนาสูร นั่นเอง

ส่งผลงานเมื่อ ๒๘ ต.ค. ๒๕๕๓)
 
 
   

34
123456789101112131415161718192021222324252627282930313233
34353637383940


  โอ้โฮ...คราวนี้หนึ่ง (หนุ่มพูดน้อย) เล่าตำนานต้นกำเนิดเรื่อง "รามเกียรติ์" มาเสียยาวยืด ผมอ่านซะเพลินเลย ดีจังครับ ไม่งั้นก็คงไม่รู้เนอะ ว่ารูปที่หนึ่งส่งมาคราวนี้ วาดเรื่องอะไร? คราวที่ผมเห็นรูปนี้ครั้งแรก (โดยไม่ได้อ่านตำนาน) ก็คิดว่าเทวดาองค์นี้ คงสับสนทางเพศกระมัง เพราะมีถัน (เต้านม) แต่ใบหน้าดันมี "มัสสุ" (หนวด) ซะนี่ พอได้อ่านตำนานของหนึ่ง เลยถึงบางอ้อ ที่แท้ก็เป็นพระวิษณุ (หรือพระนารายณ์) แปลงเป็นนางอัปสรเพื่อสังหารยักษ์นนทุกนี่เอง แต่ดูตามท้องเรื่องแล้วก็น่าสงสารนนทุกนะ เพราะตัวเองเป็นเทพชั้นผู้น้อย กลับถูกรังแกอย่างไม่เป็นธรรม จนสุดท้ายแล้วต้องโดนสังหาร เพราะใช้ฤทธิ์ที่ได้มาของตนเองเกินขอบเขตไป
    รูปนี้หนึ่งวาดได้สวยเหมือนเคยครับ รู้สึกจะเป็นแบบของทวารบาลหรือเปล่าครับ? เพราะร่างมาสูงเชียว ไม่ทราบว่าเป็นงานแกะสลักไม้ งานเขียนสี หรือลายรดน้ำนะครับ เพราะไม่ได้บอกมา ผมมีรูปขยายให้ดูรายละเอียดงามๆ ที่หนึ่งวาดประดับตามจุดต่างๆ ด้วยครับ ผมชอบมือที่กรีดนิ้วจับช่อดอกไม้จังครับ วาดได้สวยมากเลย ทำให้ผมนึกถึง ภาพทวารบาลฝีมือครูช่างสมัยอยุธยาตอนปลาย ที่วัดใหญ่สุวรรณาราม จ.เพชรบุรี เลยครับ ขอให้หนึ่งวาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๘ ต.ค. ๒๕๕๓)
 
 
 

 
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.