Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        น้องเนอร์ส ส่งผลงานเป็นคนแรก และเป็นผู้จุดประกายให้ผมเพิ่มระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ในเว็บไซต์ จิด-ตระ-ธานี เพื่อเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ ที่สนใจการวาด 'ลายไทย' ได้มีพื้นที่โชว์ผลงาน พร้อมคำแนะนำและวิจารณ์ เพื่อต่อยอดการเรียนรู้ ศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทยเราครับ

ณัฐวรา เหลืองอุดม (เนอร์ส) , ๑๔ ปี
โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน , จ.ขอนแก่น

แรงบันดาลใจ: ที่เป็นรูปคน ๒ คนนั่น ทำส่งคุณครูค่ะ แต่รูปกินรี (คลิกดูภาพที่ ๒ ครับ) วาดเล่นๆ ค่ะ แหะๆ ปิดเทอมไม่มีอะไรทำ ว่างจัด (-*-) เดี๋ยวก็ขึ้น ม.๓ แล้วสิเรา เฮ้อ! เร็วจริงๆ

ส่งผลงานเมื่อ ๑ มี.ค. ๒๕๕๑)
 


Nurse's portrait


  select arrowselect arrowselect arrow

3
123456


   ปลื้มครับ วาดได้ขนาดนี้ จริงๆ การวาด ตัวพระ ตัวนาง นี่ เป็นหัวใจของการวาดภาพคน ในศิลปะไทยเลยนะ คลิกเลือกหมายเลขรูป ดูภาพ ประกอบคำอธิบายดังนี้ครับ :139 KB Flash Movie
ภาพที่ ๑ : การขึ้นโครงภาพเทวดา หรือ 'ตัวพระ'
ภาพที่ ๒ : ภาพเสร็จสมบูรณ์ ของตัวพระ
ภาพที่ ๓ : การขึ้นโครงภาพนางฟ้า หรือ 'ตัวนาง'
ภาพที่ ๔ : ภาพเสร็จสมบูรณ์ ของตัวนาง
: จิด-ตระ-ธานี (๑๗ มี.ค. ๒๕๕๑)
 
 

การวาดศรีษะ ให้คำนึงถึงรูปของกะโหลกที่เป็นโครงใน ก่อนวาดรายละเอียด (เช่น กรรเจียกจอนหู หรือ ชฎา) ทับลงไป เพราะการร่างโครงศรีษะที่ถูกต้อง จะทำให้ภาพดูสมส่วนเป็นธรรมชาติ การวาดให้หันหน้าไปทางซ้ายหรือทางขวา โครงร่างของกระโหลกศรีษะ ก็เหมือนกัน เห็นมั้ยครับ
 การวาดลำตัว ช่วงแขน ควรวาดเส้นนำก่อน (ในภาพนี้เป็นโครง 'ตัวนาง' ซึ่งผมวาดให้เอวคอด และสะโพกผาย ซึ่งเป็นลักษณะของหญิง) เห็นเส้นโค้งแนวนอนในภาพ ๔ เส้นไหมครับ เส้นแรก บนสุดอยู่ที่ราวนม เส้นที่ ๒ อยู่ที่ข้อศอก เส้นที่ ๓ อยู่ที่หัวหน่าว (การวาดต้นขาให้แยกกัน ให้วาดต่อจากจุดเชื่อมนี้ครับ) เส้นสุดท้าย อยู่ที่ข้อมือทั้งสอง
       การลากเส้นนำเช่นนี้ จะทำให้ตำแหน่งของข้อต่อต่างๆ ไม่ลักลั่น คือไม่สั้นหรือยาวเกิน เพราะอยู่ในรัศมีที่คนเราเหวี่ยงแขน หรือข้อมือได้ตามธรรมชาติ และจะทำให้ภาพดูสมส่วน

 การวาดลำตัว ของ 'ตัวพระ' ก็เช่นเดียวกับ 'ตัวนาง' ครับ คือต้องมีเส้นนำก่อน และควรวาดให้เปลือยก่อนสวมเสื้อผ้า เพราะจะเห็นสัดส่วนได้ง่าย ให้สังเกตเส้นโค้งตรงหัวเหน่านะครับ เส้นนี้เอาไว้วาดจุดแยกของต้นขาครับ
 
  การวาดมือ ถ้าให้มือจับชายผ้านุ่งเหมือนรูปนี้ (รูปนี้นำมาจากรูป 'ตัวพระ') ควรวาดนิ้วหัวแม่มือให้โปร่งก่อน แล้วค่อยวาดชายผ้าทับลงไป จะทำให้การจับดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นครับ

: จิด-ตระ-ธานี (๑๗ มี.ค. ๒๕๕๑)


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.