Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        ด.ช. ปัน ส่งผลงานลายไทยแบบมาราธอน (ต่อจากคราวก่อน) มาเพิ่มอีก ๘ ภาพ ครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ขอร่วมชื่นชมผลงานลายไทยของหนูน้อยวัย ๑๐ ขวบ คนนี้อีกครั้งครับ

 
ด.ช. สิรวิชญ์ จตุรภัทรานนท์ (ปัน) , ๑๐ ขวบ
โรงเรียนธัมมสิริศึกษา สัตหีบ , จ.ระยอง

แรงบันดาลใจ : ภาพที่ : ภาพทศกัณฐ์ในจินตนาการครับ วาดให้ดูเท่ห์ๆ หล่อๆ จะได้แซงพระราม
ภาพที่ : ภาพผีเสื้อสมุทรครับ ยังไม่เสร็จสมบูรณ์
ภาพที่ : ภาพพญายมในจินตนาการครับ ยังไม่เสร็จอีกแล้ว
ภาพที่ : ภาพนางสนม
ภาพที่ : ภาพพระเทวทัตตัวร้าย
ภาพที่ : ภาพพระพุทธเจ้าครับ
ภาพที่ : ภาพยักษ์ถือ iPhone 4 ใหม่เอี่ยมครับ มันกำลังคุยกับแฟนอยู่
ภาพที่ : ภาพเทพ iPhone 3G มาแรงสุดๆ คนด้านล่างเป็นพวกสาวกทั้งหลาย ที่กำลังหลงใหลและบูชากันอยู่ ภาพผีเด็กข้างๆ นี่ มาจากวัดไผ่เงินเป็นหมายเลข 2002 สงสัยจะมาหาแม่

ส่งผลงานเมื่อ ๑๖ ธ.ค. ๒๕๕๓)
 
 


Pun's portrait


   

40
123456789101112131415161718192021222324252627282930313233
select arrowselect arrowselect arrowselect arrowselect arrowselect arrowselect arrow
343536373839404142434445464748495051525354


  พระเทวทัตรูปนี้ วาดได้มืด แถมดูเหี้ยมเกรียมอีกต่างหากนะ อ้อ..หลายๆ คน อาจะไม่รู้จักว่า "พระเทวทัต" คือใคร? มีเฉลยตรงนี้ครับ

    พระเทวทัต ก่อนบวชมีชื่อว่า เจ้าชายเทวทัต ซึ่งเป็นพระโอรสของพระเจ้าสุปปพุทธะ ผู้ครองกรุงเทวทหะแห่งแคว้นโกลิยะ โดยพระโกลิยราชวงศ์ของพระเทวทัต เป็นพระประยูรญาติใกล้ชิด กับศากยราชวงศ์แห่งกรุงกบิลพัสดุ์มาแต่เดิม พระเทวทัตจึงมีศักดิ์เป็นพระญาติวงศ์กับพระพุทธเจ้า โดยพระเทวทัตนั้นยังมีอายุไล่เลี่ยกับพระพุทธองค์
    และที่สำคัญอีกอย่างคือ เจ้าชายเทวทัตยังเป็นพระเชษฐา หรือพี่ชายแท้ๆ ของพระนางยโสธราพิมพา ซึ่งเป็นพระมเหสี (เมีย) ของเจ้าชายสิทธัทถะ ซึ่งต่อมาได้ตรัสรู้เป็นพระพุุทธเจ้า อีกด้วยครับ
    พระเทวทัตเป็นที่รู้จักกันดี จากเรื่องราวในคัมภีร์พระพุทธศาสนา ว่าเป็นผู้ที่มีความอิจฉาริษยาพระพุทธเจ้า ตั้งแต่ครั้งพระพุทธองค์ยังเป็นพระโพธิสัตว์ และคอยจองล้างจองผลาญพระพุทธองค์มาแต่อดีตชาติ และในปัจจุบันชาติ พระเทวทัตยังได้เป็นพระสงฆ์ที่ก่อ "อนันตริยกรรม" คือ กรรมหนักหนาสาหัส โดยพยายามลอบปลงพระชนม์พระพุทธเจ้า หลายครั้งหลายหน (แต่ไม่เคยสำเร็จ) และก่อการสังฆเภท หรือทำให้คณะสงฆ์แตกแยกกัน โดยตั้งตนขึ้นป็นเจ้าสำนักเสียเอง เพื่อแข่งกับพระพุทธเจ้า
    ในคัมภีร์พระพุทธศาสนาระบุว่า เดิมทีนั้นท่านออกบวชด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่ทว่าในท้ายที่สุดหลังจากได้สร้างกรรมหนัก (อนันตริยกรรม) ต่างๆ นานาแล้ว พระเทวทัตจึงได้สำนึกผิดเมื่อช้าเกินไป โดยท่านได้ถูกธรณีสูบลงสู่อเวจีมหานรก จบชีวิตที่หน้าวัดพระเชตวันนั่นเอง จากคัมภีร์อรรถกถากล่าวว่า แม้ท่านจะตกมหาอวจีนรก แต่ด้วยความที่ท่านเคยบำเพ็ญบารมีมาบ้างในอดีต และการสำนึกผิดด้วยการ "ถวายคาง" เป็นพทธบูชาในขณะถูกแผ่นดินสูบ ทำให้พระพุทธเจ้าทรงพยากรณ์ว่า เมื่อพระเทวทัตชดใช้กรรมในนรกหมดสิ้นแล้ว จะมาเกิดเป็น "พระอัฏฐิสระปัจเจกพุทธเจ้า" ในอนาคต หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง พระเทวทัตเป็นพระปัจเจกโพธิสัตว์ ผู้ได้รับพยากรณ์แล้วนั่นเอง (พระนิยตปัจเจกโพธิสัตว์)
    ขอบคุณข้อมูลจาก : http://th.wikipedia.org ครับ

    พระเทวทัตนั้น ระหว่างที่บวชในสำนักของพระพุทธองค์ สำเร็จเพียงปุถุชนฤทธิ์ครับ (โดยไม่ได้เป็นพระอริยบุคคลขั้นใดๆ ทั้งสิ้น) คือ มีฤทธิ์ สามารถเหาะเหิน เดินอากาศได้ แปลงร่างได้ เหตุที่มีฤทธิ์ เพราะท่านสามารถเข้าสมาธิลึกจนได้ ฌาน ระดับสูง แต่สุดท้ายด้วยความมักใหญ่ใฝ่สูง และความพยาบาท อาฆาตแค้น ที่มีต่อพระพุทธเจ้า ศีลและสมาธิของพระเทวทัตจึงเสื่อมลง และภายหลังไม่สามารถแสดงฤทธิ์ได้อีกต่อไป และก็มาจบชีวิตลงอย่างน่าเวทนา อย่างที่กล่าวในเนื้อเรื่องข้างต้นครับ

    จริงๆ ชื่อ "เทวทัต" มีความหมายดีมากเลยนะครับ เพราะหมายถึง "เปรียบประดุจ ทัดเทียมปานเทพเทวาเชียว" แต่นิสัยกลับตรงกันข้ามกับชื่อ อย่างเป็นคนละเรื่องเลย น่าจะเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่ชอบมองว่า "ชื่อ" มีความสำคัญมากกว่าอย่างอื่นๆ นะครับ ครูบาอาจารย์และผู้รู้ ได้เปรียบเปรยไว้อย่างน่าฟังว่า "การเปลี่ยนชื่อ" ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการ "เปลี่ยนเสื้อผ้า" ซึ่งเป็นสิ่งของภายนอก แต่ถ้าภายใน คือ "จิตใจ" ยังสกปรก มืดมน ไม่สว่างอยู่ ล่ะก็ ต่อให้เสื้อผ้าสวย หรือมีราคาแพงแค่ไหน แต่พอออกไปพบปะผู้คน ผู้คนก็จะสัมผัสได้ถึงความจริงที่อยู่ภายในของเรา (ซึ่งยังเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนตามเสื้อ) ก็มีอันต้องส่ายหน้าเหมือนเดิมล่ะครับ แล้วอย่างงี้ถ้าคุณเอาแต่โทษว่า "ชื่อ" ไม่ดี เป็นกาลกิณี เป็นต้นเหตุ งั้นก็..ไม่ต้องเปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆ กันทั้งชาติเหรอครับ..? ในเมื่อปัญหาที่แท้จริง ไม่เคยใส่ใจ และไม่เคยหันมารับรู้ และแก้ไขอย่างจริงจังเสียก่อน
   ฝากเป็นข้อคิดรับปีใหม่ ๒๕๔๔ นี้นะครับ ครูบาอาจารย์ที่สอนผม ท่านว่า "เมื่อใดที่ คิดดี พูดดี ทำดี เมื่อนั้นชื่อว่า เช้าดี ฤกษ์ดี มงคลดี แล้วอย่างงี้ ดวงดาว และฤกษ์ยาม จะมาเกี่ยวข้องอะไรด้วย..?" ถ้าคุณเป็นชาวพุทธต้องใช้ปัญญานำนะครับ ไม่ใช่มีอะไรที ใครมาสะกิดๆ หน่อย ก็ตะพืดตะพือ ตื่นตูมตามเขาไปเรื่อย โดยไม่พิจารณา ไม่ไตร่ตรอง ไม่ใคร่ครวญ และตรวจสอบให้รอบคอบก่อน แต่..เมื่อคุณพิจารณา ใตร่ตรอง และตรวจสอบอย่างรอบคอบ จนเห็นจริงตามนั้นแล้ว ถึงจะวางใจเชื่อนะครับ

    แต่..ดูเหมือนพระเทวทัตเวอร์ชั่น ด.ช.ปัน คงจะกรำแดดมากไปหน่อย หน้าเลยดูๆ มืดนะครับ เอ่..เป็นญาติกะ "หลินปิง" หรือเปล่าเนี่ย..? ขอบตาดำเชียว ดูดิปากยังดำด้วย สงสัยแดดจะเผา ^^ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ : จิด-ตระ-ธานี (๔ ม.ค. ๒๕๕๔)
 
 
 พระเทวทัต ระหว่างเดินทางไปขอขมาพระพุทธเจ้า ด้วยสำนึกผิดในกรรมหนัก ที่ตนได้กระทำไว้ แต่ไม่ทัน โดนธรณีสูบลงสู่อเวจีมหานรก (เพื่อไปชดใช้กรรม) เสียก่อน
: ผลงานของ ครูเหม เวชกร
 


 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.