Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        ชมผลงานลายไทยอีก ๒ ภาพ ของหนุ่มน้อยจากแดนอีสาน ชาว จ.อุบลราชธานี นามตุ๊ต๊ะ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานตุ๊ต๊ะครับ

พลวัฒน์ ภาเรือง (ตุ๊ต๊ะ) , ๑๖ ปี
โรงเรียนวารินชำราบ (วิทย์-คณิต) , จ.อุบลราชธานี
อาชีพ red arrow กำลังศึกษาอยู่

แรงบันดาลใจ : ผมตั้งใจจะทำผลงานชิ้นนี้ ให้แก่คุณครูแอนเดรีย ซึ่งท่านจะแต่งงาน แต่เพราะมีสีดำผมกลัวจะไม่เป็นมงคล จึงได้ให้อีกชิ้นไปเป็นงานถมแดงครับ แต่ผมยังรู้สึกดี แล้วก็ทำงานชิ้นนี้ให้ออกมาดีที่สุด เพื่อฝึกฝีมือตนเองด้วยครับ

ส่งผลงานเมื่อ ๑๒ มิ.ย. ๒๕๕๖)
 


Tuta's portrait


  select arrow

27
12345678910111213141516171819202122232425262728293031


    ตุ๊ต๊ะนี่ฝีมือดีจัง ผมชอบนะ ภาพเขียนสีถมพื้นดำ เลียนแบบลายรดน้ำ ที่ส่งมาให้ดูนี้ จะเห็นว่าการจัดองค์ประกอบในภาพทำได้ดีมากๆ เลย ตัวลายช่อกระหนกเหนือกินรีคู่ ก็พริ้วไหวสวยงาม เหมือนปลิวอยู่ในสายลม แต่ด้านข้างทั้ง ๒ ฝั่ง ตรงที่วาดเป็นรูปโขดหิน และต้นไม้ ยังสามารถใส่รายละเอียดลงไปในช่องว่างได้อีกหน่อยนะครับ อันนี้ปล่อยมาโบ๋ๆ เลยดูว่างไปนิด แต่ก็มีข้อดีนะ เพราะเป็นการรู้จักใช้พื้นที่ว่าง (หรือ space ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของวิชา "องค์ประกอบศิลปะ") ตรงที่ทำให้ลวดลายตรงกลาง ซึ่งตัดเส้นถมลายแบบละเอียดมากกว่า แยกออกจากลายโขดหินและต้นไม้ข้างๆ ทั้ง ๒ ฝั่ง ได้ชัดเจนดี (เพราะมันไม่มีลายไง เลยเห็นชัด ตัดกันชัดเจนดี ผมพูดอย่างงี้ งงป่ะครับ.?)

    รวมๆ คือสวยครับ ฝีมือพัฒนาไปมาก ถึงแม้ว่าสัดส่วนตัวคน (ในรูปนี้คือตัว กินนร-กินรี) ยังเป็นสไตล์แบบตุ๊ต๊ะๆ อยู่ (คือยังไม่ได้สัดส่วนมาตรฐาน แบบช่างหลวงภาคกลาง) แต่มันก็ดูมีเสน่ห์ไปอีกแบบนะ ดูใสๆ ซื่อๆ ดี อ้อ...อยากแนะนำอีกนิดครับ สำหรับการตัดเส้นถมพื้นดำ ในลักษณะภาพลายรดน้ำแบบนี้ มีเทคนิคสมัยเรียนอย่างหนึ่ง ที่อาจารย์ผมเคยสอน คือเวลาเราตัดเส้นเพื่อวาดรูปแบบปกติ เราจะตัดแบบปิดปลายยอด งงป่ะ.? คือตัดเส้นแบบธรรมดา เพราะไม่คิดว่าจะถมดำต่อ เมื่องานเสร็จ ปลายยอดก็จะดูแหลม แต่พอถึงเวลาต้องมาตัดเส้น เพื่อจะถมพื้นสีดำทับภายนอกตัวลาย จำเป็นต้องเผื่อพื้นที่ว่างตรงปลายยอดด้านในไว้ด้วย (โอ่ย..อธิบายด้วยคำพูดแบบนี้ยากจัง)
    เอางี้นะ คือตัดเส้นแบบไม่ถมดำ เราจะดูที่พื้นที่ว่างด้านนอกตัวลาย (คือไม่ใส่ใจไร ว่างั้นเถอะ เป็นการตัดเส้นแบบปกติ) แต่ถ้าต้องตัดเส้นเพื่อการถมดำเมื่อไหร่ ต้องดูที่พื้นที่ว่างด้านในตัวลาย ในที่นี้คือ...เน้นตรงปลายยอดลายนะครับ เวลาตัดเส้น..ตุ๊ต๊ะต้องเผื่อพื้นที่ว่างตรงปลายแหลมยอดลายเพิ่มขึ้น เพื่อเวลาเราถมดำไปแล้ว เราจะยังเห็นปลายยอดลายเรียวแหลมอยู่ ปลายจะไม่กุดแบบในรูปนี้นะครับ เอ่อ..ถ้ายังงงๆ อีก สอบถามส่วนตัวกับผมโดยตรงได้ครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๘ ก.ค. ๒๕๕๖)
 
 
 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.