Jidrathanee's Case study Logo

1

ร่วมเป็นหูเป็นตา ตรวจสอบผู้แอบอ้างผลงานคนอื่น โดยส่งข้อมูล/หลักฐาน
มาที่แบบฟอร์ม green arrow "ส่งภาพวาดเล่น"
เพื่อให้บัาน "วาดเล่นๆ กับ จิด-ตระ-ธานี" เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สะอาด และมีคุณภาพครับ


Case 1/1

1
กรณีนี้ ถือเป็นกรณีศึกษา "กรณีแรก" ที่ผมอยากจะยกให้เป็นอุทาหรณ์ สำหรับใครก็ตามที่คิดจะ "ขโมย" ผลงานของผู้อื่น แล้วส่งมา ณ พื้นที่แห่งนี้ เพื่อที่จะแอบอ้างว่า..."เป็นผลงานของตัวเอง" อย่างขาดจิตสำนึก และความละอายแก่ใจ ยิ่งถ้าเป็นผลงานของครูบาอาจารย์ ที่เป็นที่เคารพนับถือกันในวงกว้าง เฉกเช่น อ.วุฒิชัย พรมมะลา อาจารย์ผู้ใหญ่แห่งวิทยาลัยเพาะช่างผู้ล่วงลับ ที่ท่านได้ฝากผลงานลายเส้นงามๆ ไว้ในหนังสือ "ลายไทยเพื่อการออกแบบ" ที่ตีพิมพ์โดย สนพ.วาดศิลป์ ตั้งแต่ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๖ และตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องซ้ำอีกกว่า ๕ ครั้ง จนกระทั่งปัจจุบัน

    และมาในวันนี้ ผมได้ตัดสินใจที่จะไม่แจ้ง ชื่อ-นามสกุล ของบุคคลที่แอบอ้างผลงานของ อ.วุฒิชัย มาเป็นผลงานของตัวเอง คนนี้ ตามการแสดงความคิดเห็นของสมาชิกผู้ใหญ่ในบ้าน "วาดเล่นๆ" ที่กล่าวด้วยถ้อยคำแห่งความกรุณาว่า "เพื่อ..ให้เขาเดินต่อไปได้" เพราะเห็นว่าเขาอายุยังน้อย (ถึงแม้...จนกระทั่งวินาทีนี้ คุณก็ยังยืนยันเสียงแข็ง "แบบกระต่ายขาเดียว" อยู่ตลอดเวลาว่า ผลงานที่อยู่ด้านล่างที่คุณส่งมาทั้งหมดนี้ เป็นผลงานของคุณจริงๆ คุณเป็นคนวาดเองจริงๆ ก็ตาม) และเพื่อจะได้เป็นการยุติข้อเรียกร้องของบุคคล คนนี้ ที่ให้เอาผลงานของตนเองออกโดยเร็ว เพราะเท่ากับเป็นการประจานตัวเขา
    ซึ่งคำว่า "ประจาน" นั้น มีความหมายว่า "ใส่ร้ายป้ายสี" แต่สิ่งที่ผมกระทำลงไปในครั้งนี้ เป็นเพียง "การเผยข้อมูลออกให้แจ้งตามข้อเท็จจริง จากหลักฐานที่ได้มาเท่านั้น" ไม่ได้เป็นการใส่ร้ายป้ายสี หรือให้ร้ายคุณแต่ประการใด โดยมุ่งหวังที่จะให้ "กรณีศึกษาในครั้งนี้" ได้เป็นอุทาหรณ์ เตือนคนอื่นๆ ที่กำลังคิด หรือเลือกที่จะใช้วิธีการ ที่จะทำลายตัวเอง อย่างขาดความละอายแก่ใจ เช่นกัน

แต่ผมจำเป็น ที่จะต้องคงรูปที่มีปัญหาดังกล่าวไว้ เพื่อให้เป็นตัวอย่าง ให้เห็นถึง กฎ กติกา มารยาท ของการส่งผลงานมา ณ พื้นที่แห่งนี้ แต่ผมจะไม่เอ่ยชื่อของคุณอีกแล้วนะครับ แต่ถ้าใครก็ตาม ที่ได้มีโอกาสติดตามเว็บ "วาดเล่นๆ" มาตั้งแต่วันที่ ๒๒ ก.ย. ๒๕๕๔ จนกระทั่งถึงวันนี้คือ ๓ ต.ค. ๒๕๕๔ ก็คงจะจำชื่อเสียงเรียงนามของคุณได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะศิษย์ปัจจุบัน และศิษย์เก่า จากเพาะช่าง (ตัวจริง) ที่รักและเคารพ อ.วุฒิชัย พรมมะลา และรวมถึงผู้ที่ซื้อหนังสือของ อ.วุฒิชัย ไว้เป็นสมบัติส่วนตัว เพื่อใช้ศึกษาหาความรู้ด้านการออกแบบลายไทย ซึ่งมีกระจายอยู่ทั่วประเทศอีกด้วย แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ผมเองก็มีส่วนต้องรับผิดชอบกับเรื่องนี้ไม่มากก็น้อยนะครับ เหตุเพราะหูตายังไม่กว้างพอ จึงต้องขอกล่าวคำว่า "ขออภัย" กับทุกๆ ท่านมาไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

    เพราะฉะนั้น..หลังจากวันนี้ ผมขอเตือนคุณว่า ให้ "ยุติการโพสข้อความ..ป่วน" สมาชิกท่านอื่นๆ ในบ้าน "วาดเล่นๆ" แห่งนี้ได้แล้ว เพื่อที่จะได้ ไม่เป็นการประกาศตัวซ้ำๆ ให้กับกลุ่มคนที่ทราบว่า....คุณคือใคร.? ได้แสดงความไม่พอใจ ต่อความยาวสาวความยืดลงไปอีก ในเมื่อผมตัดสินใจ "หยุด" เพื่อเปิดทางให้คุณเดินต่อไปแล้ว คุณก็ควร "จะหยุด" ด้วยเช่นกันนะครับ แต่...ถ้าหากคุณยังขืนดื้อดึงอีก คราวนี้...คุณจะถูกขึ้น "บัญชีดำ" อย่างถาวรครับ

    ซึ่งตามความเห็นของผม เมื่อดูจากผลงานที่คุณเป็นคนวาดเอง (จริงๆ) ในหลายๆ รูป ที่คุณส่งมาในคราวเดียวกัน ผมก็ยอมรับกับคุณตามตรงนะครับว่า "คุณเป็นเด็กหนุ่มที่มีฝีมือคนหนึ่ง และยังสามารถพัฒนาผลงานต่อไปได้อีกไกล" แต่การ "กระหายที่จะถูกยอมรับ จากคนในวงการ" ชนิดที่ไม่เลือกวิธีการ ทั้งยังไม่สร้างสรรค์ และไม่ฉลาด เช่นนี้ มีแต่จะส่งผลเสีย ย้อนกลับมาถึงตัวคุณเองเท่านั้นนะครับ เพราะ "ความเท็จ ไม่สามารถจะทำให้ตัวคุณ ก้าวไปถึงฝั่งฝันได้หรอกครับ" ถึงแม้ว่า...คุณจะค่อยๆ ก่อกำแพงด้วยความทะเยอทะยาน เพื่อยกตัวเองให้สูงกว่าคนอื่นขึ้นไปเรื่อยๆ โดยพยามยามปิดปัง และสร้างข้อมูลเท็จหลายๆ อย่าง เพื่อให้คุณดูเก่งกาจมากมายเพียงใดก็ตาม แต่..เมื่อคุณได้ย้อนกลับไปดูด้านหลัง ที่ความจริงกลับเป็น "แผลเหอวะหวะ" ที่พลอยแต่จะทำให้คุณกังวลอยู่ตลอดเวลาว่า "มันจะเผยความจริง ให้คนอื่นเห็น ส่งกลิ่นเหม็นเน่า ให้คนอื่นได้กลิ่น เมื่อไหร่...ก็ไม่รู้..?" สิ่งนี้แหละครับ ที่จะทำให้คุณหาความสุขได้ยากยิ่ง ในชีวิตข้างหน้า และถึงแม้กำแพงที่คุณพยายามก่อร่างสร้างขึ้น ด้วยความเหนื่อยยาก ทั้งผลักทั้งดัน เพื่อยกตัวเองให้ดูสูงลอย โดดเด่นมากขึ้นไปเท่าไหร่ๆ แต่ความจริงภายในกำแพงนี้กลับ "กลวงโบ๋" ขาดฐานรากที่มั่นคงอย่างแท้จริง และพร้อมที่จะถล่ม ล้มครืนลงมา "ทับ" ตัวคุณเองเมื่อไหร่ก็ได้ และพอถึงวันนั้น ก็อาจจะเป็นวันที่คุณบาดเจ็บอย่างแสนสาหัส อาการปางตาย อย่างชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในชีวิตคุณเลยก็ได้

    แน่นอนว่า "การเลือกเดินด้วยหนทางแห่งความจริง" ถึงแม้จะยากลำบาก และเต็มไปอุปสรรคขวากหนาม มากมายขนาดไหน เพราะชีวิตคนเราตามความเป็นจริงนั้น ไม่เคยมีเส้นทางใดๆ เลย ที่จะถูกโรย "ด้วยกลีบกุหลาบหอมกรุ่น" มาตลอดตั้งแต่ต้น แต่ถ้าคุณอดทน และมุมานะพยายาม ด้วยความกล้าหาญ จนเดินมาถึง...ในเบื้องปลายแล้ว คุณจะมีแต่ความรู้สึกภาคภูมิใจนะ พร้อมๆ ทั้งความเบาสบาย โปร่งโล่งใจ เพราะที่ผ่านๆ มา...คุณไม่เคยมีเบื้องหลังใดๆ ที่ต้องซุกซ่อน หรือปกปิดด้วยความทนทุกข์ทรมานใจ มาตลอดทั้งชีวิต ที่ผมพูดกับคุณอย่างตรงไปตรงมาแบบนี้ ก็เพียงเพราะอยากจะตักเตือนคุณ ในฐานะชายชรา ที่อายุห่างมากกว่าคุณหลายรอบเท่านั้นนะครับ : จิด-ตระ-ธานี (๓ ต.ค. ๒๕๕๔)ภาพเหมือน อ.วุฒิชัย วาดโดย อ.ปัญญา เพ็ชรชู
ภาพจากเว็บ www.visualizer-club.com


ปกหนังสือ "ลายไทยเพื่อการออกแบบ" ฉบับพิมพ์ครั้งที่ ๓
โดย อ.วุฒิชัย พรมมะลา
อ. วุฒิชัย พรมมะลา เป็นอาจารย์ประจำ ในคณะศิลปะประจำชาติ วิทยาลัยเพาะช่าง ท่านเป็นผู้ชำนาญการด้านลายไทย การแกะสลักโฟม การวาดภาพด้วยถ่านเกรยอง ซึ่งได้รับการยกย่องว่า "เป็นเพชรน้ำเอก" ที่มีฝีมือชนิดหาตัวจับได้ยาก ถึงแม้ว่าท่านจะจากพวกเราไปแล้ว เมื่อคืนวันที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๐ ด้วยวัยเพียง ๕๘ ปี แต่ลูกศิษย์ลูกหา ที่ท่านได้ฝากวิชาความรู้ไว้ เป็นจำนวนมาก ก็ยังระลึกถึงท่านด้วยความ เคารพ รัก เสมอมา : จิด-ตระ-ธานี (๒๘ ก.ย. ๒๕๕๔)ผลงานรูป กินนร-กินรี ในหนังสือของ อ.วุฒิชัย ที่เหมือนกันทุกประการ กับภาพในเว็บ ที่ผู้แอบอ้างส่งมา
และยังคงอ้าง "เสียงแข็ง" ตลอดเวลาว่า..เป็นผลงานของตัวเองจริงๆ วาดเองจริงๆ (ถึงแม้จะลงรูปเทียบให้เห็นกันจะๆ แบบนี้แล้วก็ตาม)

ขอบคุณ : ภาพเปรียบเทียบชุดนี้ ส่งมาจากสมาชิกในบ้าน "วาดเล่นๆ"
 ผลงานรูป กินนร-กินรี ในหนังสือของ อ.วุฒิชัย ที่เหมือนกันทุกประการ (ทั้งลายเส้น เงาที่ด้านหลัง ตัวอักษร และลายเซ็น) กับภาพในเว็บ ที่ผู้แอบอ้างส่งมา

ขอบคุณ : ภาพเปรียบเทียบชุดนี้ ส่งมาจากสมาชิกในบ้าน "วาดเล่นๆ"
 เปรียบเทียบภาพกินนรต้นฉบับ (ซ้าย) จากหนังสือ อ.วุฒิชัย ที่อยู่ในหน้า ๘๖ และภาพที่ผู้แอบอ้าง (ขวา) ส่งมาเปรียบเทียบภาพกินรีต้นฉบับ (ซ้าย) จากหนังสือ อ.วุฒิชัย ที่อยู่ในหน้า ๘๗ และภาพที่ผู้แอบอ้าง (ขวา) ส่งมาผลงานออกแบบ "ฌาปนสถาน" ในหนังสือของ อ.วุฒิชัย ที่เหมือนกันทุกประการ กับภาพในเว็บ ที่ผู้แอบอ้างส่งมา

ขอบคุณ : ภาพเปรียบเทียบชุดนี้ ส่งมาจากสมาชิกในบ้าน "วาดเล่นๆ"
ผมขอยกคำกล่าวของพระพุทธเจ้า ที่ท่านได้ตักเตือนสามเณรราหุล (พระราชโอรส เพียงพระองค์เดียวของพระพุทธเจ้า) มาให้ฟังกันสักนิดนะครับ พระสูตรนี้ปรากฏอยู่ใน พระสุตตันตปิฎก มัชฌิมนิกาย มัชฌิมปัณณาสก์ เล่ม ๒ ภาค ๑ (หน้าที่ ๒๖๓) ๒. ภิกขุวรรค, ๑. จูฬราหุโลวาทสูตร (ทรงโอวาทพระราหุล)

green arrow ดูก่อนราหุล เรากล่าวว่า..บุคคลผู้ไม่มีความละอายในการกล่าวมุสา ทั้งที่รู้อยู่ ที่จะไม่ทำบาปกรรมแม้น้อยหนึ่งไม่มี , เพราะเหตุนั้นแหละราหุล เธอพึงศึกษาว่า เราจักไม่กล่าวมุสา แม้เพราะหัวเราะกันเล่น (แม้เพียงเพื่อหัวเราะกันเล่น) ดูก่อนราหุล เธอพึงศึกษาอย่างนี้แล

บรรดาคำพูด ๑๐ คำ คำสัตย์แม้สักคำหนึ่งย่อมไม่มีแก่ผู้ใด ผู้เห็นปานนี้ ชื่อว่าผู้มักพูดเท็จ, การพูดเท็จ เป็นวจีทุจริต เป็นอกุศลกรรมบถ เมื่อสำเร็จเป็นอกุศลกรรมบถที่ครบองค์แล้ว ย่อมทำให้ผลที่ไม่ดีเกิดขึ้น กล่าวคือ ผลอย่างหนักทำให้ไปเกิดในอบายภูมิ ถ้าเป็นผลอย่างเบา เมื่อได้เกิดมาเป็นมนุษย์ ย่อมทำให้ได้รับคำพูดที่ไม่จริงจากผู้อื่น.

* ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับพระสูตรนี้ ก็สามารถเสิร์จหาได้จากคำว่า 'จูฬราหุโลวาทสูตร (ทรงโอวาทพระราหุล)' นะครับ, การกล่าวเท็จ (ศีลข้อ ๔ : ศีล แปลว่า "ความเป็นปกติ") นั้นเป็น อกุศล ที่เราๆ ท่านๆ หรือปุถุชน มักจะทำผิดกันได้ง่าย (ง่ายที่สุด กว่าศีลข้ออื่นๆ ในทั้งหมด ๕ ข้อ) เพราะประมาท โดยมักจะเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่การสั่งสมอกุศลชนิดนี้ (หรือชนิดใดก็ตาม) ต่อไปเรื่อยๆ จากเล็กๆ พอนานวันเข้าๆ ก็มักจะค่อยๆ พัฒนากลายเป็นอกุศลใหญ่ๆ ได้อีก ซึ่งมักจะหนักข้อขึ้นไปเรื่อยๆ ขอยกตัวอย่างให้เห็นกันชัดๆ นะครับ สมมุติว่า คุณรู้สึกสนุกกับการ "ฆ่า" เริ่มที่แมลงตัวเล็กๆ โดยไม่ละอาย (ว่าเขาก็ "รักชีวิต" เหมือนเรา) หรือไม่เกรงกลัวต่อบาป (ไม่เชื่อผลของกรรม จากการกระทำโดยเจตนาของเรา ที่จะมีผลตามมาอย่างแน่นอน) พอมากครั้งเข้าๆ ก็ชักจะย่ามใจ ต่อไปก็เริ่มเป็น จิ้งจก ตุ๊กแก นก ซึ่งตัวจะใหญ่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นอาจกลายเป็น แมว สุนัข หรือไปจบที่ มนุษย์ เพราะฉะนั้น..เราจึงไม่ควรประมาท กับอกุศลกรรมเล็กๆ เหล่านี้เป็นอย่างยิ่งเลยนะครับ : จิด-ตระ-ธานีเปรียบเทียบภาพ "ฌาปนสถาน" ต้นฉบับ (ซ้าย) จากหนังสือ อ.วุฒิชัย ที่อยู่ในหน้า ๑๔๖
และภาพ "ฌาปนสถาน" (ขวา) ที่ผู้แอบอ้างส่งมา


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
     
  Create and Maintained by JitdraThanee  © 1999-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved.  Best viewed: 1280 x 800 pixels.