Home & NewsHistoryDhamma AreeKai-U Luck KidDhamma's WebboardContactDhamma Cartoon
 
 
MP3VDOsPDF  
 ๑๐. ทำ PDF แบบพ่อไก่อู : บ่น ๑ โดย พ่อไก่อู (๒๗ พ.ค. ๒๕๕๒)

     ผมเคยปวารณาตัวไว้ครับว่า จะขออาสาทำไฟล์ PDF เพื่อเป็นการเผยแพร่ธรรมะ ของพระอาจารย์อำนาจ โอภาโส แห่ง พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว (หรือ "วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว" ตามชื่ออย่างเป็นทางการ หลังจากขึ้นทะเบียนเป็นวัดแล้ว) ครั้งนี้ผมได้รับไฟล์จากทีมอาสาสมัคร กลุ่มคุณเอื้อย จิตรลดา ซึ่งได้ถอดคำบรรยาย ธรรมเทศนา ที่พระอาจารย์อำนาจ เคยให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ "ธรรมะจัดสรร สถานีวิทยุสังฆทานธรรม" ระหว่างวันที่ ๑๑-๑๓, ๑๘-๒๐ ก.พ. ๒๕๕๑ (คลิกฟังไฟล์เสียงต้นฉบับได้ ที่นี่ครับ)

     หนูจันเป็นผู้ส่งไฟล์ต้นฉบับมาให้ผมครับ โดยส่งมาทั้งหมด ๖ ไฟล์ เป็นนามสกุล .doc ทั้งหมด เปิดดูแล้วเห็นความอุตสาหะในการถอดไฟล์จากเสียง MP3 ของทีมคุณเอื้อยจริงๆ ครับ จากนั้นผมก็เอาไปจัดเรียงในโปรแกรม InDesign CS3 เพื่อทำเป็นไฟล์ PDF ต่อไป ซึ่งสามารถลงได้ต่อเนื่องทั้งหมดถึง ๘๘ หน้าครับ

     แต่อ่านทวนๆ ดูแล้วก็พบปัญหาอย่างหนึ่งคือ มีการสะกดคำผิดจำนวนมากทีเดียวครับ (อาศัยผมอยู่ในแวดวงคนทำหนังสือ เลยพอตรวจเป็นบ้างครับ) แต่ก็เห็นใจครับ เพราะบางตอนท่านอาจารย์ก็พูดเร็วมาก และพวกเราเป็นทีมอาสาสมัคร ไม่ได้ทำเป็นมืออาชีพนี่ครับ ความผิดพลาดก็ย่อมมีเป็นธรรมดา โดยผมประมวลคำที่สะกดผิดรวบรวมมาไว้ดังนี้ครับ

* บันทึกการแก้ไขคำที่สะกดผิด พระอาจารย์อำนาจ โอภาโส ให้สัมภาษณ์ สถานีวิทยุสังฆทานธรรม MP3 ขนาด 156 KB ครับ
 

     โดยบันทึกดังกล่าว ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้ อาสาสมัครผู้เสียสละเวลาในการถอดไฟล์เสียงทุกท่าน เกิดหมดกำลังใจกันไปก่อนนะครับ แต่เพื่อให้การเผยแพร่คำสอน ที่ถ่ายทอดจากครูบาอาจารย์ มีความถูกต้อง ชัดเจน และผิดพลาดน้อยที่สุด ก็จำเป็นต้องตรวจให้ละเอียดทุกเม็ดครับ (ผมเองก็งม...อยู่ราวๆ ๓ วันกะอีก ๒ คืน ไล่ทวนดูไปทุกบรรทัดๆ กว่า ๘๘ หน้า ทวนหลายครั้งด้วยสิ จนตาจะกลายเป็นตัวอักษรไทยไปแล้วนะครับ...อ๋อย)

     ส่วนใหญ่จะเป็นการพิมพ์ตก หรือไม่ก็ไม่รู้จักคำศัพท์คำนั้นๆ ครับ แต่อย่างไรต้องขอบคุณจันด้วยครับ ที่ช่วยตรวจคำในภาษาบาลี ซึ่งเป็นศัพท์ที่ยากๆ มาบ้างแล้ว ยังไงๆ ถือว่าเราช่วยๆ กัน ทุกฝ่ายนะครับ....อย่าเคืองกันเน้อ

แต่ถ้าผมยังตรวจพลาด ตกๆ หล่นๆ ตรงไหนอีก ก็ช่วยแจ้งมาให้ทราบๆ ด้วยนะครับ

* ฮั่นแน่! * อยากอ่านไฟล์ตัวจริงๆ เป็นๆ กันแล้วใช่มั้ยครับ? คลิกที่นี่เลยครับ MP3 ขนาด 4.86 MB ครับ


ในโอกาสนี้ผมขออนุโมทนาแด่ "ญาติธรรมทีมอาสาสมัครทุกๆ ท่าน" ที่สละเวลาร่วมด้วยช่วยกันนะครับ
 

ป.ล. ผมมีโปรแกรม "พจนานุกรมพุทธศาสตร์ ฉบับประมวลศัพท์ โดย พระธรรมปิฏก (ป.อ. ปยุตฺโต) beta 0.1" จากคนใจดี อุตส่าห์ทำแจกฟรีๆ ให้ดาวน์โหลด อีกด้วยนะครับ ขนาด 549 KB เปิดด้วย WinRAR โหลดเสร็จคลายไฟล์ทั้งหมด โยนไปในโฟลเดอร์ปลายทางที่คุณต้องการ จากนั้นดับเบิลคลิกที่ไฟล์ชื่อ buddic.exe ก็สามารถใช้ได้เลยครับ


พ่อไก่อู

 
    กลับด้านบน
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.  
start Histats: 29 Aug.2010