Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        เมย์ สาวอีสาน ที่รักการวาดลายไทย แต่โชคชะตาพาเธอบินลัดฟ้าไปไกลถึงสวิสฯ ครั้งนี้เธอส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานเมย์ครับ

 
ภัชราภรณ์ พลเยี่ยม (เมย์) , ๒๖ ปี
โรงเรียนโพนทองวิทยายน จ.ร้อยเอ็ด , สวิสเซอร์แลนด์

แรงบันดาลใจ : Love mermaid.

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๕ เม.ย. ๒๕๕๕)
 
 


Maycry's Portrait


 

5
1234567


เพิ่งเห็นผลงานลงสีแบบเต็มๆ ของเมย์เป็นชิ้นแรกครับ ถ้าหากสังเกตการแรเงาด้วยสีของเมย์แล้ว จะเห็นชัดเลยว่า..มีฝีมือ เส้นของเมย์เนี๊ยบและคมชัดแทบทุกจุดเลยนะครับ แถม "เงือกแห่งรัก" นางนี้ ก็แต่งหน้าจัดพอๆ กับเจ้าของภาพ ที่หลงใหลการ make up ซะด้วยสิ ^^.. (ลองเปรียบเทียบดูสิครับ..ว่า ใครสวยกว่าใคร.?) จริงๆ เมย์เคยโพสภาพนี้ในกลุ่ม "วาดเล่นๆ กับ จิด-ตระ-ธานี" ใน Facebook มาก่อนครับ และเพื่อนในกลุ่มก็ช่วยกันวิจารณ์ และเมย์ก็กลับไปแก้ไขมา ทำให้ผลงานดีขึ้นครับ

    รูปนี้ที่ผมมองแล้วรู้สึกว่า ควรปรับอีกหน่อย ก็คือ สัดส่วนความสมดุลย์ระหว่าง บ่าซีกซ้ายกับบ่าซีกขวา เมย์เห็นมั้ยครับ ถ้าเมย์ขีดเส้นแบ่งกึ่งกลางระหว่างลำตัว จากศรีษะ ไปลำคอ มาช่วงอก ไล่ไปจนถึงสะดือ จะเห็นชัดเลยว่า บ่าฝั่งขวา (ด้านที่มือคว่ำ) กับบ่าฝั่งซ้าย (ด้านที่มือหงาย เอานิ้วกรีดเส้นผมอยู่) ไม่เท่ากันเห็นมั้ยครับ เพราะบ่าฝั่งขวาดูแคบกว่า อันนี้ต้องสังเกตดีๆ นะครับ เพราะมันสั้นกว่าไม่มาก แต่...ถ้าหากไม่แก้ไขตรงลำตัว แล้วปล่อยไว้เหมือนเดิม เมย์จะต้องขยับส่วนลำคอและศรีษะ ให้เลื่อนมาทางบ่าฝั่งซ้าย อีกเล็กน้อย ก็จะทำให้สัดส่วนเงือกนางนี้ ดูแล้วสมดุลย์มากขึ้นนะครับ โดยรวมๆ แล้ว ภาพนี้ถือว่าดูดีนะครับ เส้นสายส่วนใหญ่เมย์วาดได้พริ้วสลวยทีเดียว แต่ตรงกรรเจียกจอนหู ที่ผมเคยแนะนำใน FB ไปว่าสัดส่วนดูแปลกๆ เมย์ได้นำไปแก้โดยปรับลดลง นั่นดีแล้วนะครับ แต่....เมย์ยังสามารถวาดให้สวย ได้รูปกว่านี้ ได้อีกนะครับ ผมขอแนะนำให้เมย์ดูแบบ "พระแม่ธรณีบีบมวยผม" ผลงานของ อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต (ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๔๓) ที่ผมเคยแนะนำ ยู โสภณวิชญ์ ไปนะครับ red arrow คลิกที่นี่ ก็จะเห็นชัดเลยว่า การวาดเครื่องทรง เครื่องประดับต่างๆ ที่งดงาม สมดุลย์ และลงตัวเป็นอย่างไร พัฒนาผลงานต่อไปนะครับ ฝีมือเมย์นี่..ไม่ธรรมดานะ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๙ เม.ย. ๒๕๕๕)
 
 
 

 


 
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.