Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        เมย์ สาวอีสาน ที่รักการวาดลายไทย แต่โชคชะตาพาเธอบินลัดฟ้าไปไกลถึงสวิสฯ ครั้งนี้เธอส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๒ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานเมย์ครับ

 
ภัชราภรณ์ พลเยี่ยม Assadyari (เมย์) , ๒๖ ปี
โรงเรียนโพนทองวิทยายน จ.ร้อยเอ็ด , สวิสเซอร์แลนด์

แรงบันดาลใจ : My pretty woman with lotus.

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๕ เม.ย. ๒๕๕๕)
 
 


Maycry's Portrait


  select arrow

6
1234567


ช่องทาง social network อย่าง Facebook ก็ดูจะเป็นช่องทางที่สำคัญอีกช่องทางหนึ่ง ที่สามารถใช้ประโยชน์ในการเรียนรู้ลายไทย ได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ถึงแม้ผู้เรียนและผู้สอน จะอยู่คนละที่หรือคนละทวีปก็ตาม อย่างเช่นผลงานชิ้นนี้ของเมย์ ซึ่งเจ้าตัวอยู่ไกลถึงสวิสฯ ก็ยังสามารถ chat ขอคำแนะนำจากผมได้ และเมย์ก็เป็นผู้เรียนที่ดีครับ คือพร้อมจะปรับปรุงแก้ไขในสิ่งที่ผมวิจารณ์ไป อันนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก ของผู้ใฝ่ใจในการเรียนรู้ทุกๆ คนเลยนะครับ ไม่ทราบว่าเคยได้ยินประโยคที่ว่า "อย่าทำตัวเหมือนชาล้นถ้วย" บ้างมั้ยครับ สำนวนนี้ก็คือ ตราบใดที่ชายังไม่ล้นถ้วย ก็จะสามารถรินน้ำชาใส่เข้าไปได้อีกเรื่อยๆ แต่...ถ้าหากปล่อยให้ชาเต็มถ้วยเมื่อไหร่ ไม่ว่าจะเติมน้ำชาลงไปอีกเท่าไร น้ำชาก็ต้องล้นออกนอกถ้วยอยู่ดี ความหมายของสำนวนนี้ จะเหมือนกับที่ผมเคยดูรายการหนึ่งทาง ThaiPBS เป็นตอนที่ไปถ่ายทำชีวิตพ่อครัวท่านหนึ่งครับ ซึ่งเป็นถึงระดับหัวหน้า cheap ในโรงแรมหรูแห่งหนึ่งในอังกฤษ แต่บินกลับมาเปิดร้านอาหารไทยในบ้านเกิด เค้าพูดประโยคหนึ่งที่ผมรู้สึกประทับใจมากเลยก็คือ "แม้แต่..แม่ค้าขายข้าวแกงข้างถนน ก็เป็นครูให้ผมได้" คนลักษณะนี้แหละครับ ที่จะสามารถพัฒนาตัวเองต่อไปได้เรื่อยๆ ไม่สิ้นสุดเลยทีเดียว

    เอ้า...ฝอยมาก มาดูงานของเมย์กันต่อนะ เมย์เป็นคนมีฝีมือครับ ดูจากผลงานก็ทราบเลย แต่ภาพนี้มีประวัติอยากจะเล่าให้ฟังครับ เพราะเมย์เคยโพสภาพนี้ใน FB ก่อนที่ผมจะแนะนำให้แก้ไข (ภาพขวามือนะครับ ขอลงประกอบเพื่อให้ผู้อื่น ได้ศึกษาตามนะครับ) ถ้าดูภาพทางขวามือ จะเห็นว่าอะไรๆ ก็ดูดีไปหมด แต่มีปัญหาตรงลำตัว ที่ยังดูเป็นหลอดมากไปครับ ผมเลยแนะนำว่า ให้ปรับช่วงอก (ไม่ใช่เต้านมนะครับ) ให้กว้างขึ้นอีกนิด และให้ปรับสะโพกให้ผายขึ้นอีกหน่อย เพื่อให้ดูมีลักษณะของเพศหญิงมากขึ้นครับ พอเมย์ไปปรับแก้มาแล้ว ก็ดูดีขึ้นมากเลยครับ ภาพที่ปรับแก้แล้ว คือภาพใหญ่ ทางซ้ายมือนะครับ
    จริงๆ ผมรู้สึกชื่นชมเมย์นะ ที่ยังสามารถรักษาฝีมือที่ร้างไปนาน (เห็นเปรยๆ ว่าตั้งแต่ประถม หรือมัธยมนี่แหละ) ไว้ได้ดีขนาดนี้ แล้วยังเปิดใจพร้อมที่จะเรียนรู้อีกด้วย คราวนี้มาต่อที่ภาพใหญ่ (ซ้ายมือ) ที่แก้มาแล้วนะครับ ว่าน่าจะต้องปรับปรุงเพิ่มเติมตรงไหนอีกบ้าง รวมๆ นี่ดูดีนะครับ หน้าตาหวาน และได้อารมณ์ (ไม่ดูแข็งๆ) นะครับ การวาดปลายนิ้วเท้าที่รองก้นยังปรับได้อีกครับ (นิ้วยังดูยื่นๆ ไปนิดครับ) การวาดและแรเงาก้อนหินยังสามารถปรับได้อีกครับ จริงๆ ภาพจิตรกรรมไทย มีรูปแบบการวาดก้อนหิน โขดหิน ที่มีลักษณะงดงามเฉพาะตัวมากๆ เลยนะครับ ผมแนะนำให้ดูตัวอย่างการวาดโขดหิน (เพียงลักษณะ ๑ นะครับ จริงๆ มีอีกหลายแบบ) จาก blog ของครูสอนสุพรรณ red arrow คลิกที่นี่ ครับ
    ส่วนดอกบัว และใบบัว ก็ยังสามารถปรับได้อีกครับ ดู ต.ย. จากผลงานของเพื่อนๆ ในนี้ ได้ครับ เช่น ของไผ่ เอกชัย red arrow คลิกที่นี่ ครับ และของ แก้ว สมจินต์ red arrow คลิกที่นี่ ครับ ผมงานของแก้วนี่ ผมแนะนำให้ดู ต.ย. การใช้สีแบบภาพไทย เพิ่มเติมด้วยนะครับ ว่ามีการคลุมโทนสีอย่างไร มีการเบรคสี ไม่ให้ดูสดเว่อร์ จนเกินไปนะครับ การคลุมโทนสี จะทำให้ผลงานดูนุ่มนวลมากขึ้นอีกนะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๑๑ พ.ค. ๒๕๕๕)
 
 
  
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.