Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หนุ่มอีสานนาม 'หนุ่ม' แต่ไปเรียนไกลถึง ม.แม่โจ้ เชียงใหม่ ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานหนุ่มครับ

ศุภศักดิ์ ดีหมั้น (หนุ่ม) , ๒๓ ปี
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (คณะผลิตกรรมการเกษตร สาขาวิชาพืชผัก) , จ.หนองบัวลำภู

แรงบันดาลใจ : "นางฟ้า" ความงามของหญิง กริยาที่อ่อนหวาน ความงามที่งามด้วยจริตจะก้าน ดูมีเสน่ห์

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๔ พ.ค. ๒๕๕๕)
 


Noom's Portrait


 

1
1234


     รู้สึกนางฟ้าของหนุ่ม จริตจะก้านดูจะเกินหญิงไปนิดนะครับ ทำไมไม่รู้สิ พอผมดูภาพนี้แล้ว กลับนึกถึง 'นางโชว์ สาวประเภท ๒' ยังไงก็ไม่รู้... ก็ดูจากท่าทาง เสื้อผ้าหน้าผม..สิ เธอจัดเต็มซะอย่างนั้น ^^ แต่....เอิ่ม รู้สึกหนุ่มจะเป็นสมาชิกใหม่คนแรก ตั้งแต่ผมเริ่มกลับมาอัพเดทเว็บ 'วาดเล่นๆ' ใหม่อีกครั้ง หลังจากหายหน้าหายตาไปนานหลายเดือน ในช่วงก่อนและหลัง จัดนิทรรศการ "จิด-ตระ-ธานี เกิด จุติ ๑ วาดเส้น" เลยนะครับ และอีกอย่างคือ จริงๆ ผมไม่ได้ตั้งใจจะอัพเดทผลงานของหนุ่ม ในวันที่ตรงกับวันคล้ายวันเกิด อายุครบ ๒๓ ปี ของหนุ่มเลยนะครับ มันบังเอิ๊ญ...บังเอิญจริงๆ นะ...

แต่..ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ผมขออวยพรวันเกิดหนุ่ม ไปพร้อมๆ กันในตัวเลยนะครับ Happy Birthday.!

     เอ้า...มาดูภาพกันต่อ จริงๆ ภาพนี้หนุ่มก็วาดได้ค่อนข้างดีนะ แต่ที่ดูแล้วน่าจะมีปัญหานิดหน่อย ก็ตรงช่วงลำตัวน่ะครับ ตรงความโค้งและช่วงลำตัวที่ยาวยืดไปนี้ส.ส แต่..พอมีเครื่องประดับหน้าอกมาทับบังอยู่ มันเลยกลับดูเนียนๆ ไปซะนี่ (ถ้าเอา 'ครอบนม' ออก ก็จะเห็นเส้นโครงร่างลำตัว มากขึ้นนะครับ) อย่างอื่นๆ ก็พอโอเคครับ เรื่องลวดลายไทยในเครื่องประดับต่างๆ หนุ่มยังสามารถปรับปรุงการวาด ให้ดีขึ้นกว่านี้ได้อีกครับ (แต่เสียดาย ที่หนุ่มส่งภาพนี้มา ดันมีขนาดเล็กเกิ๊น...ทำให้ไม่เห็นรายละเอียดของตัวลายชัดๆ เลย วิจารณ์ลำบากนะ) จริงๆ ลีลาของนางฟ้าองค์นี้ ดูร่วมสมัยมากๆ เลยนะครับ (ผ้านุ่งก็ดูเหมือนกระโปรงบานๆ มากกว่าผ้าถุงแบบโบราณ) อย่างที่ผมบอกไปแล้วว่า..กิริยาของเธอ ดันดูแอ๊บแบ๊ว กระเดียดไปทางนางโชว์บนเวที ต่างจากงานแบบโบราณ ที่มักจะวาดให้มีลักษณะท่าทางแบบนาฏลักษณ์ (ท่าร่ายรำแบบนาฏศิลป์ไทย) แต่มันคนละยุคกันแล้วเนอะ (หนุ่มอาจจะเถียงผมแบบนี้ก็ได้นะ) แต่ลายไทยเรามีรากนะครับ ผมแนะนำให้หนุ่ม ลองกลับไปศึกษางานโบราณให้มากๆ ก่อน แล้วค่อยๆ มาปรับปรุงใหม่ ให้ทันสมัยก็ยังไม่สายนะครับ
     อ้อ...หนุ่มชอบวาดรูป บนกระดาษสมุดเรียนอยู่บ่อยๆ เหรอครับ (ฮา) ^^ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๙ ธ.ค. ๒๕๕๕)
 
 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.