Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        สาวรัน จากรั้วเพาะช่าง ที่เหินฟ้าไปไกลถึงอเมริกา แต่มีใจรักงานไทย ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๒ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานรันครับ

 
รรร วัฒนวรรณรัตน์ (ปูเป้) , ๓๓ ปี
วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ (ตกแต่งภายใน) , Seattle, Washington, USA.

แรงบันดาลใจ : ตามภาพที่ส่งมารูปกินรีนะคะ ได้ตัวอย่างจากในเว็บนี้แหละค่ะ แต่เอาไปวาดด้วยลายเส้นตัวเอง และลงสีตามแบบบ้าง ตามใจบ้าง มั่วบ้างคะ (อิอิ) แต่ภูมิใจคะ ขอเล่าประวัตินิดหน่อยนะคะ จบตกแต่งภายในเพาะช่าง ทำงานกราฟิกดีไซน์ที่เมืองไทย ตอนนี้มาเป็นเชพที่อเมริกาคะ ๕๕๕๕+ ทำงานไม่ได้ตรงตามสายที่เรียนมาเลยใช่มั้ยคะ...อิอิ เนื่องจากทำงานที่ไม่รัก (เชฟในครัว) ก็เลยหาอะไรทำในสิ่งที่เป็นตัวตนเรานะค่ะ ของเป้ คือ "ศิลปะ" บวกกับเหงาที่อยู่ไกลบ้าน พอดีพ่อแม่แฟนเขาเป็นศิลปินที่นี่นะค่ะ ก็เลยอยากวาดรูปไทยๆ ให้เขาเป็นของขวัญวันคริสต์มาส (อยากอวดเขาว่างานไทยเรามีเสน่ห์แค่ไหน) ตามรูปที่ส่งมาเขาชื่นชมมากคะ... ขอออกตัวก่อนว่า ไม่ได้จับพู่กันมาสิบกว่าปีแล้ว นี่เป็นการกลับมาเลยทีเดียว... ส่วนชิ้นที่สองคือรูปพระนะคะ... นี่ก็วาดให้ของขวัญพี่อีกคน... แต่ดูสัดส่วนและรายละเอียดยังแปลกๆ (คิดเองนะคะ) ก็เลยอยากได้คำแนะนำ จะได้นำมาปรับปรุงและสร้างผลงานชิ้นต่อๆ ไปค่ะ... ด้วยความเคารพคะ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๘ ธ.ค. ๒๕๕๔)
 
 


Run's portrait


  select arrow

1
12


  ครั้งแรกที่ผมเห็นชื่อของ รรร ก็งงๆ ครับ ว่า "อ่านไงหว่า.?" ก็เลยเมล์กลับไปถามอีกครั้ง เธอก็เลยเฉลยกลับมาว่า อ่านแบบเดียวกับ บรร สรร หรร...น่านแหละค่ะ เพราะชื่อเธอนี่ เก๋ไก๋สุดๆ รรร (แต่อ่านยาก ถ้าไม่รู้จะงงอ่ะ) ว่า "รัน" นั่นเองครับ.....(ถ้าอ่านออกเสียงแบบภาษาอังกฤษ คงแปลว่า วิ่งๆๆๆ นิ....อิอิ)
    อธิบายแรงบันดาลใจออกมาได้เห็นภาพเลยนะครับ ถึงตอนนี้จะไม่ได้ทำงานอย่างที่ชอบ แต่ก็ยังสามารถเก็บตกฝีมือที่ร้างมานานกว่า ๑๐ ปี มอบภาพไทยสวยๆ เป็นของขวัญคริสต์มาส แด่พ่อแม่สามีชาวอเมริกันได้ ยินดีด้วยนะครับ และยังทำให้ผมรู้สึกภูมิใจด้วยนะครับว่า เว็บแห่งนี้ ได้ทำหน้าที่ส่งต่อการเรียนรู้ เกี่ยวกับศิลปะประจำชาติ ให้กับคนไทยแม้อยู่ไกลบ้าน และคิดฮอดเมืองไทยหลายๆ เด้อ อีกด้วยนะครับ ^^..

    เอ้า..มาวิจารณ์งานต่อ ลามือไป ๑๐ กว่าปี (เพราะไปจับกระทะแทน..อิอิ) วาดได้ขนาดนี้ ก็ถือว่าใช้ได้แล้วครับ ผมเห็นปูเป้ ฝากเม้นท์ไว้ที่ภาพของ น้อง ธวัชชัย (เจ้าของภาพกินรีต้นฉบับ red arrow คลิกชมที่นี่ ) ด้วย ก็รู้สึกชื่นชมนะ ที่แจ้งให้เจ้าของผลงาน ที่เป็นต้นแบบทราบด้วย ถ้าจะให้พูดถึงผลงานของรันในขณะนี้ ก็ต้องเรียกว่า ยังสามารถพัฒนาต่อได้อีกแยะครับ ยังไงผมขอเป็นกำลังใจให้นะ และขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๑๒ ก.พ. ๒๕๕๕)
 
 
 ภาพกินรีคู่ ที่รันวาดมอบให้พ่อแม่สามีชาวอเมริกัน

คุณพ่อสามีเหมือนซานต้ามากเลยนะครับ...อิอิ ^_^)"
 


 
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.