Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        สาวรัน จากรั้วเพาะช่าง ที่เหินฟ้าไปไกลถึงอเมริกา แต่มีใจรักงานไทย ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๒ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานรันครับ

 
รรร วัฒนวรรณรัตน์ (ปูเป้) , ๓๓ ปี
วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ (ตกแต่งภายใน) , Seattle, Washington, USA.

แรงบันดาลใจ : ตามภาพที่ส่งมารูปกินรีนะคะ ได้ตัวอย่างจากในเว็บนี้แหละค่ะ แต่เอาไปวาดด้วยลายเส้นตัวเอง และลงสีตามแบบบ้าง ตามใจบ้าง มั่วบ้างคะ (อิอิ) แต่ภูมิใจคะ ขอเล่าประวัตินิดหน่อยนะคะ จบตกแต่งภายในเพาะช่าง ทำงานกราฟิกดีไซน์ที่เมืองไทย ตอนนี้มาเป็นเชพที่อเมริกาคะ ๕๕๕๕+ ทำงานไม่ได้ตรงตามสายที่เรียนมาเลยใช่มั้ยคะ...อิอิ เนื่องจากทำงานที่ไม่รัก (เชฟในครัว) ก็เลยหาอะไรทำในสิ่งที่เป็นตัวตนเรานะค่ะ ของเป้ คือ "ศิลปะ" บวกกับเหงาที่อยู่ไกลบ้าน พอดีพ่อแม่แฟนเขาเป็นศิลปินที่นี่นะค่ะ ก็เลยอยากวาดรูปไทยๆ ให้เขาเป็นของขวัญวันคริสต์มาส (อยากอวดเขาว่างานไทยเรามีเสน่ห์แค่ไหน) ตามรูปที่ส่งมาเขาชื่นชมมากคะ... ขอออกตัวก่อนว่า ไม่ได้จับพู่กันมาสิบกว่าปีแล้ว นี่เป็นการกลับมาเลยทีเดียว... ส่วนชิ้นที่สองคือรูปพระนะคะ... นี่ก็วาดให้ของขวัญพี่อีกคน... แต่ดูสัดส่วนและรายละเอียดยังแปลกๆ (คิดเองนะคะ) ก็เลยอยากได้คำแนะนำ จะได้นำมาปรับปรุงและสร้างผลงานชิ้นต่อๆ ไปค่ะ... ด้วยความเคารพคะ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๘ ธ.ค. ๒๕๕๔)
 
 


Run's portrait


  select arrow

2
12


  รูปนี้ถ้าพูดถึงโครงสี ต้องถือว่าปูเป้เลือกใช้สีได้ดีครับ เพราะสีแดงเข้ม ตัดกับสีทองขององค์พระ ทำให้ภาพพระพุทธเจ้าดูลอยเด่นออกมา ทรวดทรงถือว่าพอใช้ได้ครับ รูปใบหน้ายังสามารถพัฒนาได้อีกนะ (จอนผมหายไป ติ่งหูก็ยื่นลอยออกข้างๆ มากไปครับ : ศึกษาเพิ่มเติม จากภาพที่ผมวาดสอน ฝ้าย จิรพันธุ์ red arrow คลิกที่นี่ ) การวาดมือด้วยครับ (ศึกษาเพิ่มเติม จากที่ผมวาดสอน เมธ์ ชุติกาญจน์ red arrow คลิกที่นี่ ) กลีบดอกบัวด้านล่าง ดูเหมือนฟันปลาไปครับ เพราะวาดเป็นเส้นตรงๆ ที่ปลายกลีบ ทำให้ดูแข็ง ไม่เหมือนกับกลีบดอกบัวหลวงในธรรมชาตินะครับ (ดูภาพดอกบัวหลวงเพิ่มเติม ที่ผมแนะนำในผลงาน ครูพรรณ red arrow คลิกที่นี่ ) อ้อ...เปลวรัศมียอดแหลม (ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งปัญญาหมายถึง "การตรัสรู้ธรรมะของพระพุทธเจ้า") บนพระเศียร ควรวาดให้อยู่เหนือมวยผมนะครับ (ภาพนี้ปูเป้วาด กินเลยลงมาในมวยผมมากไปครับ) พัฒนาผลงานต่อไปนะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๑๒ ก.พ. ๒๕๕๕)
 
 
 ภาพร่างดินสอต้นแบบ
 


 
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.