Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

         ฝ้าย เป็นหนุ่มช่างไฟฟ้าชาวระยอง ที่วาดลายไทยได้ดีทีเดียว ผมดูแล้วปลื้มนะ หากได้หัดเรียนรู้แนะนำอีกสักหน่อย ก็จะไปได้อีกไกล ภาพที่ฝ้ายส่งมาเป็นภาพสี แต่ผมแนะนำเฉพาะลายเส้น ซึ่งเป็นพื้นฐานก่อนลงสี ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานฝ้ายครับ

 
จิรพันธุ์ สัมภาวะผล (ฝ้าย) , ๒๑ ปี
โรงเรียนเทคโนโลยีไออาร์พีซี (ทีพีไอ) , จ.ระยอง

แรงบันดาลใจ : ภาพนี้เพิ่งวาดตอนปลายเดือนเมษานี้เองครับ พอดีผมบวชอยู่ ๑๕ วัน มีเวลาว่างก็เลยวาดรูปนี้

ส่งผลงานเมื่อ ๑๔ พ.ค. ๒๕๕๑)
 
 
  select arrow

1234567891011121314151617


  รู้สึกจะใช้เวลาตอนบวช ให้เป็นประโยชน์ไปอีกรูปแบบหนึ่งนะครับ (อย่างนี้หลวงตาจะว่ามั้ยเนี่ย?) ดูภาพ ประกอบคำอธิบายดังนี้ครับ
ภาพที่ ๑ : โครงภาพสำเร็จ เจ้าชายสิทธัตถะตอนปลงผมออกบวช ฝ้ายสังเกตดูโครงสร้างของภาพโดยรวม ที่ผมวาดเทียบให้ดูนะครับ ฝ้ายยังต้องแก้ไข ปรับปรุงอีกหลายจุดนะ ให้สังเกตเส้นแกนนำ ช่วงแขน ลำตัว (ฝ้ายวาดเอวคอดเกินไม่งามนะครับ) และช่วงขาที่นั่งขัดสมาธิอยู่ครับ (ดูภาพ "การวาดใบหน้า" เพิ่มเติมที่ "ต่อยอด" นะครับ) (๗ มิ.ย. ๒๕๕๑)
 
 
 

การวาดใบหน้าด้านตรง (หรือหน้าอัด) วาดให้งามได้ยากนะ โดยเฉพาะการวาดดวงตา ที่เปลือกตาเผยอ ออกเพียงเล็กน้อยอย่างนี้ (ผมเองยังหัดวาดตั้งนาน กว่าจะได้แบบนี้นะ) การวาดช่วงแขน และมือของฝ้ายยังต้องปรับปรุงนะครับ เพราะภาพนี้เป็นตอนที่ เจ้าชายสิทธัตถะตัดสินใจปลงผมเพื่อออกบวช (ก่อนจะตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าในอีก ๖ ปีข้างหน้า) การลงน้ำหนักข้อมือที่รวบจับปลายผม ต้องเขียนให้รู้สึกว่ากำลังดึง เพื่อให้ดาบลงน้ำหนักตัดเส้นผมได้ (แต่ภาพของฝ้าย ทั้งข้อมือและปลายผม ดูลอยๆ ไม่มีน้ำหนักในการจับและตัด ทั้งช่วงแขนก็ยาวเกินไป การวาดหัวเข่าและช่วงหน้าขายังดูโป่งเป็นก้อนๆ "ควรจะวาดให้อยู่ในโครงสามเหลี่ยมแนวราบ" ยังต้องปรับปรุง แก้ไขนะครับ)
 
พอดีเห็นหัวม้ายื่นออกมา (จากภาพด้านขวา) คงเป็น "มัากัณฐกะ" ที่เจ้าชายสิทธัตถะทรงตอนหนีออกจากวัง ก็เลยวาดแถมให้ การวาดหัวม้าแบบนี้เป็นเพียงรูปแบบหนึ่ง (จะออกแนวมาตรฐานหน่อย) แต่ยังวาดได้อีกหลายแบบครับ

: จิด-ตระ-ธานี (๗ มิ.ย. ๒๕๕๑)


 
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.