Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'อาร์ท' หนุ่มใหญ่เมืองพระเจดีย์กลางน้ำ ปลาสลิด (บางบ่อ) รสเลิศ ศิษย์เก่านิติศาสตร์ รั้วรามคำแหง ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๒ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานอาร์ทครับ

 
กิติพงษ์ กล่ำกองกูล (อาร์ท) , ๔๓ ปี
มหาวิทยาลัยรามคำแหง (นิติศาสตร์) , จ.สมุทรปราการ

แรงบันดาลใจ : เมื่อสัก ๖ - ๗ ปีก่อนนี้ จตุคามรามเทพ กำลังมาแรง ผมจึงอยากลองวาดเทพราหูดูครับ ออกมาก็ประมาณนี้ เหมือนขนาดเกินๆ ลองเอามาให้อาจารย์ติเพื่อก่อหน่อยครับ ส่วนใหญ่ภาพร่าง ผมจะลงรายละเอียดเลย มีบางภาพเท่านั้นที่ขึ้นแค่โครงครับ

ส่งผลงานเมื่อ ๑๗ พ.ค. ๒๕๕๔)
 
 


Art's Portrait


  select arrow

5
12345678910


  วาดสวยจริงๆ เลยครับคุณอาร์ท ขนาดผมยังต้องยกนิ้วให้เลยนะ เส้นสายคมเอามากๆ รายละเอียดต่างๆ ก็งดงาม ชัดเจนดี รูปนี้..เห็นจะมีแต่ช่วงแขนท่อนบน (ที่ถูกรัศมีของยักษ์ราหูบัง) เท่านั้นแหละครับ ที่ดูไม่ค่อยจะต่อกับลำตัว (หน้าอก) ซักเท่าไหร่ ถ้าเกิดเอารูปรัศมียักษ์ออก ก็จะเห็นว่า เส้นลากของต้นแขน (ด้านใน) จะพุ่งโค้งลงไปเกือบๆ จะตรงกับเส้นแบ่งกึ่งกลางหลังพอดี (ดูคล้ายผลกระจับ) รูปนี้ดูเผินๆ เหมือนยักษ์ราหู ไม่ได้เจ้าของแขนคู่นี้ (ของเขาเอง) นะครับ ต่อไปถ้ากันงงๆ เวลาวาด ก็ให้ร่างโครงของศรีษะ ลำตัว หัวไหล่ แขน มือ และลำตัวนาค ให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นค่อยวาดวงรัศมีทับ (ลำตัว) ลงไปอีกทีนะครับ จากนั้นอาจจะปรับให้ตำแหน่งแขน รับกับจังหวะของรัศมีให้ดูงามอีกทีก็ได้ครับ แต่รวมๆ นี่สวยเลยล่ะ ผมชื่นชมนะ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๑๘ พ.ค. ๒๕๕๔)
 
 
 

Kittipong (Art)'s drawing
 Jitdrathanee's drawing

มาตามสัญญาแล้วนะครับคุณอาร์ท ภาพราหูภาพนี้ ผมไม่ได้วาดเต็มหมดทั้งตัวนะครับ และรายละเอียด เช่นลวดลาย เครื่องทรง เครื่องประดับต่างๆ ก็ไม่ได้ใส่ซะด้วยสิ (อย่าหาว่า..อู้ กันนะครับ ^^) แต่ผมจงใจวาดเพื่อให้เห็นโครงสร้างกันเป็นหลักเลยครับ โดยจะอธิบายให้ฟังดังต่อไปนี้ครับ

๑. ที่ผมวิจารณ์ไปว่า คุณอาร์ทวาดช่วงแขน หัวไหล่พลาดไป ก็สามารถดูเทียบได้จากรูปนี้เลยครับ ซึ่งผมจงใจวาดให้เห็นโครงร่าง เส้น และสัดส่วนแบบใสๆ มองทะลุให้เห็นกันชัดๆ ไปเลย ทั้งช่วงหน้าอก หัวไหล่ แขนท่อนบน แขนท่อนล่าง ศรีษะ ปาก คราวนี้คงไม่งงแล้วนะครับ
    อ้อ...อีกอย่างคือมือครับ ถ้าหากเราร่างโครงของอุ้งมือและนิ้วมือ ก่อนที่จะให้ไปจับกับวัตถุใดๆ จะทำให้พอวาด (สิ่งที่ถูกจับ) ทับลงไปแล้วจะไม่พลาดครับ จะเห็นได้ว่าทุกส่วนต่อกันดี กำได้สมจริง ถึงแม้จะเอาวัตถุใดๆ (ในภาพนี้เป็นตัวนาค) ลบออกจากอุ้งมือ ก็ยังดูไม่หลอกตา และดูเป็นธรรมชาติอยู่ครับ
๒. ส่วนแขนอีกฝั่ง ผมวาดให้ทิ้งลง เพื่อให้ดูแตกต่างกันเท่านั้นครับ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่า เราจะวาดให้แขนยักษ์ยกขึ้นหรือทิ้งลงครับ
๓. ปากของยักษ์ราหูรูปนี้ ผมวาดค่อนข้างกว้างนะครับ (อมลูกบอลได้ทั้งลูกเลย...อิอิ) จริงๆ จะวาดปากแคบๆ แบบของคุณอาร์ทก็ได้ ไม่ผิดอะไรเลยครับ (แถมตายังโตเบ้อเร่อ เหมือนไปโกรธใครมาอีกตะหาก ^^) และผมยังวาดให้แก้วป่องมากซะด้วยสิ ประมาณยักษ์ตนนี้อวบน่ะครับ หะๆๆ ส่วนหน้าอกผมก็วาดให้ดูค่อนข้างกว้างสักนิด เพื่อแสดงความกำยำ และผสมกับความที่เป็นยักษ์เจ้าเนื้อนิดๆ ด้วยครับ
    ซึ่งการวาดหน้าอกในมุมมองลักษณะนี้ จะเหมือนกับท่าคนกำลังคลาน หรือนอนราบเอาหน้าอกนาบกับพื้น พร้อมกับยกศรีษะขึ้นเล็กน้อยนะครับ แต่จริงๆ เจ้ายักษ์ราหูนี่ ตามตำนานเค้าจะมีแค่ครึ่งตัวนะ (ท่อนล่างตั้งแต่ช่วงสะโพกลงไปไม่มี เพราะโดนตัดหายไป ไปหาอ่านตำนานกันเอาเองนะครับ) และยังเป็นยักษ์ที่มีฤทธิ์มาก ตัวก็ใหญ่มหึมา ขนาดอมพระอาทิตย์-พระจันทร์ได้ทั้งดวง แต่ก็เป็นอสูรที่มีแค่ร่างกาย (ท่อนบน) ลอยเท้งเต้งอยู่ในอากาศนะครับ

หวังว่าจากการร่างโครงให้ดูในครั้งนี้ คงจะทำให้เข้าใจสิ่งที่ผมอธิบายเพิ่มมากขึ้นนะครับ : จิด-ตระ-ธานี (๒๒ พ.ค. ๒๕๕๔)
 


 
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.