Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'อาร์ท' หนุ่มใหญ่เมืองพระเจดีย์กลางน้ำ ปลาสลิด (บางบ่อ) รสเลิศ ศิษย์เก่านิติศาสตร์ รั้วรามคำแหง ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานอาร์ทครับ

 
กิติพงษ์ กล่ำกองกูล (อาร์ท) , ๔๔ ปี
มหาวิทยาลัยรามคำแหง (นิติศาสตร์) , จ.สมุทรปราการ

แรงบันดาลใจ : อยากเขียนภาพแนวพุทธศิลป์แบบประยุกต์บ้าง เลยลองเขียนดู จุดที่เป็นป็นปัญหาตอนนี้คือ สิงห์และอัศวะด้านบน ซึ่งตั้งใจให้เป็นส่วนตัวแทนของพระอาทิตย์และพระจันทร์ พอลงสีกลุ่มเมฆไปแล้ว มันไม่กลมและทำให้ภาพเกิดความไม่สมดุลย์ขึ้น ไม่รู้จะแก้ยังไง ภาพนี้เลยไม่ได้ถูกหยิบมาเขียนอีกเลย วางพิงข้างฝาไว้ราวๆ ๖ ปี แล้วครับ รบกวนอาจารย์ช่วยแนะทางแก้ให้ด้วยครับ รวมถึงจุดอื่นๆ ที่น่าจะไม่งามด้วย เพื่อนๆ ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๑๕ ก.ค. ๒๕๕๔)
 
 


Art's Portrait


 

8
12345678910


  หืม...น่าเสียดายจังเลยครับ นี่ถ้าวาดเสร็จสมบูรณ์ คงจะสวยเอามากๆ เลยนะครับ จริงๆ ปัญหาที่คุณอาร์ทว่ามา "ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลยครับ" เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ มากกว่า ใช้สีลบนิดหน่อย และเพิ่มเติมอะไรๆ ลงไปอีกนิดนึง ก็พอใช้ได้แล้วครับ จริงๆ ผมว่าปัญหาน่าจะมาจาก การร่างรูปตั้งแต่ต้นมากกว่า ถ้าเราร่างภาพค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว ปัญหานี้คงเกิดขึ้นได้ยากครับ
    ผมขอแนะนำวีธีแก้ไขตามที่ผมเห็นสมควรนะครับ (ดูรูปสิงห์ "ภาพตัวอย่างที่แก้ให้ดู" ทางขวามือประกอบนะครับ)

๑). ซุ้มปราสาทปิดทองที่ลอยอยู่เหนือหัวสิงห์ และม้า คงต้องลบออกนะครับ เพราะเลื่อนมาไกล ดูไม่สมดุลย์ (ซุ้มของสิงห์จะเลื่อนมากกว่า) โดยอาจจะใส่เมฆแบบเดียวกันกับที่สิงห์เหยียบ และปรับสีลงให้อ่อนลงไปหน่อย จนอาจกลืนหรือใกล้เคียงกับสีฟ้าที่เป็นพื้นหลัง ทั้งนี้เพราะ..ต้องการผลักระยะให้ดูไกลออกไป และไม่ให้เป็นจุดเด่น
๒). เพิ่มวงกลมสีแดงด้านหลังตัวสิงห์ (แทนสีพระอาทิตย์) ให้มีขนาดพอๆ กับตัวสิงห์ (สีแดงที่ระบายในผลงานจริง อาจจะไม่ต้องสดเท่ากับ "ภาพตัวอย่าง" ที่ผมแก้ให้ดูก็ได้นะครับ) จากนั้นอาจจะเดินเส้นเล็กๆ รอบวงกลมด้วยสีทอง หรือปิดทองเดินเส้นแทนก็ได้ครับ
๓). รูปม้าก็ทำเหมือนกันครับ แต่เปลี่ยนเป็นวงกลมสีเหลืองแทน
๔). ส่วนซุ้มปราสาทสีทอง (ที่โดนลบไปแล้ว) จะวาดใหม่ก็ได้ แต่ให้มีขนาดเล็กลงหน่อย แค่พอครอบเหนือวงกลมสีแดงและสีเหลืองก็พอ ทั้งนี้จะวาดหรือไม่วาดเพิ่มเติมก็ได้นะครับ ดูตามความเหมาะสมของภาพโดยรวมๆ ก็แล้วกันครับ

    สัดส่วนของตัวม้ายังสามารถปรับปรุงได้อีกนะครับ ส่วนอื่นๆ ดีแล้วครับ ผมขยายรูปยักษ์ที่คายพญานาคให้ดูรายละเอียดใกล้ๆ กันด้วย งานดีนะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๗ ส.ค. ๒๕๕๔)
 
 
 

Kittipong (Art)'s Painting


ภาพตัวอย่างที่แก้ให้ดู
  
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.