Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'ใหม่' หนุ่มลูกพระปฐมเจดีย์ ศิษย์วิทยาลัยช่างศิลปสุพรรณบุรี ส่งผลงานลายไทยงามๆ มาร่วมแสดงอีก ๔ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานใหม่ครับ

กิตติพงษ์ ทุมกิ่ง (ใหม่) , ๒๑ ปี
วิทยาลัยช่างศิลปสุพรรณบุรี , จ.นครปฐม

แรงบันดาลใจ : ภาพนี้เป็นภาพคัดลอกมาจาก จิตรกรรมฝาผนังวัดสุวรรณารามครับ จากผนัง ตอน มโหสถชาดกครับ ซึ่งเป็นฝีมือของบรมครูท่านหนึ่ง ที่ผมชื่นชอบเป็นที่สุดครับ คือ ครูคงแป๊ะ (หลวงเสนีย์บริรักษ์) ซึ่งท่านจะเขียนภาพที่มีความเคลื่อนไหวของภาพ ที่รุนแรงมีพลัง และแสดงอารมณ์ของสีหน้าตัวละคร ได้อย่างสุดยอดเกินบรรยายจริงๆ ครับ ภาพนี้ได้ไปนั่งเขียนประจันหน้ากับกำแพงจริงๆ ครับ ยิ่งทำให้ทึ่งในความสามารถของเหล่าบรมครูครับ ภาพนี้ผมถ่ายทอดโดยใช้เทคนิคสีฝุ่นครับ เพื่อให้ได้อารมณ์ของความเก่ามากยิ่งขึ้นครับ

ส่งผลงานเมื่อ ๕ ต.ค. ๒๕๕๔)
 


Kittipong's portrait


  select arrowselect arrowselect arrow

17
123456789101112131415161718


    อืม...ใหม่ตั้งใจวาดได้ดีนะครับ แต่อารมณ์ของผลงาน ยังไม่ได้แบบของครูคงเป๊ะนะครับ (มีรูปเทียบข้างล่างให้ดูด้วย) จริงๆ การลอกภาพของครูช่างโบราณ โดยเฉพาะระดับบรมครูช่างอย่างภาพนี้ คงจะถอดอารมณ์ออกมาได้ยาก ถึงยากที่สุดเลยนะครับ เพราะครูคงเป๊ะ ท่านใช้การวาดแบบภาพเขียนจีน เข้ามาผสมผสานกับการวาดแบบไทย ซึ่งเป็นลักษนะเด่นเฉพาะตัว ที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหน และยังปรากฏชัดอยู่ในผลงานของท่านมากมายอีกด้วย (ปกติช่างไทยแท้ๆ จะไม่วาดอย่างนี้นะครับ อย่างเช่นผลงานของ ครูทองอยู่ ซึ่งเป็นครูช่างร่วมสมัยเดียวกัน และยังเป็นคู่ประชันผลงานกับครูคงเป๊ะ ในวัดเดียวกันอีกด้วย โดยครูทองอยู่ เขียนห้องเนมิราชชาดกครับ) แต่ผลงานโดยรวมๆ ถือว่าวาดได้ดีนะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๙ ต.ค. ๒๕๕๔)
 
 
ภาพต้นฉบับฝีมือครูคงเป๊ะ (หลวงเสนีย์บริรักษ์) จากห้องมโหสถชาดก จิตรกรรมฝาผนังวัดสุวรรณาราม เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ. เป็นจิตรกรรมฝาผนังสมัยรัชกาลที่ ๓ ที่งดงามมากๆ (งามเหนือคำบรรยาย) ภาพนี้เป็นภาพทหารแขกชาวเปอร์เซีย ๓ คน (สังเกตที่ผ้าโพกหัว, สำหรับเชื้อชาติของทหารในภาพนี้ เป็นข้อสังเกตของ น ณ ปากน้ำ) ซึ่งในสมัยรัชกาลที่ ๓ จะมีทหารต่างชาติ เข้ามาสมัครเป็นทหารรับจ้างมากมาย และครูคงเป๊ะคงได้แรงบันดาลใจ มาจากผู้คนร่วมสมัยในชีวิตจริงๆ จึงนำมาเขียนรวมอยู่กับกองทหารของ พระมโหสถ ในชาดกห้องนี้ด้วย

ที่มา : หนังสือ วัดสุวรรณาราม. (ชุดจิตรกรรมฝาผนังในประเทศไทย) กรุงเทพฯ : สนพ.เมืองโบราณ, ๒๕๒๕
 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.