Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'กฤษณ์' หนุ่มชลบุรี ศิษย์เก่าจากรั้ว มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา (โคราช) ผู้มีความใฝ่ฝันอยากให้ศิลปะไทยเป็นที่ต้องการของชาวโลก ส่งผลงานลายเส้นมาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานกฤษณ์ครับ

กฤษณ์ นาทีทิพย์ (กฤษณ์) , ๓๖ ปี
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา , จ.ชลบุรี

แรงบันดาลใจ : โคไพร

ส่งผลงานเมื่อ ๑๗ ต.ค. ๒๕๕๓)
 


Kris's Portrait


 

15
12345678910111213141516171819202122232425262728


    อื้ม...รูปนี้ก็วาดได้ดีครับ แต่ถ้าเทียบกับรูปต้นแบบ (ขวามือ) ก็มีจุดที่ต้องแก้ไขอยู่นะ โดยเฉพาะขาหลังข้างที่ยืดออกไป ยังขาดจังหวะตรงข้อเข่า (ด้านหลัง) นิดนึงเห็นมั้ยครับ? แต่โดยรวมๆ รูปนี้ดูดีนะ ใช้ได้ครับ
    ไหนๆ ก็วาดรูป "กูปรี หรือ โคไพร" แล้ว ซึ่งนับว่าเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ (หรืออาจสูญพันธุ์ไปแล้วก็ได้) ก็เลยขอแถมความรู้อีกนิดหน่อย ที่ผมเสิร์จได้จากเน็ตนะครับ

ชื่อสามัญ : กูปรี (Kouprey)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Bos sauveli
ลักษณะ : เป็นสัตว์ป่าตระกูลเดียวกับกระทิงและวัวแดง ความสูงวัดจากไหล่ ๑.๗ - ๑.๙ เมตร น้ำหนักประมาณ ๗๐๐ - ๙๐๐ ก.ก. มีนิสัยปราดเปรียว ตัวเมียจะเป็นตัวนำฝูง หากิน และหลบหนีศัตรู ตัวผู้มีขนาดลำตัวใหญ่กว่าตัวเมียมาก ตัวผู้ตัวใหญ่ที่สุดจะเป็นจ่าฝูง
    สีผิวโดยทั่วไปของกูปรี จะเป็นสีเทาเข้มเกือบดำ ขาทั้ง ๔ มีถุงเท้าสีขาวเช่นเดียวกับกระทิง ในตัวผู้ที่มีอายุมาก จะมีเหนียงใต้คอยาวห้อยลงมาจนเกือบจะถึงดิน เขากูปรีตัวผู้กับตัวเมียจะแตกต่างกัน โดยเขาตัวผู้จะโค้งเป็นวงกว้าง แล้วตีวงโค้งไปข้างหน้า ปลายเขาแตกออกเป็นพู่คล้ายเส้นไม้กวาดแข็งๆ ตัวเมียมีเขาตีวงแคบแล้วม้วนขึ้นด้านบน ไม่มีพู่ที่ปลายเขา
อุปนิสัย : อยู่รวมกันเป็นฝูง ๒ - ๒๐ ตัว ชอบกินหญ้า ใบไม้ และดินโป่งเป็นครั้งคราว ผสมพันธุ์ในราวเดือนเมษายน ตั้งท้องนาน ๙ - ๑๐ เดือน จะพบออกลูกอ่อนประมาณ เดือนธันวาคมและมกราคม ตกลูกครั้งละ ๑ ตัว
ที่อยู่อาศัย : ปกติอาศัยอยู่ตามป่าโปร่ง ที่มีทุ่งหญ้าสลับกับป่าเต็งรังและในป่าเบญจพรรณที่ค่อนข้างแล้ง
เขตแพร่กระจาย : กูปรีมีเขตแพร่กระจายอยู่ในไทย เวียดนาม ลาว และกัมพูชา
สถานภาพ : ประเทศไทยมีรายงานว่า พบกูปรีอยู่ตามแนวเทือกเขาชายแดนไทย-กัมพูชา และลาว เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๕ มีรายงานพบกูปรีในบริเวณเทือกเขาพนมดงรัก กูปรีจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน ๑๕ ชนิดของประเทศไทย และอยู่ใน Appendix I ตามอนุสัญญา CITES
สาเหตุของการใกล้จะสูญพันธุ์ : ปัจจุบันกูปรีเป็นสัตว์ป่าที่หายาก กำลังใกล้จะสูญพันธุ์หมดไปจากโลก เนื่องจากการถูกล่าเป็นอาหาร และสภาวะสงครามในแถบอินโดจีน ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยเฉพาะกูปรี ทำให้ยากในการอยู่ร่วมกันในการอนุรักษ์กูปรี

ขอให้กฤษณ์วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๑๘ ต.ค. ๒๕๕๓)
 
 

Kris's drawing; Kouprey
Kouprey


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.