Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'โหน่ง' หนุ่มเลือดอีสาน ที่มีฝีมือด้านงานช่างไทยท้องถิ่น ส่งผลงานลายไทยมาอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานโหน่งครับ

นเรศร์ เกิดดี (โหน่ง) , ๒๐ ปี
วิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ (สถาปัตยกรรม) , จ.บุรีรัมย์

แรงบันดาลใจ : พอดีเขียนให้ภรรยาก่อนไปทำงานที่เมืองนอก เจ้าของร้านนวดแผนไทยที่ภรรยาไปทำงานนวด มาให้วาด งานสไตล์แบบอีสาน ส่งแบบไปให้เพื่อจัดตกแต่งในห้องนวดแบบอีสาน เลยรีบวาดโดยใช้เวลาวาดเพียง ๒ ชั่วโมง (ก่อนไปส่งภรรยาที่กรุงเทพฯ) งานเลยออกมาไม่ดีเท่าไร การแรเงาก็ยังไม่ดี เพราะรีบมากๆๆ (อธิบายยาวว่ะ ๕๕๕) ส่วนภาพนี้เขียนเป็นภาพช้าง ๓ พี่น้อง ขอให้อาจารย์ธานีช่วยวิจารณ์ และติชมเยอะๆๆ เหมือนเดิมนะครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๑๘ ต.ค. ๒๕๕๔)
 


Naraj's portrait


 

29
123456789101112131415161718192021222324252627282930313233
 
34353637


    คืนนี้..เป็นคืนแรกเลยนะครับ ที่อัพเดทผลงานไปด้วยใจตุ๊มๆ ต่อมๆ เพราะเกาะติดข่าวน้ำท่วมใหญ่ มานานเป็นสัปดาห์แล้ว เห็นพี่น้องชาวไทยประสบอุทกภัยครั้งหนักหน่วงครั้งนี้แล้ว รู้สึกสลดใจเป็นอย่างยิ่ง แต่...ในขณะเดียวกัน ก็เห็นธารน้ำใจที่งดงาม (ที่คนไทยไม่เคยทอดทิ้งกัน) ที่หลั่งไหลมาอย่างไม่มีวันหมด (ผมเองก็ช่วยตามกำลังเช่นกันครับ ทั้งกำลังกาย กำลังทรัพย์ และกำลังใจ) ประกอบกับทราบว่าเพื่อนๆ สมาชิกในบ้านวาดเล่นๆ บางท่าน ก็เป็นผู้ประสบภัยกับเขาเหมือนกัน...... วานนี้ผู้ว่า กทม. แจ้งเตือนเป็นครั้งแรก ให้ชาวกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก ทั้ง ๗ เขตเสี่ยง เตรียมตัวเก็บข้าวของขึ้นที่สูง และให้เฝ้าระวังว่า ภายใน ๒๔ ชั่วโมง หลังจากนี้ อาจเกิดน้ำท่วมสูงในพื้นที่ทั้ง ๗ เขตดังกล่าว หากคันกั้นน้ำที่อุสาหะกั้นไว้ ไม่สามารถรองรับน้ำจำนวนมหาศาลไหว แน่นอนครับว่าผมอาศัยอยู่ใน ๗ เขตเสี่ยงนั้น (ผมอยู่ เขตบางเขน ครับ) แต่ถ้าเทียบกับพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ทราบการแจ้งเตือนมาก่อน จนเก็บข้าวของไม่ทัน (บางคนเหลือแต่ตัวเท่านั้น) ผมเองก็นับว่าดีกว่ามากๆๆ และที่กำลังเตรียมต่อจากนี้ไป ก็คือ....อาจจะได้ "ร่วม" เป็นหนึ่งในผู้ประสบภัย กับพี่น้องชาวไทยท่านอื่นๆ ด้วยเช่นกันนะครับ อย่างไรก็..ขอส่งกำลังให้ทุกๆ ท่าน สู้ๆ นะครับ...^0^)/* Flood Fighting...Yo! Yo!

red arrow ทดลองดูระดับน้ำทะเล ที่เผยแพร่ข้อมูลโดยองค์การ NASA ว่า...ถ้าหากน้ำทะเลสูงขึ้นๆ ๆ (ที่มีสาเหตุมาจากภาวะโลกร้อน) ซัก ๗ เมตร พื้นที่ใดๆ จะยังคงเหลืออยู่บ้าง หรือจมหายไปบ้าง red arrow คลิกที่นี่ เลือกระดับน้ำทะเลที่ นะครับ มีให้เลือกตั้งแต่ 0 m จนถึง +60 m เลย (แต่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่า อีกไม่เกิน ๓๐ ปีหลังจากนี้ ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นประมาณ +7 m นะครับ ถ้าเป็นอย่างงั้น ที่ราบลุ่มภาคกลางของประเทศไทย จะจมหายไปทั้งหมด) ปัญหาโลกร้อนขณะนี้ไม่ใช่เรื่องพูดกันเล่นๆ สนุกๆ อีกแล้วนะครับ.....T^T

    อ้าว..บ่นซะเพลิน...ยาว.ว.ว ลืมงานนิดโหน่งไปเรย..อิอิ งานชิ้นนี้ ดูดีตามสไตล์โหน่งๆ เหมือนเดิมครับ งานวาดเพียง ๒ ชั่วโมง แต่ก็ไม่ถึงกับแย่หรอกนะครับ แต่ให้สังเกตการวางเท้าหน้าของช้าง เวลานั่งในท่านี้ด้วยนะครับ ผมว่ามันยังดูไม่เป็นธรรมชาติ กระดูกโป่งๆ เหมือนช้างขาพิการ โหน่งต้องหัดสังเกตช้างตัวเป็นๆ ให้มากกว่านี้นะครับ ว่า...ถ้าเค้านั่งท่านี้แล้ว โครงสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ การลงน้ำหนักตัว/น้ำหนักเท้า ที่วางกับพื้นจะเป็นยังไง จะทำให้วาดแล้ว แลดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นครับ
    โดยรวมๆ ดูดีนะ แต่ดูเหมือนการจัดวางองค์ประกอบ ของวัตถุต่างๆ ในภาพยังหลวมๆ ไปนิด (อาจจะรีบจริงๆ แฮะ) งานไม่ขี้เหร่หรอกนะครับ แต่กระดาษมอมจัง เวลาวาดให้หากระดาษรองมือนิดนะครับ จะได้ไม่เลอะดินสอมาก แล้วก็ค่อยๆ เริ่มแรเงาไล่จากซ้ายมาขวา (สำหรับคนถนัดขวา) สันมือของเราจะได้ไม่ไปขยี้กระดาษมาก จนทำให้กระดาษขาวๆ เลอะรอยดินสอ จนดูเปรอะมอมแมมไปหมด ^^.. ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๐ ต.ค. ๒๕๕๔)
 
 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.