Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'โหน่ง' หนุ่มเลือดอีสาน ที่มีฝีมือด้านงานช่างไทยท้องถิ่น ส่งผลงานลายไทยมาอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานโหน่งครับ

นเรศร์ เกิดดี (โหน่ง) , ๒๐ ปี
วิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ (สถาปัตยกรรม) , จ.บุรีรัมย์

แรงบันดาลใจ : เป็นการออกแบบผนังจัดสวนน้ำพุดที่วัด โดยวาดเป็นพญามารในนรก บุกขึ้นมาถล่มเมืองพญานาด รูปนี้สเก็ตช์ขึ้นมา ยังไม่เอาจริง ขอให้อาจารย์ช่วยแนะนำว่า จะปรับตรงไหนหรือเพิ่มตรงไหน (น้ำจะไหลออกมาในปากของพญามาร)

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๐ ต.ค. ๒๕๕๔)
 


Naraj's portrait


 

30
123456789101112131415161718192021222324252627282930313233
 
34353637


    อ้าว..นิดโหน่ง ไม.? เอาสเก็ตช์มาให้ดูล่ะครับ แสดงว่าต้องมีภาพจริงอีกครั้งหรือเปล่าเนี่ย.? ผลงานดูซื่อๆ ตามสไตล์น้อยโหน่งเหมือนเดิมเลยนิ งานโหน่งมีลักษณะเฉพาะตัวที่ "เหมือนคนวาดไม่เป็น"...อ้าว ไม่ได้ว่านะ..หุหุ คือวาดซื่อๆ ไม่ได้มีทักษะแบบ Acadamy หรืออย่างในสถาบันอุดมศึกษาศิลปะไหนๆ (ช่างศิลป เพาะช่าง ศิลปากร ฯลฯ) แบบที่ผมเคยเรียนมานะครับ แต่เท่าที่ดูมาตลอด ก็เห็นว่าโหน่งพยายามพัฒนาผลงานไปเรื่อยๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่า..โหน่ง "จะเลือกเดินแบบไหนนะครับ" ไม่มีไรผิด ไรถูก จริงหรอกครับ
    ถ้าจะให้ผมวิจารณ์แบบ ช่างหลวงภาคกลาง ก็ต้องบอกว่า การเขียนใบหน้าพญามารของโหน่ง (ที่หน้าเป็นหนุมาน) แบบนี้ ผิดสัดส่วน (มากๆๆๆ) หลายๆ จุดเลยล่ะครับ เริ่มตั้งแต่ดวงตาที่ชิดกันมากเกินไป ในขณะที่รูปหน้ากว้างมากๆๆ "ปากลิง" ไม่มีเขี้ยวมากถึง ๖ เขี้ยวนะ (มีแค่ ๔ เขี้ยวเอง คู่บน คู่ล่าง) จุดที่เป็นใบหู แทนที่จะเกาะอยู่ข้างๆ ศรีษะ กลับไพล่มาแปะอยู่ตรงโหนกแก้มแทน สัดส่วนการวาดเศียรหนุมานทั้งหมดนี่ เรียกได้ว่า "เพี้ยนไปไกลเลย" ฮ่าๆๆๆ แต่..ไม่ต้องกังวลนะครับ งานดูซื่อๆ เป็นธรรมชาติไปอีกแบบ ที่ผมเคยบอกว่าเหมือนกับงาน "สิมอีสานโบราณ" ที่ไม่ได้คำนึงเรื่องสัดส่วนที่ถูกต้องเท่าไหร่ แต่ช่างก็วาดแล้วให้อารมณ์แบบพื้นบ้าน ที่ซื่อๆ ตรงไปตรงมา และให้อารมณ์สนุกสนานไปอีกแบบ
    การเขียนเศียรพญานาค และลายกระหนก โหน่งเริ่มมีการปรับให้เข้ากับงานแบบช่างภาคกลางแล้ว แต่ก็ยังไม่หลุดสไตล์โหน่งๆ ซักเท่าไหร่ โดยรวมๆ งานชิ้นนี้ยังปรับปรุงเรื่ององค์ประกอบได้อีกนะ ถ้าโหน่งเลือกที่จะคงลักษณะการวาดแบบสไตล์ท้องถิ่น ผมแนะนำให้ปรับปรุงเฉพาะเรื่ององค์ประกอบ (การจัดวางรูปทรงต่างๆ การใช้พื้นที่ว่าง กับพื้นที่ไม่ว่าง ให้เหมาะสม ดูแล้วสวยงาม ทั้งแบบสมมาตร "คือ ๒ ด้านเท่ากัน" และไม่สมมาตร "คือ ๒ ด้านไม่เท่ากัน น้ำหนักของการวางรูปทรงต่างๆ ในพื้นที่โดยรวมๆ ฯลฯ) จะดีกว่ามั้ยครับ.? ^^.. ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๘ ต.ค. ๒๕๕๔)
 
 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.