Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'ปอน' หนุ่มพิษ'โลก ที่ไปเรียนไกลถึงอุดรธานี ส่งผลงานลายไทย ซึ่งเป็นศิลปะแขนงที่ปอนรักเป็นอย่างมาก มาร่วมแสดง ๓ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานปอนครับ

 
วรเทพ เทียรท้าว (ปอน) , ๒๗ ปี
โรงเรียนบ้านดอนอุดม (อุดรธานี) , จ.พิษณุโลก

แรงบันดาลใจ : รักงานศิลปะไทยมาก เห็นแล้วรู้สึกประทับใจช่างโบราณ ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา สามารถถ่ายทอดวัฒนธรรม ออกมาทางภาพวาดได้อย่างน่าชื่นชม ทำให้รักศิลปะแขนงนี้เป็นอย่างมาก ดูครั้งใดก็คิดถึงความเป็นชาติไทยตลอด สำหรับจิตรกรรมแบบนี้

ส่งผลงานเมื่อ ๑๕ มี.ค. ๒๕๕๔)
 
 


Pound's Portrait


  select arrowselect arrow

2
1234


  โครงสร้างรวมๆ ใช้ได้ครับ แต่รายละเอียดปลีกย่อย ยังต้องปรับปรุงอีกหลายๆ จุดเลยนะครับ ดูจุดแรก..ที่เป็นปัญหามากที่สุดนะครับ ก็คือช่วงแขนและมือของนางมณีเมขลา (ข้างที่อุ้มพระมหาชนก) คือมันดูไม่เหมือนกำลังอุ้มอยู่ แต่ดูเหมือนกับหนีบไว้มากกว่า โดยเฉพาะการวาดมือและนิ้วต่างๆ ของข้างนี้ ก็ดูบิดเบี้ยว หักงอ เหมือนคนพิการนะครับ และมือที่เห็นเพียงข้างเดียวของพระมหาชนกเอง ก็ยังต้องปรับปรุงอีกนะครับ ส่วนเท้าทั้งหมด ก็ยังวาดได้ไม่ค่อยงามครับ ปอนดูช่วงสะโพกของพระมหาชนกนะครับ ผมว่าเนื้อช่วงนี้ดูจะหายๆ ไปนะ จะว่าถูกบังอยู่ ก็ไม่น่าใช่นะ แต่เป็นเพราะปอนยังไม่เข้าใจ ลักษณะการวาดสะโพกและการบิดขา ในท่าด้านข้างแบบนี้มากกว่า ผมแนะนำว่า ให้ปอนทำท่าให้เหมือนกับในรูปวาด และส่องกระจกดู ก็จะเห็นสรีระและท่าทางที่ชัดเจนมากขึ้นนะครับ ให้ดูจากคนจริงๆ เลย เพราะถึงแม้ภาพไทย จะมีการดัดแปลงให้เป็นภาพวาดในเชิงประดิษฐ์แล้ว แต่ก็มีที่มาจากสรีระของคนจริงๆ ด้วยนะครับ

    อ้อ..จุดที่น่าสังเกตอีกก็คือ ดวงตาของนางมณีเมขลา ควรจะวาดให้มองไปที่พระมหาชนกจะดีกว่า ที่จะวาด..ให้ดวงตา (ตาดำ) ประสานเข้าหากัน (แบบคนตาเหล่) และดูเหมือนมองออกไปทิศทางอื่นนะครับ จริงๆ ปอนเป็นคนมีฝีมือนะ แต่น่าจะเพราะขาดการแนะนำ การวาดสัดส่วนที่ถูกต้อง ว่าควรจะวาดอย่างไรมากกว่า แต่ถ้าดูเฉพาะ "การตัดเส้น" ก็ถือว่ามีฝีมือ ใช้ได้เลยครับ ผมเป็นกำลังใจให้นะ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกนะครับ (๑๙ มี.ค. ๒๕๕๔)
 
 
 

 


 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.