Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'ปอน' หนุ่มพิษ'โลก ที่ไปเรียนไกลถึงอุดรธานี ส่งผลงานลายไทย ซึ่งเป็นศิลปะแขนงที่ปอนรักเป็นอย่างมาก มาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานปอนครับ

 
วรเทพ เทียรท้าว (ปอน) , ๒๘ ปี
โรงเรียนบ้านดอนอุดม (อุดรธานี) , จ.พิษณุโลก

แรงบันดาลใจ : ภาพแรก หนุมานอมพลับพลา ไม่ค่อยเห็นใครวาดเลยครับ เลยลองดู ส่วนภาพที่ ๒ หนุมานเชิญธง วาดเพื่อบูชาครูครับ

ส่งผลงานเมื่อ ๙ ต.ค. ๒๕๕๔)
 
 


Pound's Portrait


 

4
1234


  รูปถ่ายที่ปอนด์ส่งมาค่อนข้างเบลอนะครับ แล้วยังมีจุดสี (จุด pixels สี่เหลี่ยมเล็กๆ) กระจายไปทั่วทั้งภาพ ที่เห็นนี่ ผมพยายามแก้ไขให้ดูดีขึ้นแล้วนะครับ
    ภาพซ้าย เป็นภาพหนุมาน ๘ กร วาดได้ดีครับ แต่ดูเหมือนจะเป็นภาพที่ หาต้นแบบได้ตามอินเตอร์เน็ตหลายแห่งเลย (เสิร์จคำว่า "หนุมาน" ในการค้นหา "รูปภาพ" ของ Google) แต่ปอนด์ก็นำมาดัดแปลง โดยเปลี่ยนมาจับสิ่งของใหม่ (จากดาบและตรี) มาเป็นการ "จับธง" แทน วาดใช้ได้นะครับ เห็นได้เลยว่าเป็นคนมีฝีมือ
    ภาพขวา เป็นภาพหนุมานอมพลับพลา ภาพยอดฮิตนี้ ต้นแบบอยู่ในระเบียงคดวัดพระแก้ว ตอนศึกไมยราพ (น่าจะเป็นภาพหนุมาน ที่คนไทยรู้จักมากที่สุดก็ว่าได้) แต่งานยังไม่เสร็จ (แถมภาพนี้ถ่ายมาเบลอกว่าภาพซ้ายเสียอีก จุดสีๆ สี่เหลี่ยมๆ กระจายเต็มไปหมด สังเกตตรงภูเขา) แล้วก็ไม่ได้ส่งภาพที่เสร็จสมบูรณ์แล้วมาให้อีกด้วย ผมเลยเอามาลงรวมเป็นรูปเดียวไปเลย แต่...ข้อดีของภาพนี้คือ เห็นการร่างภาพที่เป็นลายเส้นก่อนการลงสี โดยรวมๆ ปอนด์เป็นคนมีฝีมือนะครับ เสียแต่ว่าภาพถ่ายที่ส่งมามีขนาดเล็ก และค่อนข้างไม่ชัด ครั้นผมจะขยายภาพเศียรไมยราพ อุ้มพระราม ให้ดูกันใกล้ๆ หน่อย ก็ดันเบลอไปหมด
    *ตามท้องเรื่องในรามเกียรติ์ ตอนศึกไมยราพ หลังจากไมยราพได้เป่ามนต์สะกด จนทุกคนในกองทัพหลับไหลจนหมดแล้ว ก็ได้เข้าไปลักพาตัวพระราม (ในพลับพลาที่หนุมานอมไว้) หมายจะเอาไปฆ่า โดยการต้มในกระทะใบใหญ่ พร้อมกับหลานชายของตัวเองคือ "ไวยวิก" (ที่โหรทำนายว่าจะได้เป็นเจ้าเมือง ครองเมืองบาดาลแทนตน) ซึ่งเป็นลูกของน้องสาวคือ "นางพิรากวน" ซึ่งพระรามนั้น ในเรื่องมีกายสีเขียว แต่ในภาพที่ปอนด์วาด ระบายด้วยสีเนื้อคน ออกเหลืองๆ น่าจะเป็นพระลักษณ์ หรือว่า..? ยังไม่เสร็จดีครับ (๑๕ ต.ค. ๒๕๕๔)
 
 
 

 


 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.