Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        เต้ย เด็กหนุ่ม ม.ปลาย ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่สนใจวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ (เพิ่งหัดวาดลายไทยตอน ม.๒ นี่เอง) ส่งผลงานลายไทยมากฝีมือ มาร่วมโชว์อีก ๑ ภาพด้วยกันครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานของเต้ยครับ

ธีรวัฒน์ ภาคีพร (เต้ย) , ๑๗ ปี
โรงเรียนบางปะอิน "ราชานุเคราะห์ ๑" , จ.พระนครศรีอยุธยา

แรงบันดาลใจ : ไม่ได้วาดนานหลายเดือนเลยครับ... ลองวาดใหม่ดู...กลัวลืมครับ...

ส่งผลงานเมื่อ ๑๒ ก.ย. ๒๕๕๓)
 


Toey's Portrait


 

11
123456789101112131415


    รูปถ่ายของเต้ยคราวนี้ ดูเป็นหนุ่มเกินอายุจริงไปนิดนะครับ ^^ เห็นรูปวาดของเต้ยรูปนี้แล้ว ต้องขอยกนิ้วให้เต้ยจริงๆ นะ เรียกได้ว่า...วาดได้ดีจนเด็กที่เรียนอาชีวะสายศิลปะยังอายเลยนะเนี่ย แต่....อิอิ อย่าเพิ่งชะล่าใจไปครับ ต่อไปคือส่วนที่ต้องแก้ไขนะ (เฮียโหดมาแล้ว -*-) ผมชอบลีลาของสิงห์ปีกรูปนี้นะ แต่....สังเกตช่วงลำคอกับอกนะครับ ดูเหมือนงูไปนะ ต้องหักมุมนิดนะครับ เพราะการวาดสัตว์ ๔ เท้า ต้องมีช่วงกระดูกอก และกล้ามเนื้อ ที่ต่อกับกระดูกต้นคอด้วยนะครับ (สังเกตรูปอกม้า รูปอกสิงโตตัวจริง เป็นตัวอย่างได้ครับ) ต่อไปดูน่องที่ขาหลังนะครับ มันอูมเป็นก้อน ใหญ่ไปนะ เหมือนน่องปวม ขาคู่หน้าสั้นไป เต้ยยังวาดอุ้งเท้าสิงห์ไม่สวยนะครับ ลองเข้าไปดูที่ "เปิดกรุ ครูช่าง" แล้วเลือกดูต้นแบบสิงโตจีนแบบวัดเซิงหวายดูนะครับ กระหนกปลายหางชี้แข็งไปนะ ควรจะวาดให้พริ้วลมอีกหน่อย แบบขนหางสัตว์นะครับ นอกนั้น "โอ" ครับ ภาพนี้ถ้าดูเฉพาะการตวัดเส้นโครงร่าง ต้องถือว่า feeling ดีจริงๆ นะ ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร เอาเป็นว่า ดูอร่อยจริงๆ ก็แล้วกัน (ไม่ใช่น่าเอาไปแกงกินนะครับ แต่ลีลามันได้อารมณ์ดีจัง) ขอให้เต้ยวาดเล่นๆ ให้สนุกนะครับ (๑๖ ก.ย. ๒๕๕๓)
 
 

kinaree
Horse Stepping on a Swallow

  มีประติมากรรมสวยๆ มาฝากครับ ผลงานนี้ชื่อ Horse Stepping on a Swallow เป็นประติมากรรมรูปม้ากระโดดฮ่อ อ้าปากกินลมกลางอากาศ หล่อด้วยสัมฤทธิ์ (bronze) แถมยังยืนด้วยขาข้างเดียวอีกต่างหาก (อัศจรรย์มากๆ ช่างปั้นนี่เก่งสุดยอด) เป็นหนึ่งในผลงานประติมากรรมโบราณที่มีชื่อเสียงมากๆ ชิ้นหนึ่ง ในสมัยราชวงศ์ฮั่น ของอาณาจักรจีนครับ ลีลาและทรวดทรงนี่ ถือว่าบรรลุความเป็นเลิศทางด้านช่างปั้นจริงๆ ครับ อารมณ์ของผลงานชิ้นนี้ มีลักษณะใกล้เคียงกับผลงานของเต้ยภาพนี้นะครับ คือ อร่อยเหาะจริงๆ ^^


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.