Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หนุ่มขอนแก่นนาม 'ยศ' ผู้มีฝีมือด้านงาน CG และยังสนใจการวาดลายไทยอีกด้วย ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานยศครับ

 
วัชรยศ จุ้ยพุทธา (ยศ) , ๒๘ ปี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี , จ.ขอนแก่น

แรงบันดาลใจ : ลายไทย เป็นลายที่งดงาม ให้ความรู้สึกลื่นไหล ไม่มีที่สิ้นสุด แต่ส่วนใหญ่มักใช้การเขียน หรือวาด และลงสี หรือปิดทอง ซึ่งงานนั้นมักมิสามารถแก้ไข หรือดัดแปลงได้ และมีสภาพไม่คงทน พร้อมกับไม่มี ความคม และลึก ไม่ชัดเจน ลายละเอียดไม่ชัด ...ผมจึงสร้างลายไทย หรือ ดร๊าฟ (draft) เส้นลายต่างๆ จากคอมพิวเตอร์ ด้วยโปรแกรม illustrator ซึ่งเป็นภาพแบบ Vector ดูเหมือนง่ายน่ะครับ แต่จริงๆ แล้ว ทุกเส้นต้องลากขึ้นใหม่ ตอนลงสี ถ้าจะแก้ไขก็ต้องลากใหม่ เติมสีและเงาใหม่ทุกครั้งไป ภาพลายกระดานดอกพุดตาน ผมใช้เวลา ๒ เดือน ...ตู้พระธรรมวัดเซิงหวาย ๒ ปี ยังไม่เสร็จเลยครับ (เร็วๆ นี้...) มีงานกราฟฟิคทำไว้เยอะมากเลย เดี๋ยวจะส่งมาให้ชมน่ะครับ โดยเฉพาะลายของ อ.เฉลิมชัย ในสไตล์ CG คมทุกเส้น ลึกทุกรายละเอียด ให้อารมณ์ศิลป์อีกอย่างน่ะครับ นอกจากงานวาด...

ส่งผลงานเมื่อ ๕ ม.ค. ๒๕๕๓)
 
 
 

1
1234


  คมชัดอย่างที่ยศว่ามาจริงๆ ครับ (หะๆ แต่ผมว่า...ผมวาดมือเร็วกว่านะ ภาพลายเส้นดอกพุดตานแบบนี้ วันเดียวผมก็วาดเสร็จแล้วครับ ^_^) ยังไงก็ต้องขอชื่นชมความอุตสาหะของยศนะครับ ที่ค่อยๆ ลากเส้นทีละเส้นด้วยโปรแกรม Adobe illustrator จนสำเร็จออกมาเป็นผลงานที่สวยงามอย่างนี้ ต้องขอชมอีกอย่างหนึ่งว่า เลือกลายต้นแบบได้ดีซะด้วยสิ เพราะถ้ายศเลือกลายต้นแบบไม่ดีมา ถึงจะดร๊าฟมาดียังไง ก็คงไม่สวยเท่านี้หรอกนะครับ
    มีภาพดอกพุดตาน (ของจริง) แถมมาให้ดูด้านล่างด้วยครับ จะเห็นได้ว่า ช่างไทยสามารถประดิษฐ์ลายดอกพุดตาน ออกมาได้ใกล้เคียงกับของจริงมากเลย แถมพุดตานยังเป็นดอกไม้สวยแปลก ตรงที่ดอกจะค่อยๆ เปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ ตั้งแต่เช้าจรดเย็น เริ่มตั้งแต่ดอกบานด้วยสีขาว ไล่ไปเป็นสีชมพูอ่อน จนถึงสีชมพูเข้ม อ้อ..เรามาทำความรู้จัก "พุดตาน" กันอีกหน่อยนะครับ

    พุดตาน (ชื่อวิทยาศาสตร์: Hibiscus mutabilis L.; ชื่อสามัญ: Dixie rosemallow; Cotton rose; Confederate rose)
พุดตานเป็นไม้พุ่มเตี้ย ตามต้นและกิ่งมีขน ใบมีลักษณะคล้ายใบฝ้าย ขนาดใหญ่ ขอบใบหยัก ดอกมีขนาดใหญ่ ลักษณะคล้ายดอกชบาซ้อน บานในตอนเช้า เมื่อแรกบานจะมีสีขาว เมื่อสายจะเปลี่ยนสีเป็นสีชมพู และเป็นสีชมพูเข้มในตอนบ่าย ออกดอกดกตลอดทั้งปี

   ขอให้ทำงาน CG ให้สนุกนะครับ (๘ ม.ค. ๒๕๕๓)
 
 
 
 
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.