Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หนุ่มขอนแก่นนาม 'ยศ' ผู้มีฝีมือด้านงาน CG และยังสนใจการวาดลายไทย หลังจากหายไปนาน ครั้งนี้ส่งผลงานมาอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานยศครับ

 
วัชรยศ จุ้ยพุทธา (ยศ) , ๒๙ ปี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี , จ.ขอนแก่น

แรงบันดาลใจ : งานปกหนังสือ สวดมนต์ (พิมพ์ Off-Set 4 สี เคลือบ Matt Laminet Spot UV.) ปกหน้า-หลัง ทำด้วย โปรแกรม Adobe Illustrator ทั้งหมด (ทำด้วย Ai CS5 เครื่อง Macintosh ครับ)
ปกหน้า : พระพุทธองค์ ตรัสรู้ ใต้ต้นมหาโพธิ์ ด้วยสติอันมั่นคง ฉะนั้น สติ จึงเป็นสิ่งสำคัญ...
ปกหลัง : การเข้ามาวัดนั้น ไม่ได้สำคัญที่ลวดลาย แสงสีอันงดงามที่ประกอบอยู่ในวัด แต่อยู่ที่ การเจริญวิปัสสนา จึงจะทำให้ รู้แจ้ง เห็นตามความเป็นจริง ดั่งปัญญาวิมุตติ นั้นเอง...

ส่งผลงานเมื่อ ๒๘ ม.ค. ๒๕๕๔)
 
 
 

4
1234


  เป็นงานปกหนังสือที่เนี๊ยบกริบ สมกับเป็นฝีมือของยศจริงๆ ครับ เพิ่งทราบเหมือนกันว่า ที่ยศหายหน้าหายตาไปนาน เพราะไปบวชมา ๑ พรรษานี่เอง รู้สึกจะได้ฉายาว่า "กัลยาณธัมโม" ด้วยใช่มั้ยครับ (ดูจากเครดิตหลังปก ^^) พอดียศส่งไฟล์ Ai มาให้ผมดูด้วย เลยทราบว่าแบบปกนี้เป็น Vector 100% ในทุกๆ ขั้นตอนเลย ผมเองไม่ค่อยชำนาญงานพวก Vector หรอกครับ แต่เห็นยศทำได้ขนาดนี้ เรียกได้ว่าฝีมือไม่เบาเลย เข้าขั้นผู้ชำนาญการแล้วนะเนี่ย
    งานออกแบบปกหนังสือ "คู่มือทำวัตร สวดมนต์แปล" ฉบับนี้ ทั้งปกหน้าและปกหลัง ยศได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานของบิ๊ก ในภาพที่ ๓ (red arrow คลิกชม) ภาพที่ ๕ (red arrow คลิกชม) และภาพที่ ๔๕ (red arrow คลิกชม) ครับ ซึ่งยศเคยเล่าให้ฟังว่า ชื่นชมผลงานของบิ๊กมานานแล้ว ผมเลยบอกยศ...ช่วยแจ้งให้บิ๊กทราบหน่อย เพราะถ้าเป็นงานที่ทำถวายวัดอย่างงี้ จะได้ให้บิ๊กร่วมอนุโมทนาด้วยนะครับ

    อ้อ..ขอตอบข้อแนะนำ ที่ยศเคยฝากไว้ในรูปที่ ๓ หน่อยนะครับ เพราะขณะนี้ ผมได้ปรับปรุงธีมของเว็บหลักใหม่หมด ตั้งแต่กลางปี ๒๕๕๓ และได้เพิ่ม "กระดานสนทนา" หรือเว็บบอร์ด เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยตั้งชื่อว่า "จิด-ตระ-ธานี สนทนาประสาศิลปะ" โดยตั้งแต่..เริ่มเปิดให้ใช้งานได้ จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ กลับมีสมาชิกเข้ามาใช้ น้อยกว่าที่คาดไว้ครับ
    ส่วนเรื่องการคอมเม้นท์รูปของเพื่อนๆ ใน "วาดเล่นๆ" ผมได้แทรก script ซึ่งเป็น plugin ของ Facebook เพื่อให้เพื่อนๆ ที่มี FB ได้เม้นท์รูปกันได้แล้วครับ โดยเริ่มทยอยทำตั้งแต่วันที่ ๑๐ ธ.ค. ๒๕๕๓ เป็นต้นมา และได้รับการตอบรับ ที่ดีพอสมควรเลยล่ะครับ (ดีกว่ากระดานสนทนาอีกนะ..ขอบอก)

    เห็นยศฝากถามมาว่า สามารถส่งไฟล์ 3D หรือ Animation 3D มาได้หรือเปล่า? ถ้าหากผลงานดังกล่าว เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับลายไทย หรือได้แรงบันดาลใจจากลายไทย ไปประกอบ เพื่อการนำเสนอผลงาน ก็สามารถส่งมาได้ครับ แต่ช่วยส่งไฟล์แบบที่ผมสามารถเปิดดูได้ด้วยนะครับ และขอเป็นไฟล์ที่ละเอียดๆ หน่อยก็ดีครับ เพราะหากเป็นไฟล์ VDO แล้วเมื่อผมนำมา Export เป็นไฟล์ Flash หรือ .flv เพื่อใช้บนเว็บ คุณภาพของภาพจะได้สูงหน่อย ไม่แตกเป็นเม็ดๆ สี่เหลี่ยมๆ นะครับ ขอให้ยศวาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๓๐ ม.ค. ๒๕๕๔)
 
 
  
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.