Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'หลวงพี่แซม' พระมหาหนุ่มชาวนนทบุรี ผู้สนใจวาดภาพลายไทยจากการฝึกฝนด้วยตนเอง ส่งผลงานมาร่วมแสดง ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานหลวงพี่แซมครับ

 
พม.พิชิต พิชิตปญฺโญ (แซม) , ๒๒ ปี
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศูนย์วัดไตรมิตรวิทยาราม , จ.นนทบุรี

แรงบันดาลใจ : เจริญพรครูไก่อู อาตมาส่งภาพมาเพิ่มเติม เพื่อให้อาจารย์พิจารณาดูว่า ฝีมือเป็นอย่างไรบ้าง หลังจากที่ได้รับคำติชมไปพอสมควร ต้องเจริญพรขอบคุณอาจารย์มากสำหรับคำแนะนำ สำหรับภาพนี้ ใช้เวลาวาดทั้งหมดเพียง ๔ ชั่วโมง คิดอยากวาดก็วาดเลย คอนเซ็ปของภาพนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากเทศกาลวิสาขบูชานี่เอง เป็นครั้งแรกที่ยอมลงทุนตีเส้นไกด์ ในการวาดพระพุทธรูป ซึ่งได้ย่อส่วนมาจากภาพพระพุทธรูปปางมารวิชัย ในหนังสือของกรมศิลปากร ความจริงอยากวาดให้ออกแนวไทยๆ กว่านี้ แต่เนื่องจากไม่มีพื้นฐานด้านลายไทย จึงไม่สันทัดเรื่องการวาดหน้าพระพุทธรูปแบบโบราณเท่าไรนัก
     ในส่วนของต้นฉบับ เนื่องจากว่าใช้ปากกาหมึกซึมในการตัดเส้น จึงมีบางที่ๆ วาดออกมาไม่ได้ดั่งใจ เลยสแกนลงคอมพิวเตอร์ และใช้โปรแกรมกราฟิกช่วยดัด ให้พอดูได้ขึ้นมาบ้าง นอกจากตัวพระพุทธรูปแล้ว ส่วนประกอบอื่นๆ ล้วนแต่คิดขึ้นมาเองทั้งสิ้น จากแบบที่เคยเห็นๆ มาตามหนังสือ (แต่รู้สึกว่ามันค่อนข้างจะเกินพอดีไปหน่อย) ส่วนลายที่เป็นดินสอข้างบน อยากวาดเป็นลายกระหนก แต่วาดไม่เป็น เลยคงไว้อย่างนั้น หวังว่าคงจะได้รับคำแนะนำดีๆ จากครูไก่อู ช่วยชี้แนะอีกแรงนึง จึงขอเจริญพรมายังคุณครูไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ส่งผลงานเมื่อ ๒๙ พ.ค. ๒๕๕๓)
 
 
 

12345


  นมัสการหลวงพี่แซมครับ แหม่...ทักชื่อเล่นผมด้วย (จริงๆ ชื่อนี้กำลัง Hot นะครับ เพราะไปพ้องกับ เสธ.ไก่อู โฆษก ศอฉ. คนดังเข้า ^_^) เอ้า..นอกเรื่องซะแล้ว มาดูภาพกันต่อครับ ดูเหมือนการลงทุนตีเส้นไกด์ของหลวงพี่ จะทำให้ทรวดทรงของพระพุทธรูป รูปนี้แลดูได้สัดส่วนเพิ่มขึ้นนะครับ แต่เศียรดูจะเล็กกว่าลำตัวไปนิดนึงนะครับ เรื่องการวาดหน้าพระแบบโบราณ ไม่ต้องกังวลมากหรอกครับ ค่อยๆ หัดไปเรื่อยๆ จากแบบที่ผมแนะนำหลวงพี่ไปก่อนหน้านี้แล้ว ลงมือฝึกฝน + หัดบ่อยๆ ก็จะค่อยๆ พัฒนาไปเองครับ หรือจะเริ่มต้นหัดวาดหน้าภาพ และลายกระหนกเพิ่มเติม จากบทเรียน 'ต่อยอด' ที่ผมทำไว้บ้างแล้ว ในตอนนี้ก็ได้ครับ
     โดยรวมๆ ภาพนี้พอใช้ได้ครับ ส่วนลายที่หลวงพี่เห็นว่าเกินพอดี ผมก็เห็นด้วยนะ (T^T) ที่เห็นอีกอย่างคือ ความตั้งใจของหลวงพี่ครับ แถมยังมีเทคนิคในการดัดเส้น (ที่ไม่ได้ดั่งใจ) ด้วยคอมฯ อีกด้วย ^_^ ทันสมัยดีครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกนะครับ : ครูไก่อู ครับ (๓๐ พ.ค. ๒๕๕๓)
 
 
 

 


 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.