Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        ฮาร์ด หนุ่มฝั่งธนฯ จากรั้ว สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ที่ได้แรงบันดาลใจในการสร้างผลงาน มาจากผลงานจิตรกรรมไทยแต่โบราณ ส่งผลงานมาร่วมแสดง ๔ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานฮาร์ดครับ

 
ชยันต์ ส่างกอน (ฮาร์ด) , ๑๙ ปี
สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (จิตรกรรมไทย) , จ.กรุงเทพฯ

แรงบันดาลใจ : แรงบันดาลใจในการสร้างงานของผม เริ่มมาจากการดูงานบนฝาผนังโบสถ์ ที่มีภาพจิตรกรรมอันงดงาม เช่น พุทธประวัติ ชาดก นิทาน ทำให้ผมมีความสนใจ อยากเรียนรู้การเขียนจิตรกรรมไทยว่า มีความเป็นมาอย่างไร อีกทั้งความคลาสสิกของสี เส้น ช่องไฟ และการจัดองค์ประกอบ ที่นำไปสู่เรื่องราวมากมาย อีกทั้งการเขียนภาพจิตรกรรมไทย ยังเป็นการสะท้อนวิถีชีวิต และภูมิปัญญาที่คนไทยสืบต่อกันมานานหลายร้อยปี เป็นจิตรกรรมที่คนไทยสร้างและบรรจงคิดอย่างสร้างสรรค์ นับว่ามีความล้ำค่า และเป็นแรงบันดาลใจให้ผมสร้างผลงาน

ส่งผลงานเมื่อ ๒๑ พ.ค. ๒๕๕๔)
 
 


Hard's Portrait


  select arrowselect arrowselect arrow

4
1234


  ภาพเทวดารูปนี้ก็วาดใช้ได้ครับ กายสีแดงแบบนี้ผมจำไม่ได้ว่าเป็นเทพองค์ไหนนะ (ไม่ได้บอกมาด้วย หรือจะเป็น "พระเพลิง") ท่ายืนกึ่งนั่งของเทวดาองค์นี้ ดูแปลกๆ เหมือนกันนะ เพราะไม่มีที่นั่งรองอยู่ด้วย ทำให้ดูลอยๆ แบบโคลงเคลงๆ ชอบกล แต่เท้ากลับเหยียบอยู่บนฐาน (เป็นท่าที่เมื่อยพอสมควรเลยนะ) อ้อ...แต่เทวดาไม่มีกระดูกและกล้ามเนื้อ แบบที่ประกอบด้วย ธาตุ ๔ อย่างมนุษย์ (รูปหยาบ) คงไม่เมื่อยหรอกครับ ^^.. รวมๆ ใช้ได้ครับ แต่มือยังวาดไม่สวยนะ โดยเฉพาะมือข้างที่แบออก ดูเหมือนผล "ส้มมือ" ชอบกล (มีภาพประกอบให้ดูด้วย) ปรับปรุงนะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๒ พ.ค. ๒๕๕๔)
 
 
 

  Buddha's Hand fruit


ผลส้มมือ หรือ ส้มโอมือ
    เป็นผลไม้โบราณ ในภาษาจีนเรียก ฝอโส่ว หมายถึง นิ้วพระพุทธเจ้า ภาษาอังกฤษเรียก Buddha's Hand (มือพระพุทธเจ้า) หรือ Fingered Citron (ส้มนิ้ว)
    ส้มมือ นับเป็นส้มที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่ง พบได้ในภูมิภาคเขตร้อน เมื่อสุกผิวจะมีสีเหลืองสด เปลือกหนา คล้ายฟองน้ำอย่างส้มโอ ผลมีขนาดใหญ่กว่ามือคน ไม่นิยมนำมารับประมาณ เพราะเนื้อแห้งไม่ชุ่มน้ำ แต่เปลือกมีกลิ่นหอม คล้ายมะนาว จึงมักนำมาทำเป็นยาดม เครื่องหอม และน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ
    ในประเทศจีนและญี่ปุ่น นิยมนำไปไว้ในห้องนอน และห้องน้ำเพื่ออบกลิ่น
    ขณะที่ประเทศในฝั่งตะวันตก รู้จักสรรพคุณทางการแพทย์ ของส้มโอมือมาช้านาน ด้วยเหตุนี้ จึงตั้งชื่อส้มชนิดนี้ เป็นภาษาละตินว่า medica (รากศัพท์ของคำว่า แพทย์)
 


 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.