Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หนุ่มเจียงใหม่นาม ปั้ม จากรั้ว อาชีวฯ เชียงใหม่ ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๕ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานปั้มครับ

อิสรพงษ์ ใจคำ (ปั้ม) , ๒๐ ปี
วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ (ศิลปกรรม) , จ.เชียงใหม่

แรงบันดาลใจ : ภาพที่ ๑ ฝึกเขียนกระหนกครับ ศึกษาจากแบบของ อ.วุฒิชัย พรมมะลา ผมมีปัญหาในการเขียนกระหนก ลองปรับภาพเป็นคู่สีตรงข้ามครับ มันสวยดี ฮ่าๆๆ (๒๖ มีนาคม ๒๕๕๕)
    ภาพที่ ๒ ภาพนี้ลองฝึกเขียน ต่อจากภาพลิงอันเก่าครับ เป็นภาพครุฑครับ อยากให้มันออกมาดูบึกบึนน่ะครับ เท่าที่ผมสังเกตงานตัวเอง ยังมีข้อผิดพลาดเยอะครับ ก็คือ ช่วงเอวจะดูออกโค้งครับ และยอดชฎาดูสั้นไป ไม่สมส่วนกับหัวของครุฑ ครับ แล้วยังรู้สึกว่า ยังไม่ค่อยสมบูรณ์ ยังมีข้อผิดพลาดอีกเยอะ อาจารย์และพี่ๆ ช่วยแนะด้วยนะครับ
    ภาพที่ ๓ ภาพครุฑยุดนาคครับ ลองทำเทคนิคนิดๆ ไม้แตกๆ แต่รู้สึกว่า องค์ประกอบมัน ออกมาดูแปลกๆ ครับ ช่วยแนะนำเรื่องรูปทรงสัดส่วนด้วยนะครับ
    ภาพที่ ๔ คัดลอกจากตู้พระธรรมวัดเซิงหวายครับ เป็นงานชิ้นแรกที่ผมลองต่อช่อกระหนก และลอกภาพจากงานลายรดน้ำ แต่ยังไม่เป็นแบบคัดลอกเหมือนเด๊ะ น่ะครับ เพราะว่าอยากฝึก วาดง่ายๆ ไปก่อน ช่องไฟผมยังดูเพี้ยนๆ ยังกำหนดช่องไฟไม่ค่อยเก่ง เพราะผมมีปัญหาเรื่องโครงสร้างกะหนก แต่ก็จะฝึกๆ ๆ เรื่อยๆ ๆ น่ะครับ ผมได้ลองใส่ ลายพื้นผิวบรรยากาศเข้าไป เพื่อทดลองว่าเหมาะสมหรือเปล่า เพื่อจะนำมาต่อยอดในงานจิตรกรรมไทยครับ ช่วยแนะนำด้วยนะครับ
    ภาพที่ ๕ คัดลอกจากตู้พระธรรมวัดเซิงหวายครับ เหมือนงานที่แล้วครับ แต่อันนี้จะใหญ่กว่านิดหน่อย ยังผิดพลาดเรื่องช่องไฟ และยอดกระหนกอยู่ครับ

ปล. เขียนสนุกๆ ครับ จากไม่เป็นก็เริ่มเขียนเป็นนิดหน่อยล่ะครับ ผมแอบดูงานในเว็บนี้มานานแล้วครับ เลยเริ่มฝึกจากภาพที่อาจารย์เขียนแก้บ้าง และก็พี่ๆ แต่ไม่มีโอกาสส่ง ตอนนี้ผมรู้แล้วครับ.....ขอบคุณมากครับ ฝากอาจารย์ และพี่ๆ ช่วยแนะนำด้วยนะครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๑ พ.ค. ๒๕๕๕)
 


Isarapong's portrait


  select arrowselect arrowselect arrowselect arrow

2
12345678910


    โอ้โห...ปั้ม วิจารณ์ตัวเองมาซะเรียบร้อย อย่างงี้จะให้ผมวิจารณ์อะไรต่อล่ะเนี่ย ๕๕๕๕+
    เอ้า...มาดูทางผมแนะบ้างดีกว่านะ ปั้มมองข้อควรแก้ไขในผลงานของตัวเองถูกต้องนะครับ ที่ว่ายังมีปัญหาเรื่องการวาดช่อกระหนก สิ่งที่ผมเห็นในภาพนี้ก็คือ ลีลา การโค้ง จังหวะการต่อลายเป็นชั้นๆ ของช่อกระหนก ปั้มวาดพอใช้ได้นะครับ ไม่ขี้เหร่หรอกครับ แต่...ที่ผมรู้สึกว่า ยังไม่สวยเลยก็คือ ปลายยอดของตัวกระหนกน่ะครับ ทำไมมันถึงดูเป็นก้อนๆ เหมือนหนอนตัวย่นๆ ยังไงไม่รู้นะ ลองศึกษางานโบราณให้มากๆ แล้ววาดตามดูนะครับ ถ้าไม่เข้าใจ ก็เอากระดาษบางๆ ทาบ แล้ววาดลอกตามเส้นครูโบราณไปเลยก็ได้ครับ เพราะเรายังอยู่ในขั้นฝึกหัด ลอกไปก่อนได้ครับ พอเข้าใจดีแล้ว ค่อยๆ ฝึกหัดวาดด้วยทางของตัวเองต่อไปนะครับ
    ต่อมาคือ ปากหงส์ยังทู่เกินไปครับ ต้องยาวกว่านี้อีกนะ ลำคอก็อวบเกิน ใหญ่ไป ต้องบีบให้เล็กลงหน่อยนะครับ ในบทเรียน 'ต่อยอด' ผมวาดหงส์แนะนำไว้หลายคนครับ เช่น แนะนำ เมธ์ ชุติกาญจน์ "วาดหงส์ รูปทรงนกกระเรียน" red arrow คลิกที่นี่ , หนึ่ง นิศิษย์ "พญาหงส์กางปีก" red arrow คลิกที่นี่ , ลองศึกษาดูนะครับ โดยรวมๆ ปั้มเป็นคนมีฝีมือนะ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๕ พ.ค. ๒๕๕๕)
 
 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.