Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หนุ่มเจียงใหม่นาม ปั้ม จากรั้ว อาชีวฯ เชียงใหม่ ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๕ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานปั้มครับ

อิสรพงษ์ ใจคำ (ปั้ม) , ๒๐ ปี
วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ (ศิลปกรรม) , จ.เชียงใหม่

แรงบันดาลใจ : ภาพที่ ๑ ฝึกเขียนกระหนกครับ ศึกษาจากแบบของ อ.วุฒิชัย พรมมะลา ผมมีปัญหาในการเขียนกระหนก ลองปรับภาพเป็นคู่สีตรงข้ามครับ มันสวยดี ฮ่าๆๆ (๒๖ มีนาคม ๒๕๕๕)
    ภาพที่ ๒ ภาพนี้ลองฝึกเขียน ต่อจากภาพลิงอันเก่าครับ เป็นภาพครุฑครับ อยากให้มันออกมาดูบึกบึนน่ะครับ เท่าที่ผมสังเกตงานตัวเอง ยังมีข้อผิดพลาดเยอะครับ ก็คือ ช่วงเอวจะดูออกโค้งครับ และยอดชฎาดูสั้นไป ไม่สมส่วนกับหัวของครุฑ ครับ แล้วยังรู้สึกว่า ยังไม่ค่อยสมบูรณ์ ยังมีข้อผิดพลาดอีกเยอะ อาจารย์และพี่ๆ ช่วยแนะด้วยนะครับ
    ภาพที่ ๓ ภาพครุฑยุดนาคครับ ลองทำเทคนิคนิดๆ ไม้แตกๆ แต่รู้สึกว่า องค์ประกอบมัน ออกมาดูแปลกๆ ครับ ช่วยแนะนำเรื่องรูปทรงสัดส่วนด้วยนะครับ
    ภาพที่ ๔ คัดลอกจากตู้พระธรรมวัดเซิงหวายครับ เป็นงานชิ้นแรกที่ผมลองต่อช่อกระหนก และลอกภาพจากงานลายรดน้ำ แต่ยังไม่เป็นแบบคัดลอกเหมือนเด๊ะ น่ะครับ เพราะว่าอยากฝึก วาดง่ายๆ ไปก่อน ช่องไฟผมยังดูเพี้ยนๆ ยังกำหนดช่องไฟไม่ค่อยเก่ง เพราะผมมีปัญหาเรื่องโครงสร้างกะหนก แต่ก็จะฝึกๆ ๆ เรื่อยๆ ๆ น่ะครับ ผมได้ลองใส่ ลายพื้นผิวบรรยากาศเข้าไป เพื่อทดลองว่าเหมาะสมหรือเปล่า เพื่อจะนำมาต่อยอดในงานจิตรกรรมไทยครับ ช่วยแนะนำด้วยนะครับ
    ภาพที่ ๕ คัดลอกจากตู้พระธรรมวัดเซิงหวายครับ เหมือนงานที่แล้วครับ แต่อันนี้จะใหญ่กว่านิดหน่อย ยังผิดพลาดเรื่องช่องไฟ และยอดกระหนกอยู่ครับ

ปล. เขียนสนุกๆ ครับ จากไม่เป็นก็เริ่มเขียนเป็นนิดหน่อยล่ะครับ ผมแอบดูงานในเว็บนี้มานานแล้วครับ เลยเริ่มฝึกจากภาพที่อาจารย์เขียนแก้บ้าง และก็พี่ๆ แต่ไม่มีโอกาสส่ง ตอนนี้ผมรู้แล้วครับ.....ขอบคุณมากครับ ฝากอาจารย์ และพี่ๆ ช่วยแนะนำด้วยนะครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๑ พ.ค. ๒๕๕๕)
 


Isarapong's portrait


  select arrowselect arrowselect arrowselect arrow

4
12345678910


    รูปนี้ก็วาดใช้ได้ครับ แต่..กระโหลกหายไปนะ แก้มครุฑยังย้วยไปนะครับ ปรับให้กลมๆ หน่อย ดูลักษณะแนวตั้งของชฎากับศรีษะอีกหน่อยนะครับ จริงๆ แนวตั้งของปลายยอดชฎา ต้องกระเถิบไปอีกหน่อยนะครับ ถ้าเป็นในภาพนี้ แนวยอดชฎาจะอยู่กึ่งกลางระหว่าง ดวงตากับใบหูนะครับ ดูจังหวะของลำตัวอีกหน่อยนะครับ ยังเบี้ยวๆ ดูไม่ค่อยสมดุลย์นะครับ ท่อนแขนยังบวมๆ ปูดๆ ไปนะครับ (เดี๋ยวเล็กเดี๋ยวใหญ่ สังเกตมั้ย) ช่วงสะโพกกับขายังปรับได้อีกครับ ลองศึกษาภาพ "ครุฑยุดนาค" ที่ผมวาดแนะนำ ป่าน สรุทต์ red arrow คลิกที่นี่ , พื้นฐานฝีมือปั้มดีนะครับ แต่..ยังพัฒนาได้อีก ผมดูแล้วไม่น่ายากนะ วาดได้ขนาดนี้แล้ว ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๕ พ.ค. ๒๕๕๕)
 
 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.