Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หนุ่มเจียงใหม่นาม ปั้ม จากรั้ว อาชีวฯ เชียงใหม่ ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๕ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานปั้มครับ

อิสรพงษ์ ใจคำ (ปั้ม) , ๒๐ ปี
วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ (ศิลปกรรม) , จ.เชียงใหม่

แรงบันดาลใจ : ภาพที่ ๑ ฝึกเขียนกระหนกครับ ศึกษาจากแบบของ อ.วุฒิชัย พรมมะลา ผมมีปัญหาในการเขียนกระหนก ลองปรับภาพเป็นคู่สีตรงข้ามครับ มันสวยดี ฮ่าๆๆ (๒๖ มีนาคม ๒๕๕๕)
    ภาพที่ ๒ ภาพนี้ลองฝึกเขียน ต่อจากภาพลิงอันเก่าครับ เป็นภาพครุฑครับ อยากให้มันออกมาดูบึกบึนน่ะครับ เท่าที่ผมสังเกตงานตัวเอง ยังมีข้อผิดพลาดเยอะครับ ก็คือ ช่วงเอวจะดูออกโค้งครับ และยอดชฎาดูสั้นไป ไม่สมส่วนกับหัวของครุฑ ครับ แล้วยังรู้สึกว่า ยังไม่ค่อยสมบูรณ์ ยังมีข้อผิดพลาดอีกเยอะ อาจารย์และพี่ๆ ช่วยแนะด้วยนะครับ
    ภาพที่ ๓ ภาพครุฑยุดนาคครับ ลองทำเทคนิคนิดๆ ไม้แตกๆ แต่รู้สึกว่า องค์ประกอบมัน ออกมาดูแปลกๆ ครับ ช่วยแนะนำเรื่องรูปทรงสัดส่วนด้วยนะครับ
    ภาพที่ ๔ คัดลอกจากตู้พระธรรมวัดเซิงหวายครับ เป็นงานชิ้นแรกที่ผมลองต่อช่อกระหนก และลอกภาพจากงานลายรดน้ำ แต่ยังไม่เป็นแบบคัดลอกเหมือนเด๊ะ น่ะครับ เพราะว่าอยากฝึก วาดง่ายๆ ไปก่อน ช่องไฟผมยังดูเพี้ยนๆ ยังกำหนดช่องไฟไม่ค่อยเก่ง เพราะผมมีปัญหาเรื่องโครงสร้างกะหนก แต่ก็จะฝึกๆ ๆ เรื่อยๆ ๆ น่ะครับ ผมได้ลองใส่ ลายพื้นผิวบรรยากาศเข้าไป เพื่อทดลองว่าเหมาะสมหรือเปล่า เพื่อจะนำมาต่อยอดในงานจิตรกรรมไทยครับ ช่วยแนะนำด้วยนะครับ
    ภาพที่ ๕ คัดลอกจากตู้พระธรรมวัดเซิงหวายครับ เหมือนงานที่แล้วครับ แต่อันนี้จะใหญ่กว่านิดหน่อย ยังผิดพลาดเรื่องช่องไฟ และยอดกระหนกอยู่ครับ

ปล. เขียนสนุกๆ ครับ จากไม่เป็นก็เริ่มเขียนเป็นนิดหน่อยล่ะครับ ผมแอบดูงานในเว็บนี้มานานแล้วครับ เลยเริ่มฝึกจากภาพที่อาจารย์เขียนแก้บ้าง และก็พี่ๆ แต่ไม่มีโอกาสส่ง ตอนนี้ผมรู้แล้วครับ.....ขอบคุณมากครับ ฝากอาจารย์ และพี่ๆ ช่วยแนะนำด้วยนะครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๑ พ.ค. ๒๕๕๕)
 


Isarapong's portrait


  select arrowselect arrowselect arrowselect arrow

3
12345678910


    อื้ม...ใช้ได้ครับ รูปนี้ปรับอีกนิดหน่อยก็จะสวยขึ้นอีกเยอะเลยนะ ครุฑตนนี้ ดูมีพลังดีอย่างที่เจ้าตัวตั้งใจให้เป็นเหมือนกันนะครับ ตรงช่วงใบหน้า แก้ม (ย้วยไป) ยังปรับได้อีกครับ กะโหลกหายไปนะ ส่วนเรื่องชฎา ถ้าเป็นแบบอยุธยาตอนกลาง ตอนปลาย ยอดชฎาจะไม่แหลมสูงนะครับ จะเตี้ยๆ สั้นๆ ประมาณนี้แหละครับ แต่ถ้าเป็นสมัยรัตนโกสินทร์ รุ่นประมาณ ร.๓ ลงมา ปลายยอดชฎาจะยาวสูงมากครับ ส่วนวงแขนยังปรับได้อีกนะครับ อันนี้ดูแล้วเหมือนสายยางไปหน่อย (ดูลักษณะการวาดแขนให้มีจังหวะ ช่วงรอยต่อของแขนท่อนบน ข้อศอก และแขนท่อนล่างนะครับ) ขนปีกเหมือนใบมีด ดูสวยแปลกตาดีครับ ส่วนลายไม้แตกๆ ใส่แล้วดูเหมาะกับงานชิ้นนี้ครับ รวมๆ ดูดีนะ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๕ พ.ค. ๒๕๕๕)
 
 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.