Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'บิ๊ก' ขาประจำที่มีผลงานมากที่สุดในระเบียง วาดเล่นๆ กับ จิด-ตระ-ธานี ครั้งนี้ 'หนุ่มบิ๊ก' ส่งผลงานลายไทยงามๆ มาให้ชมเพิ่มเติมอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานของ 'บิ๊ก' ครับ

 
อรรถนิติ ลาภากรณ์ (บิ๊ก) , ๓๑ ปี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (คลอง๖) , จ.ปทุมธานี

แรงบันดาลใจ : ภาพ "พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ๓"
รูปนี้ ผมเขียนขึ้นก่อนรูปที่แล้ว แต่นำมาลงทีหลังครับ จะได้เหมือนกับขยายมาจากภาพที่แล้ว ๕๕๕+ เส้นผมแบบนี้ ผมทดลองคิดประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่ โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก รูปทรงของกระหนกที่อยู่ข้างหู (กรรเจียกจอนหู) ที่นิยมเขียนในตัวพระ-ตัวนาง ตลอดจนเทพบุตรและนางฟ้าต่างๆ เพราะผมต้องการให้ดูเหมือนมีเครื่องทรงนิดๆ แต่จริงๆ ไม่มีกระหนกที่หูเลยครับ คืออยากให้ท่านดูเป็นกึ่งเทพหน่อยๆ เลยลองเขียนให้เพื่อนๆ ดูกันครับ

ส่งผลงานเมื่อ ๒๔ ก.พ. ๒๕๕๔)
 
 


Big's portrait


   

58
123456789101112131415161718192021222324252627282930313233
3435363738394041424344464748495051525354555657585960


  ดูเหมือนพอลงภาพปุ๊บ แฟนคลับของบิ๊กจะตามมาเม้นท์กันเกรียวเลยนะครับ ^^.. ภาพพระพุทธเจ้ารูปนี้ ผมชอบที่บิ๊กออกแบบ ลวดลายกรอบข้างๆ โดยรอบ มากเลยนะครับ สวยจริงๆ นิ แปลกตาดี ดูไทยๆ ผสมจีน ผสมญี่ปุ่น เป็นเอกลักษณ์ได้เลยนะครับ ส่วนรูปใบหน้าพระพุทธเจ้า ก็วาดได้สวย หวาน ตามสไตล์บิ๊กๆ เหมือนเดิมครับ

    จริงๆ เรื่องที่บิ๊กอธิบายมา ก็น่าสนใจดีครับ ที่ว่าต้องการออกแบบให้ "ท่านดูกึ่งเทพหน่อยๆ" จริงๆ พระพุทธเจ้า พระองค์นี้ คือ "พระสมณโคดม" ท่านบำเพ็ญบารมี มาตั้งแต่ครั้งยังเป็นพระโพธิสัตว์ ตั้ง ๔ อสงไขย กับอีกแสนมหากัป ถือว่ายาวนานมากๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ เลยนะครับ และยังมีการระบุอีกด้วยว่า ท่านมีลักษณะของ "มหาบุรุษ" ครบทั้ง ๓๒ ประการอีกด้วย (ใครอยากทราบลักษณะของ "มหาบุรุษ" ลองเสิร์จในเฮียกูเกิ้ล คำว่า "มหาปุริสลักขณะ" ดูนะครับ) แต่ท่านก็มาปฏิสนธิในรูปของมนุษย์ ซึ่งถือว่าเป็นภพที่เหมาะสมที่สุดในการ "บรรลุธรรม" และยังสามารถนำสัตว์ที่พอจะมีธุลีในดวงตาเบาบาง ให้พ้นทุกข์ตามท่านได้อีกด้วย
    ที่พูดอย่างนี้ เพราะอยากจะเป็นกำลังใจ ให้กับพวกเราอีกหลายๆ คน (หรือแค่บางคนหว่า..?) ที่มีเป้าหมายในชีวิตนี้..เพื่อ "ต้องการพ้นทุกข์อย่างสิ้นเชิง โดยไม่ให้มันกลับกำเริบขึ้นมาอีก" ได้มีกำลังใจกันนะครับว่า คำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น ท่านปรับให้เหมาะสมกับมนุษย์ (อุจจาระเหม็น) อย่างเราๆ ท่านๆ ที่สุดแล้วครับ ถ้าใครเคยอ่านพุทธประวัติ ตอนที่ท่านใกล้จะปรินิพพาน ก็จะทราบว่า ท่านก็ยังเป็นทุกข์ด้วย อาการหิวกระหายน้ำ และยังล้มป่วยด้วยโรค "พระบังคลเป็นโลหิต" (ถ่ายเป็นเลือด) อีกต่างหาก ถึงแม้รูปกายภายนอกของท่าน จะเต็มเปี่ยมไปด้วยบุญญาธิการ และมหาปุริสลักษณะต่างๆ ครบทั้ง ๓๒ ประการ ก็ตาม แต่ท่านก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงทุกข์ อันเกิดจากการได้ครอบครอง "ขันธ์ทั้ง ๕" นี้ได้เลยนะครับ ถ้าใครได้ศึกษาคำสอนของท่านมานานพอสมควร ก็คงพอจะเริ่มๆ มองเห็นได้แล้วว่า กาย+ใจ (รูป-นาม) นี้ ที่ประกอบกันเป็นตัวเรา เป็นของเรา ซึ่งต่างคนต่างหวงแหนกันนักกันหนา (ด้วยความไม่รู้ คือ "อวิชชา" บังตา หรือ "ด้วยความโง่") นั้น แท้ที่จริงแล้ว มันเป็นทุกข์ล้วนๆ ตรงตามอย่างที่ท่านสอนแล้วล่ะก็ ก็มีสิทธิ์ ใกล้ที่จะ..ก้าวข้าม "ความเป็นปุถุชน" กันแล้วล่ะครับ ^^.. แต่ถ้าใครยังเลือกที่จะ "หลง (โลก)" อยู่ ก็ไม่รู้จะหอบหิ้วกันยังไงไหวแล้วนะครับ คงจะต้อง "จมกองทุกข์" กันต่อไปเนอะ T^T

เอ้า..โม้มากอีกแล้ว (คราวนี้ไม่รู้ว่า ใครจะรู้เรื่องตามผมบ้างหรือเปล่า.?...อิอิ) ขอให้บิ๊กวาดเล่นๆ ให้สนุกนะครับ (๒๖ ก.พ. ๒๕๕๔)
 
 

 


 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.